Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo Thanh Niên: Không ngừng nghĩ tới cộng đồng

Đó là Nguyễn Lê Khang Cường, 22 tuổi, cựu sinh viên Khoa Liên kết quốc tế VN - Đài Loan (Trường ĐH Ngoại thương, cơ sở TP.HCM) từng đạt danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp trường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Học bổng - Du học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/gioi-tre/khong-ngung-nghi-toi-cong-dong-1023365.html

Cường đang khởi nghiệp tại quê nhà Phú Yên - Ảnh: NVCC

Từ khi là sinh viên năm 3, Khang Cường đã rất chăm học và hứng thú với các hoạt động ngoại khóa. Người ta có thể bắt gặp Khang Cường trên thư viện để học bài, nhưng cũng có khi đang chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho những buổi sinh hoạt lửa trại cho gần 1.000 sinh viên.

“Tích lũy được nhiều kỹ năng và kiến thức trên ghế nhà trường cùng với niềm đam mê du lịch, năm 2016 tôi tham gia một cuộc thi khởi nghiệp trong trường và được giải nhì, đó là cơ duyên để tôi tiếp tục phát triển du lịch tại quê hương Phú Yên”, Cường nói.

Anh chia sẻ: “Nhiều người cho rằng những ai đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” chắc là “mọt sách”. Tuy nhiên mọi người không biết rằng để đạt “Sinh viên 5 tốt” phải đủ 5 yếu tố: học tập, đạo đức, hội nhập, tình nguyện và sức khỏe”.

Những năm ĐH, không đi làm thêm kiếm tiền, Cường tranh thủ thời gian đi làm tình nguyện, trau dồi kiến thức, tham gia các cuộc thi để được gặp gỡ nhiều người. Theo Cường, mỗi cuộc gặp là một nhân duyên và mối duyên đó giúp mình rất nhiều trong sự nghiệp. Cường bắt đầu phát triển việc kinh doanh và làm du lịch địa phương bằng cách dẫn tour cho sinh viên trong trường để khảo sát nhu cầu, sau đó vay vốn để đầu tư làm lớn. Tính đến nay, với nỗ lực không ngừng, hệ thống homestay kết hợp cà phê của Cường được xem là lớn nhất nhì tại Phú Yên.

Cường và các cộng sự luôn trăn trở làm sao nâng cao mức sống, tạo công ăn việc làm cho người dân tại địa phương. Hiểu sự quan trọng của tiếng Anh, từ khi là sinh viên, Cường thường xuyên tổ chức các buổi nói tiếng Anh cộng đồng giữa khách du lịch nước ngoài và người dân, đặc biệt ưu tiên học sinh, sinh viên tại Phú Yên.

Cường nói: “Nhiều bạn trẻ tại Phú Yên không có cơ hội để học tiếng Anh giao tiếp nhiều mà chủ yếu học qua sách vở. Với thế hệ trẻ, việc hội nhập rất quan trọng. Khi giỏi tiếng Anh, các bạn có thể dẫn tour cho người nước ngoài kiếm thêm thu nhập, đồng thời giúp các bạn năng động hơn”.

“Sự tích lũy tôi có được từ khi còn ngồi ghế nhà trường cộng với sự giao lưu học hỏi đã giúp tôi tự rèn giũa giá trị cho mình. Đối với các bạn trẻ, dù mục tiêu là tự khởi nghiệp hay làm một nhân viên giỏi cũng đừng quên học tốt và rèn luyện kỹ năng khi còn có thể. Cũng đừng đánh đồng thành tích với kỹ năng thật sự, giỏi thành tích chưa chắc đã có nhiều kỹ năng, đừng bao giờ ngừng học hỏi”, Cường chia sẻ.

Quỳnh Hữu

Tìm kiếm:✨

  • Sinh viên, Phú Yên, Quỳnh Hữu, Mối duyên, Kỹ năng, Tư Làm, Tiếng Anh, Sinh viên Khoa, Tour, Liên Kết Quốc Tế, HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA, Tình nguyện, Chăm học, Khởi nghiệp, Hội nhập, Học hỏi, Homestay, Đại học ngoại thương, Bằng cách, Đài loan, Việt nam, Mức sống, Ngoại khóa, Thư viện