Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Báo VOV: Công ty dược xả thải bất thường khiến người dân bức xúc

Mấy ngày nay, người dân phường 7, TP Tuy Hòa, Phú Yên, quyết liệt ngăn cản Công ty Pymepharco lắp đặt, đấu nối cống thoát nước từ trong công ty ra ngoài

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/xa-hoi/cong-ty-duoc-xa-thai-bat-thuong-khien-nguoi-dan-buc-xuc-833186.vov

Người dân địa phương cho rằng Công ty đã thiếu minh bạch khi lắp đặt cống vào ban đêm, trong khi đó lại giải thích không rõ ràng, thiếu thuyết phục.

Khu vực sản xuất của Công ty cổ phần Pymepharco nằm trong khu dân cư phường 7, trung tâm thành phố Tuy Hòa. Hệ thống thoát nước từ căng tin ra cống thoát nước đường Lý Thường Kiệt thi công dang dở buộc phải dừng lại. Tối ngày 26/10, người dân phát hiện một số công nhân đang thi công đấu nối một ống xả nước thải với nhiều biểu hiện bất thường như: thi công vào ban đêm, khu vực thi công được che kín bằng nhiều tấm nhựa…

Việc đấu nối thoát nước từ căng tin của Công ty cổ phần Pymepharco ra ngoài bị người dân phản đối.

Ngay trong đêm, người dân tập trung yêu cầu đại diện Công ty Cổ phần Pymepharco giải thích những bất thường trong việc đấu nối ống xả, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp. Bà Nguyễn Thị Tám, ở khu phố Bà Triệu, phường 7, TP Tuy Hòa lo lắng, phía Công ty nói là chỉ xả nước mưa, nhưng người dân sợ họ xả nước thải thuốc ra ngoài nên không đồng ý.

Theo người dân địa phương, mối lo ngại ô nhiễm môi trường do Công ty Cổ phần Pymepharco là có cơ sở khi nhiều năm nay, bà con phải sống chung với tình trạng ô nhiễm mùi do quá trình sản xuất tân dược. Người dân cũng chưa có nước sạch để sinh hoạt còn nước giếng cũng ô nhiễm nặng nề.

“Khi mình hít vào cảm giác rất khó chịu và nhức đầu. Chúng tôi phải đóng cửa liên tục, không dám mở cửa. Nước giếng xả trong thùng 2 ngày, nước đó rất nhớt và phèn, kinh khủng lắm”- chị Nguyễn Thị Mận, ở khu phố Bà Triệu, phường 7 bức xúc nói.

Trước phản ứng gay gắt của người dân, UBND phường 7, thành phố Tuy Hòa tổ chức đối thoại giữa đại diện Công ty Cổ phần Pymepharco và người dân địa phương. Tại đây, người dân tiếp tục yêu cầu đại diện của Công ty giải thích vì sao thi công đấu nối đường ống xả nước vào ban đêm, xả nước thải gì?…Đồng thời bà con yêu cầu trả lời câu hỏi vì sao công trình này không có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng vẫn thi công.

Người dân phát hiện ngăn cản đấu nối cống thoát nước.

Ông Văn Đức Hùng, Phó Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự, Công ty Cổ phần Pymepharco lý giải, việc thi công vào ban đêm để đảm bảo tiến độ. Đây chỉ là cống xả nước mưa của khu vực căng tin, còn nước thải sẽ được gom vào bể tự hoại rồi đưa về hệ thống xử lý nước thải tập trung.

“Căng tin là một hạng mục nhỏ, là công trình phụ nên không có phạm vi để đánh giá tác động môi trường. Nước thải, nước rửa chén, dầu mỡ... công ty không cho ra hệ thống nước mưa. Chúng tôi vẫn thu gom đưa về hệ thống đánh giá tác động môi trường của hai nhà máy xử lý, sau đó cho ra hệ thống công cộng”- ông Văn Đức Hùng phân bua.

Giải thích của đại diện Công ty Cổ phần Pymepharco không được người dân địa phương chấp nhận. Bà con yêu cầu Công ty này phải tháo dỡ ngay đường ống đã lắp đặt, lấp đất trả lại vỉa hè cho công cộng. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để kiểm tra việc xả thải và kết luận cho dân biết là môi trường xung quanh Nhà máy sản xuất có an toàn hay không? Ông Lý Công Nguyên, Chủ tịch UBND phường 7, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, trong lúc chờ kết luận của cơ quan chức năng, việc lắp đặt ống thoát nước đã bị đình chỉ; đồng thời, sắp tới xúc tiến lắp đặt nước sạch cho người dân địa phương./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Cổ phần Pymepharco, Nước thải, Môi trường, Văn Đức Hùng, Căng tin, Phường 7, Tuy Hòa, Hệ thống xử lý nước thải, UBND phường 7, Ống xả, Thi công, Nguyễn Thị Mận, Giải thích, Phòng Hành chính, Nguyễn Thị Tám, Tỉnh Phú Yên, Hệ thống thoát nước, Xử lý nước thải, Thở ra, Nước thải công nghiệp, Nước máy, Nước rửa chén, Cổ đại