Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Báo Tiền Phong: Nâng bước thủ khoa: Vượt khó, biến ước mơ thành hiện thực

Dù gặp muôn vàn khó khăn, nhiều học trò nghèo ở những miền quê xa xôi đã nỗ lực không ngừng để biến ước mơ thành hiện thực, trở thành thủ khoa đầu vào các trường đại học.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/giao-duc/nang-buoc-thu-khoa-vuot-kho-bien-uoc-mo-thanh-hien-thuc-1341089.tpo

Cô gái bán rau thành thủ khoa

Gia đình cô học trò Nguyễn Thị Oanh (sinh năm 2000) ở một miền quê nghèo thuộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) luôn bấp bênh. Nhiều năm trôi qua, Oanh vẫn nhớ như in hình ảnh cha mẹ oằn lưng đạp xe lên huyện miền núi Hương Sơn mua ngô về bán kiếm tiền chạy ăn từng bữa mùa giáp hạt. “Ngày nào cũng vậy, hơn 10 giờ đêm cha mẹ mới về đến nhà. Đôi chân cha trầy xước sau một ngày đạp xe trên quãng đường khó nhọc. Có những ngày, mẹ ra đồng từ 4 giờ sáng với áo tơi mỏng trên vai… Nhọc nhằn là vậy nhưng cha mẹ cũng không thể đóng đủ học phí cho 4 đứa con, dù đã bán cả gà vịt, thóc lúa…”- Oanh tâm sự.

Nguyễn Thị Oanh

Mùa màng thất bát, mẹ của Oanh phải rời quê vào tận Đồng Nai bươn chải kiếm sống. Cha của cô vừa làm bố gánh vác việc đồng áng, vừa làm mẹ chăm nom bốn đứa con nhỏ, trong đó có em út Oanh mới tròn hai tuổi. Lao động vất vả, sức khỏe của cha và mẹ nhanh chóng suy giảm và đổ bệnh. “Gia đình em như suy sụp. Bao đồ đạc đáng giá trong nhà đều bán hết, mẹ phải chạy vạy vay mượn thêm để chạy chữa, thuốc thang cho cha”- Oanh kể.

Để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, từ khi học lớp 6, mỗi ngày Oanh phải đạp xe 10 km lấy rau, củ về chợ gần nhà bán. Lên lớp 9, Oanh tranh thủ ba tháng hè vào Nam theo mẹ làm thuê kiếm tiền trang trải học phí cho mình và các em. “Áp lực học hành, chăm sóc các em, cộng với việc đồng áng nhiều lúc khiến em nản lòng, nhưng nghĩ đến sự hy sinh của cha mẹ, em lại tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn”- Oanh bộc bạch.

Nỗ lực của Oanh đã được đền đáp xứng đáng với vị trí thủ khoa đầu vào Trường Đại học Đồng Nai năm 2018. Quan trọng là Oanh đã thực hiện được ước mơ trở thành sinh viên ngành Giáo dục tiểu học của mình. Ngay từ khi nhập học, Oanh đã kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Mỗi ngày, ngoài giờ học, Oanh làm việc bán thời gian cho một quán trà sữa ở TP. Biên Hòa.

Ước mơ trở thành phiên dịch

Xuất thân trong một gia đình thuần nông ở miền Tây tỉnh Phú Yên (xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa) cô gái Phạm Đặng Thúy Diễm lớn lên trong bộn bề khó khăn, thiếu thốn. Ba mẹ Diễm dù mang nhiều bệnh nặng nhưng vẫn quần quật với ruộng đồng để lo cuộc sống cho gia đình và lo cho 3 chị em Diễm ăn học.

Thúy Diễm

Kỳ tuyển sinh vừa qua, Phạm Đặng Thúy Diễm trúng tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) với thành tích Thủ khoa đầu vào ngành Hàn Quốc học. Hai tháng nhập học cũng là quãng thời gian Diễm gặp khó khăn không nhỏ khi bệnh viêm xoang mãn tính hành hạ. Diễm tâm sự: “Bác sỹ chỉ định phải nhập viện để mổ xoang, nhưng sợ không nắm bắt kịp kiến thức mới nên em cứ chần chừ”.

Mục tiêu của Diễm là trở thành phiên dịch viên tiếng Hàn giỏi nghề. Em phải nỗ lực hơn nữa để vượt khó, phấn đấu từng ngày từng giờ với một niềm tin mình sẽ đạt được ước mơ”-Diễm hạ quyết tâm.

Chàng tamkhoa từng bỏ học đi làm thêm

“Bố mẹ mang nhiều bệnh tật nhưng không có tiền chạy chữa, chỉ đi xin thuốc miễn phí từ trạm y tế xã nhờ có sổ hộ nghèo. Có những ngày bố mẹ không đi làm được vì ốm đau, cả nhà không đủ cơm ăn, có bữa phải nhịn đói…”.

Đó là câu chuyện của Hoàng Đình Thiên Đông (sinh năm 1999, quê Đắk Nông), tam khoa đầu vào năm 2018 của Trường đại học Giao thông vận tải (Phân hiệu TPHCM). Căn nhà của gia đình Đông làm bằng ván gỗ, đã xập xệ, mục nát. Mỗi khi mưa, cả nhà đều ướt. Những ngày nắng, khắp nhà đều có ánh nắng chiếu qua lỗ thủng của mái tôn và vách gỗ…

Hoàng Đình Thiên Đông

Thấy gia cảnh nghèo khó, ba mẹ bệnh tật nhưng vẫn phải làm lụng vất vả để kiếm tiền nuôi 6 anh em đi học, đầu học kỳ 2, năm lớp 12 Đông đã lén bỏ học đi làm. Ngày nào Đông cũng dậy thật sớm, ngoài áo quần đồng phục, Đông còn mang theo một bộ áo quần để mặc đi làm. Làm phụ sửa xe hơn một tháng, bị chủ ép nên Đông chuyển qua phụ ép rác. Hàng ngày, Đông theo xe chạy đi lấy rác khắp nơi.

Những hôm có buổi kiểm tra, Đông tranh thủ ghé vào lớp làm bài rồi sau đó lại đi làm tiếp. Phát hiện Đông bỏ học, nhà trường và gia đình khuyên can. Đông trở lại trường khi kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến. Đông lao vào học để theo kịp chương trình nhưng vẫn tiếp tục làm thêm kiếm tiền. Kết quả, Đông đã không phụ niềm tin của mọi người với điểm trúng tuyển 22,15.

Ngô Tùng - Nguyễn Dũng

Tìm kiếm:✨

  • Thủ khoa, ĐI LÀM, Ước mơ, Đạp xe, Nguyễn Thị Oanh, Đồng áng, Của Cha, Đình Thuần, Chạy chữa, Trường Đại học Đồng Nai, Áo quần, Núi Hương Sơn, Trường Đại học Lạc Hồng, Trường Đại học Giao thông, Cha mẹ, Đông Lao, CÁC EM, Em Như, Kỳ 2, Cho 3, Thuốc thang, Viêm mũi, Cứu đói, Á khoa, Trà chanh, Môn thi