Thứ Bảy, 3 tháng 11, 2018

Báo Zing: Thành phố nào có tên dài nhất Việt Nam?

Tên thành phố dài nhất Việt Nam có đến 4 từ với 16 chữ cái. Nằm ở khu vực Nam Trung Bộ đầy nắng gió, thành phố này có nhiều điều thú vị chờ du khách khám phá.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/thanh-pho-nao-co-ten-dai-nhat-viet-nam-post887911.html

1. Thành phố nào có tên dài nhất Việt Nam?

Bà Rịa - Vũng Tàu
Vũng Tàu - Bà Rịa
Phan Rang - Tháp Chàm
Tháp Chàm - Phan Rang

Phan Rang - Tháp Chàm là thành phố có tên dài nhất Việt Nam hiện nay. Tên thành phố có đến 4 từ và 16 chữ cái. Trong lịch sử, vùng đất Phan Rang - Tháp Chàm đã trải qua nhiều lần chia tách, tái lập, thay đổi địa danh và địa giới hành chính. Có những giai đoạn, Phan Rang và Tháp Chàm là những đơn vị hành chính riêng biệt. Địa danh ghép Phan Rang - Tháp Chàm chính thức ra đời từ năm 1948, do chính quyền cách mạng đặt. Ảnh: Tran An.

2. Thành phố có tên dài nhất Việt Nam thuộc tỉnh nào?

Bình Thuận
Ninh Thuận
Khánh Hòa
Phú Yên

TP Phan Rang - Tháp Chàm hiện là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật của Ninh Thuận. Ngược dòng lịch sử từ thời các chúa Nguyễn, vùng đất Phan Rang luôn giữ vai trò lỵ sở, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Ninh Thuận. Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, thị xã Phan Rang - Tháp Chàm trở thành tỉnh lỵ. Đến năm 2007, trên cơ sở toàn bộ diện tích, dân số và các đơn vị hành chính của thị xã, Chính phủ quyết định thành lập TP Phan Rang - Tháp Chàm. Ảnh: Phạm Công Vĩnh Thắng.

3. Cụm "Tháp Chàm" nổi tiếng ở địa phương này có tên là gì?

Tháp Mẫm
Tháp Cánh Tiên
Tháp Po Sah Inư
Tháp Pô Klong Garai

Tháp Pô Klong Garai, còn gọi Tháp Chàm, là di tích kiến trúc, nghệ thuật mang đậm dấu ấn văn hóa Chăm còn tồn tại khá nguyên vẹn ở Ninh Thuận. Công trình được xây dựng khoảng cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14, thờ vua Pô Klong Garai, người được đồng bào Chăm tôn kính, nhớ ơn vì đã có công giúp dân làm thủy lợi. Hiện tháp Pô Klong Garai là điểm du lịch thu hút nhiều du khách check-in khi đến thành phố này. Ảnh: @tuyen_minmin.

4. Ngọn đồi cao nơi có tháp Pô Klong Garai đứng sừng sững có tên là gì?

Đồi Trầu
Đồi Chè
Đồi Tre
Đồi Trúc

Tháp Pô Klong Garai tọa lạc trên ngọn đồi Trầu cao gần 70 m, thuộc phường Đô Vinh, TP Phan Rang - Tháp Chàm. Có ý kiến lý giải rằng theo truyền thuyết, vua Pô Klong Garai thời trẻ đi buôn trầu từng nghỉ chân tại ngọn đồi này, nên người ta gọi nơi đây là đồi Trầu. Đứng tại tháp Pô Klong Garai trên đồi Trầu, du khách có thể quan sát toàn cảnh thành phố với tầm nhìn tuyệt đẹp, nhất là thời điểm hoàng hôn buông xuống. Ảnh: Hòa Thiện.

5. Cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng tháp Pô Klong Garai vào danh sách nào?

Di tích quốc gia
Di sản phi vật thể quốc gia
Di tích quốc gia đặc biệt
Di sản quốc gia cần bảo vệ khẩn cấp

Ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng tháp Pô Klong Garai (TP Phan Rang - Tháp Chàm) cùng tháp Hòa Lai (huyện Thuận Bắc) ở Ninh Thuận là di tích quốc gia đặc biệt. Những di tích này thể hiện nhiều giá trị kiến trúc, điêu khắc tiêu biểu, đặc sắc, góp phần minh chứng phong cách nghệ thuật đa dạng, rực rỡ của vương quốc Champa xưa. Ảnh: Lam Tr Th.

6. Tháp Pô Klong Garai là trung tâm sinh hoạt văn hóa quan trọng, nơi tổ chức nhiều lễ hội của đồng bào Chăm Ninh Thuận, trong đó có lễ hội Katê. Sự kiện này diễn ra vào thời điểm nào hàng năm?

Đầu tháng 7 dương lịch
Đầu tháng 7 âm lịch
Đầu tháng 7 theo lịch Chăm
Đầu tháng 7 theo lịch Hồi

Katê là lễ hội truyền thống của người Chăm theo đạo Bàlamôn, diễn ra đầu tháng 7 hàng năm theo lịch Chăm (khoảng tháng 9-10 dương lịch). Lễ hội nhằm tưởng nhớ các vị thần linh, tổ tiên, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, xóm làng bình yên. Các hoạt động đặc sắc của lễ hội Katê tại tháp Pô Klong Garai luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người dân địa phương và du khách. Ảnh: Pham Song Binh.

7. Lễ hội Katê của người Chăm ở Ninh Thuận được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm nào?

1987
1997
2007
2017

Năm 2017, lễ hội Katê của người Chăm ở Ninh Thuận được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng năm, nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc, Ninh Thuận cũng được đưa vào danh mục này. Tìm hiểu những nét văn hóa Chăm độc đáo là trải nghiệm thú vị, du khách không nên bỏ lỡ khi đến vùng đất Ninh Thuận nắng gió. Ảnh: Pham Song Binh.

Du khách thích thú với vườn nho trĩu quả ở vùng đất khô hạn Ninh Thuận Giữa ngày hè nắng nóng, đến vùng đất Ninh Thuận, nhiều du khách có dịp trải nghiệm thú vị với vườn nho trĩu quả giữa vùng đất khô hạn.

Song Phúc

Tìm kiếm:✨

  • Tháp chàm, Ninh Thuận, Tháp Pô Klong Garai, Pô Klong Garai, Lễ hội katê, Đầu tháng 7, Du khách, Vùng đất, Di tích, Tên Thành, Vườn nho, Song Phúc, Các Vị Thần, Khám phá, Phủ quyết, Việt nam, Văn hóa phi vật thể, Bắc bộ, Văn hóa vật thể, Mưa thuận gió hòa