Chủ Nhật, 4 tháng 11, 2018

Báo VOV: Phú Yên: Nỗ lực tiêm phòng bao vây ổ dịch cúm gia cầm

Đến nay, 300.000 liều vắc xin cúm gia cầm cùng 5.000 lít thuốc sát trùng đã được UBND tỉnh Phú Yên cấp để chống dịch tại 6 xã trong vùng nguy cơ cao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/xa-hoi/phu-yen-no-luc-tiem-phong-bao-vay-o-dich-cum-gia-cam-834391.vov

Sau khi phát hiện ổ dịch cúm A H5N6 trên đàn gia cầm, ngành thú y tỉnh Phú Yên và chính quyền địa phương khẩn trương tập trung các biện pháp tích cực để bao vây dập dịch.

Tiêm phòng trên đàn gà

Đến nay, 300.000 liều vắc xin cúm gia cầm cùng 5.000 lít thuốc sát trùng đã được UBND tỉnh Phú Yên cấp để chống dịch tại 6 xã trong vùng nguy cơ cao.

Từ ngày 2/11 đến nay, các lực lượng tiến hành tiêm phòng cúm gia cầm cho đàn gia cầm quanh ổ dịch thuộc thôn Đông Bình và 4 thôn còn lại của xã Hòa An, huyện Phú Hòa và sau đó mở rộng ra 5 xã vùng đệm các huyện Đông Hòa, Tây Hòa và thành phố Tuy Hòa.

Ngay khi có vắc xin cúm gia cầm về địa phương, ngành thú y tỉnh Phú Yên đã thành lập các tổ chống dịch, tiến hành tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm tại xã Hòa An, huyện Phú Hòa.

Phun thuốc tiêu độc vùng dịch H5N6 tại Phú Yên

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa cho biết: Khoảng 50 cán bộ của xã cùng lực lượng thú y huyện, tỉnh được huy động để tham gia phòng chống dịch: "Sau khi tiến hành tiêu hủy gia cầm mắc bệnh cúm A H5N6, tiến hành bao vây ổ dịch bằng cách thứ nhất tỉnh cấp cho huyện Phú Hòa 800 lít thuốc sát trùng và 200.000 liều vắc xin cúm gia cầm và hiện nay toàn bộ các xã đã ra quân tiêm phòng bao vây và tiêu độc sát trùng."

Lực lượng thú y tiêm phòng cúm A cho gà của các hộ chăn nuôi

Điều đáng mừng là các hộ chăn nuôi tại vùng có dịch nhận thức và chủ động hợp tác với ngành thú y tiêm phòng cho đàn gia cầm nhằm hạn chế phát sinh dịch bệnh.

Bà Lê Thị Kim, thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, huyện Phú Hòa nói: "Mấy bữa nay nghe tin là địa phận thôn Đông Bình bị dịch nhiều thì mình cho uống ngừa rồi. Giờ đây xã có chiến dịch tiêm chủng đây mình bắt gà để tiêm liền chớ không để nó lây lan dịch".

Trong các ngày 3 và 4/11, Chi cục Thú y vùng 4- Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp về kiểm tra vùng dịch Hòa An, lấy mẫu swab trên gia cầm trong vòng bán kính 500m tính từ ổ dịch để kiểm tra vi rút cúm gia cầm có lưu hành trong khu vực hay không, lấy phiếu phỏng vấn người chăn nuôi để nắm bắt tình hình thực tế; đồng thời làm việc với xã và ngành thú y Phú Yên để chỉ đạo công tác phòng dịch.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng

Hiện nay, công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng cũng được các tổ chống dịch triển khai liên tục tại ổ dịch và toàn xã Hòa An, huyện Phú Hòa. Chính quyền địa phương cũng thành lập các chốt kiểm dịch và cử cán bộ trực liên tục để kiểm soát, ngăn chặn người dân đưa gia cầm ra vào ổ dịch nhằm tránh lây lan diện rộng.

Ông Lý Thanh Toàn, cán bộ Thú y xã Hòa An, huyện Phú Hòa cho biết: "Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã tập trung chia ra từng chốt, cứ một chốt chặn lại, ngăn ngừa những xe chở gia súc, gia cầm ngang qua thì kiểm tra và không cho qua lại ổ dịch"./.

CTV Lê Biết/VOV-Miền Trung

Tìm kiếm:✨

  • Ổ dịch, Cúm gia cầm, Thú y, Phú Hòa, Gia cầm, Hòa An, Ra quân, Dịch bệnh, Tỉnh Phú Yên, Vacxin, Phòng chống, Xã Hòa An, Đến nay, Cúm A H5N6, Lê Thị Kim, Chi Cục Thú y, Cục thú y, Bằng cách, Vi-rút, Dịch cúm gia cầm, Mắc dịch, Tổng đàn, Tiêu độc, Tiêm phòng dịch