Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Báo Công Lý: Miếng nhựa đâm thủng thực quản bé trai 11 tháng tuổi

Ngày 23/3, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, vừa tìm kiếm và giải quyết thành công dị vật nằm nhiều tháng trong thực quản của bé trai 11 tháng tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/mieng-nhua-dam-thung-thuc-quan-be-trai-11-thang-tuoi-291338.html

Trước đó, bé C.M.Đ. (11 tháng tuổi, ở Phú Yên) được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM do sốt cao 7 ngày, hay đau vùng cổ ngực. Chụp X-quang phổi ghi nhận viêm phổi nhẹ, không thấy dị vật.

Chụp CT ngực thấy khí quản bé bị tổn thương dạng túi thành dày đoạn cổ, ngực thông với thành bên khí quản, phim chụp ghi nhận một “khối lạ” dính chặt, xơ hóa ở cả thực quản, khí quản.

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy - Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, khối nhiễm trùng chèn ép khiến khí quản làm khí quản bé bị hẹp, thực quản và khí quản có một lỗ thủng cách thanh môn 1cm gây rò khí.

Các bác sĩ đã hội chẩn quyết định thực hiện một ca mổ hở để trực tiếp xem xét và giải quyết khối nhiễm trùng. Quá trình phẫu thuật, kíp mổ bất ngờ phát hiện một dị vật đâm xuyên từ thực quản qua khí quản. Lúc đó thực quản gần như đứt đôi, khí quản nứt khoảng một đường 4 cm.

Mảnh nhựa từ đồ chơi lục lạc đã "làm tổ'" trong thực quản của bé

Theo bác sĩ Huy, các thương tổn cho thấy ban đầu mảnh nhựa nằm ở thực quản nhưng nó đã cắt gần đứt thực quản và chui ra ngoài, đâm thủng khí quản và ở lại ở vị trí giữa khí quản và thực quản. Vị trí hy hữu này cũng là lý do các phương tiện nội soi không thể tìm thấy nó trong cả khí quản và thực quản.

Sau khi xử lý lấy được dị vật ra ngoài, các bác sĩ quyết định khâu, tạo hình lại thực quản, tạo một vách ngăn giữa thực quản, khí quản cho bé Đ.

Ca mổ kéo dài tới 7 giờ đã kết thúc thuận lợi, giải quyết triệt để được những tổn thương trên thực quản, khí quản của bé.

Khi lấy dị vật ra ngoài, gia đình cho biết đó là mảnh nhựa từ vòng lắc tay đồ chơi, không biết bé nuốt từ lúc nào. Sau mổ 4 ngày, bệnh nhi được cai máy thở và đang hồi phục khá tốt.

Theo các bác sĩ, thông thường nhóm dị vật cản quang như các vật bằng kim loại sẽ dễ phát hiện hơn, còn các vật liệu không cản quang như đồ chơi bằng nhựa sẽ rất khó phát hiện bằng chẩn đoán hình ảnh.

Do đó, cách tốt nhất để phòng ngừa những tai nạn nguy hiểm như trên là phụ huynh cần cẩn thận lựa chọn đồ chơi cho bé và trông chừng bé cẩn thận. Trường hợp nghi ngờ trẻ nuốt dị vật cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Chí Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Thực quản, Khí quản, Đồ chơi, Bé trai, Nội soi, X-quang, Viêm phổi, Bệnh nhi, Nhiễm trùng, Nguyễn Thế Huy, Bác sĩ, Ca mổ, Phú Yên, Chụp ct, Hội chẩn, Tổn thương, Chèn ép, Phẫu thuật, Hồi phục, Phát hiện, Thương tổn, Khoa tai mũi họng