Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo Thanh Tra: Tập trung giải quyết dứt điểm nạn ăn cắp điện

Thời gian qua, nạn ăn cắp điện lưới trên địa bàn tỉnh Phú Yên diễn ra hết sức nghiêm trọng, không những gây thiệt hại về kinh tế mà còn tiềm ẩn nhiều nguyên nhân gây mất an toàn điện, đe dọa tính mạng con người...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/tap-trung-giai-quyet-dut-diem-nan-an-cap-dien_t114c1144n141138

Công nhân Điện lực Phú Yên tăng cường kiểm tra công tơ ghi điện ở huyện Đông Hòa. Ảnh: NP

Trước thực trạng trên, các ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý kiên quyết vấn nạn trên.

Theo thống kê, năm 2017, toàn tỉnh kiểm tra 70.706 lượt khách hàng sử dụng điện, phát hiện 1.210 vụ vi phạm sử dụng điện. Trong đó, trộm cắp điện 250 vụ, vi phạm về giá điện 268 vụ; với tổng số hộ vi phạm các dạng là 680 hộ... sản lượng điện bồi thường 244.466Kwh và tổng giá trị bồi thường phải truy thu là 891,5 triệu đồng. Điện lực Phú Yên đã chuyển 252 hồ sơ vi phạm nghiêm trọng cho cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục xử lý và đã ra quyết định xử phạt 61 vụ vi phạm với tổng số tiền hơn 467,5 triệu đồng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, kiểm tra hơn 41.000 lượt khách hàng sử dụng điện, đã phát hiện 870 vụ vi phạm về điện; trong đó có 34 vụ trộm cắp điện, 213 vụ vi phạm về giá điện; với tổng số hộ vi phạm là 617 vụ bao gồm tổng giá trị phải bồi thường hơn 345 triệu đồng; chuyển cơ quan thẩm quyền của địa phương 36 vụ và đã xử phạt 26 vụ với tổng số tiền 135,5 triệu đồng.

Thủ đoạn chính trong việc ăn cắp điện ở Phú Yên là can thiệp trực tiếp vào công tơ và địa bàn nóng nhất là huyện Đông Hòa.

Năm 2017, trên địa bàn huyện này xảy ra 220 vụ ăn cắp điện, tập trung ở khu vực thị trấn Hòa Hiệp Trung. Đây là địa phương có số hộ vi phạm về sử dụng điện nhiều nhất ở Phú Yên trong năm 2017, với 105 hộ dân đã kết nối với các đối tượng thực hiện hành vi can thiệp vào công tơ, làm chạy chậm lại từ 50 - 80% sản lượng điện.

Theo quy định, với hành vi can thiệp vào công tơ làm sai lệch sản lượng đo đếm, khi phát hiện sẽ bị lập biên bản vi phạmvà phải truy thu số tiền điện đã ăn cắp, các hộ vi phạm còn bị UBND cấp xã, huyện ra quyết định xử phạt hành chính. Tuy nhiên, có địa phương không thực hiện được công việc này một cách kịp thời, có hiệu quả; nên tình trạng ăn cắp điện diễn biến phức tạp tại huyện Đông Hòa.

Nếu năm 2016, ngành Điện lực phát hiện 68 trường hợp kết nối với các đối tượng can thiệp công tơ điện làm sai lệch sản lượng, thì năm 2017 có gần 220 trường hợp vi phạm. Năm 2018, huyện Đông Hòa xảy ra 9 vụ ăn cắp điện, trong đó có 7 vụ can thiệp trực tiếp vào công tơ; gây thất thoát 62.000Kwh; tương ứng với giá trị thiệt hại là 342 triệu đồng.

Ông Nguyễn Bửu, Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung cho biết, địa phương có 8 khu phố, gồm gần 6.000 hộ dân với 26.000 nhân khẩu tham gia sản xuất, gia công nhiều ngành nghề nên tiêu tốn sản lượng điện khá lớn. Trước đây, các phần tử xấu lôi kéo các hộ neo đơn, hộ sản xuất để can thiệp công tơ ăn cắp nguồn điện đã tiêu thụ để chia lợi nhuận; chính quyền phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cùng lãnh đạo khu phố tuyên truyền đến tận hộ dân về sử dụng điện an toàn, đúng quy định. Đến năm 2017 - 2018, thị trấn đã cơ bản giảm thiểu tình trạng ăn cắp điện lưới trên địa bàn; nhất là địa bàn khu vực Phú Thọ 1 nằm gần bờ biển.

Theo lãnh đạo Điện lực Phú Yên, tình trạng ăn cắp điện ở Phú Yên giảm đáng kể, chủ yếu là do ngành Điện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng điện, tuyên truyền và phổ biến rộng rãi các quy định về sử dụng điện trong nhân dân; đồng thời phối hợp tốt với chính quyền địa phương và các ngành chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các vụ trộm cắp điện trong thời gian qua nên đã ngăn chặn kịp thời các vụ việc tương tự có thể xảy ra trên các địa bàn khác trong tỉnh...

Để xử lý dứt điểm nạn ăn cắp điện, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo các đoàn thể, chính quyền địa phương phối hợp với ngành Điện lực và các cơ quan có liên quan thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân sử dụng điện, cung cấp thông tin về hành vi vi phạm pháp luật và chế tài xử lý trong lĩnh vực điện để giúp người dân hiểu và nâng cao ý thức trong việc sử dụng điện an toàn và hiệu quả hơn...

UBND tỉnh còn yêu cầu Phòng Kinh tế Hạ tầng cấp huyện tiếp nhận và xử lý triệt để hồ sơ các vụ vi phạm hành chính trong sử dụng điện, ban hành quyết định xử phạt vi phạm kịp thời, đúng thời gian quy định. Nếu vượt thẩm quyền xử phạt thì nhanh chóng chuyển hồ sơ lên cấp có thẩm quyền giải quyết.

UBND tỉnh cũng yêu cầu chính quyền địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với ngành điện và UBND các xã, phường, thị trấn kiên quyết cưỡng chế xử lý người đã vi phạm nhưng cố tình không thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong trộm cắp điện.

Ngọc Phó

Tìm kiếm:✨

  • Điện, Ăn cắp, Công tơ, Điện lực Phú Yên, Đông Hòa, Ngành điện, Vi phạm, Phú Yên, Sản lượng, Kiểm tra công tơ, Nguyễn Bửu, Điện lưới, Năm 2017, Trấn Kiên, Ngọc Phó, UBND các xã, UBND các huyện, TRONG TỈNH, Biểu giá, Cấp xã, Truy thu thuế, Nguồn điện