Thứ Năm, 28 tháng 3, 2019

Báo Khỏe 365: Người nông dân đang phải bán sức cho kẻ 'bảo kê'

Hành vi của đội 'bảo kê' đã xảy ra và khá phổ biến ở các vùng nông thôn khác nhau như 'bảo kê' máy gặt, ép giá nông sản... Đe dọa trực tiếp đến cuộc sống lao động của những người nông dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/nguoi-nong-dan-dang-phai-ban-suc-cho-ke-bao-ke-59281.htm

Thời gian gần đây, những nông dân trồng dưa ở Phú Yên đang hết sức khốn khổ vì nạn "bảo kê" hoành hành. Thủ đoạn của nhóm người hoạt động trái pháp luật này là "xin đểu" mỗi hộ nông dân trồng dưa từ 3 đến 6 triệu đồng hoặc ép người trồng bán rẻ để họ bán lại cho thương lái với giá cao hơn. Không nộp tiền hoặc không bán rẻ cho nhóm người này thì không thể bán cho ai được nữa.

Ông T. người Bình Định, thuê đất tại huyện Sơn Hòa cho biết: Mới hôm trước nó “xin đểu” 2 thằng em tôi mỗi đứa 6 triệu. Muốn yên ổn làm ăn tụi nó nộp rồi.

Trước đó, tình trạng "bảo kê" máy gặt lúa cũng đang hoành hành ở nhiều vùng nông thôn, như ở khu vực huyện Yên Thành (Nghệ An). Sau vụ thu hoạch hè - thu, tôi về Bắc Thành, địa phương “có tiếng” về nạn “bảo kê” máy gặt của huyện Yên Thành (Nghệ An). Bà Nguyễn Thị Phương (55 tuổi), xóm 5, kể: “Vụ trước, tôi khổ ngao ngán vì lúa đã chín, kêu mãi máy gặt không đến, cầm bì đợi cả đêm. Có khi họ gặt ruộng bên cạnh, nhưng không gặt cho ruộng mình”.

"Bát cơm" của người nông dân đang bị cướp trắng

Trước những khó khăn của người trồng dưa, một số hộ nông dân đã gửi đơn lên để kêu cứu chính quyền huyện Sơn Hòa. Ông Tô Phương Bắc, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết: Sau khi nhận được đơn kêu cứu của người trồng dưa hấu ở huyện Sơn Hòa, UBND huyện đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ và phải xử lý nghiêm các đối tượng gây khó khăn người trồng dưa.

Ông Trần Danh Lương - Chủ tịch UBND xã buồn bã phân trần: “Nạn “bảo kê” máy gặt lộng hành làm chúng tôi rất vất vả. Chúng đã phân chia vùng ruộng rồi, máy nào không được phép thì cách một bờ ruộng cũng không được xuống gặt”. Theo ông Lương, do các chủ máy gặt từ địa phương khác đến, có một số thế lực ngầm nắm quyền điều khiển, chúng bảo kê tất cả máy gặt, yêu cầu phải nộp tiền “tô” trên đầu sào, và hoạt động theo phân vùng chúng đã định sẵn. Giá gặt, cũng do chúng quy định, mức 180 - 250 nghìn/sào, rất cao so với vụ trước. Hỏi, vậy sao chính quyền, công an không ra tay, ông Lương nói: “Bọn chúng hầu như không xuất hiện, mà chỉ đạo qua điện thoại. Các chủ máy gặt cũng không dám khai báo. Họ sợ trên đường về sẽ xảy ra chuyện”.

Các chủ máy gặt méo mặt, nhưng đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Nông dân cũng khốn khổ vì gọi máy khó khăn, có khi phải chờ chực cả đêm ngoài đồng mà cũng không được, giá thì “cắt cổ”. Làm ra hạt lúa phải vất vả một nắng hai sương, lợi nhuận không đáng kể, lại bị nạn bảo kê lộng hành, dân quá bức xúc. Có người đã lên tận trụ sở xã chất vấn chính quyền. Cán bộ xã như ngồi trên đống lửa. Theo tính toán sơ bộ của ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, nếu mỗi đầu sào bọn bảo kê thu 20.000đ, thì với diện tích 300ha tại Bắc Thành, mỗi vụ, chúng đút túi không dưới hàng trăm triệu.

Câu hỏi đặt ra một cách nghiêm túc và cấp bách là cơ quan chức năng địa phương ở đâu mà để những hành vi trái pháp luật, trắng trợn đòi tiền người lao động, "cướp bát cơm" của họ ngay trên chính cánh đồng mà họ đã đổ mồ hôi, sôi nước mắt làm ra mùa màng, cung cấp nông sản cho xã hội?

Nạn nhân đích thực của nạn “bảo kê” là những người nông dân cơ cực, một nắng hai sương mới có hạt lúa, lợi nhuận còm cõi, thậm chí thua lỗ vì giá phân bón, dịch vụ quá cao. Giá máy gặt xấp xỉ hàng tỉ đồng là quá sức với nông dân. Dẹp nạn côn đồ lộng hành, có giải pháp quản lý máy gặt hợp lý, đúng luật để dân yên ổn làm ăn là một yêu cầu bức thiết trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Huyền Ly (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Sơn Hòa, Sơn Hòa, Phú Yên, Xin đểu, Nông dân, Bảo kê, Thương lái, Tô Phương Bắc, Không dám, Côn đồ, Thu hoạch, Ép giá, Kêu cứu, Bình Định, Ủy ban nhân dân, Máy gặt, Công an, Làm ăn, Điện thoại, Nguyễn Vương Ngọc, Huyền Ly, Hạt lúa