Thứ Sáu, 2 tháng 11, 2018

Báo TH&PL: Phân bổ khẩn cấp 5.000 lít thuốc dập dịch cúm gia cầm

2 ổ dịch cúm cúm H5N6 trên gia cầm được xác định có độc lực mạnh và khả năng lây lan cho người. Hiện tỉnh Phú Yên và ngành Thú y đang tập trung các giải pháp dập dịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TH&PL, nguồn bài: http://thuonghieuvaphapluat.vn/phan-bo-khan-cap-5000-lit-thuoc-hoa-chat-dap-dich-cum-gia-cam-108176

Theo báo Dân Trí, ổ dịch đầu tiên xảy ra ngày 27/10 vừa qua, đàn gà của ông Nguyễn Thanh Cảnh, thôn Đông Bình, xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm, gia cầm chết rất nhanh và đồng loạt. Chỉ sau hai ngày nhiễm dịch, số lượng gia cầm chết đã lên đến 1700 con, trong tổng đàn 2000 con.

1 ổ dịch cúm gia cầm H1N6 được phát hiện tại Phú Yên. Ảnh: Báo Dân Trí

Theo Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Được tin báo của hộ ông Nguyễn Thanh Cảnh có gà chết hàng loạt, Trạm Thú y phối hợp với chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh tiến hành kiểm tra mổ khám và nghi đây là số gà mắc bệnh cúm gia cầm. Sau đó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi để xác định, đến ngày 30 đã có kết quả của Thú y vùng 4 là dương tính với cúm A H5N6.

Theo báo Bảo vệ pháp luật, tình trạng gà chết tương tự cũng xuất hiện đối với đàn gà khoảng 900 con của hộ bà Nguyễn Thị Trang, hàng xóm của ông Cảnh.

Sau khi phát hiện, Cán bộ thú y đã tiến hành rắc vôi, phun hóa chất diệt mầm bệnh trong vùng có dịch, đồng thời tiêu hủy tòa bộ đàn gà tại hai ổ dịch.

Tuy nhiên theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, do vi rút cúm A/H5N6 có độc lực rất mạnh nên bán kính thực hiện tiêu độc sát trùng khu vực xung quanh trong phạm vi lên đến 3km2.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cũng đã chủ động cấp cho các địa bàn có nguy cơ phát dịch cao 300.000 liều vacxin cúm gia cầm, để tiêm khẩn cấp cho đàn gia cầm.

Ngày 1/11, theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Phú Yên đã quyết định phân bổ khẩn cấp 5.000 lít thuốc hóa chất sát trùng từ nguồn dự trữ Quốc gia, cho các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, nhằm tiêu độc môi trường.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên khuyến cáo, vius cúm A/H5N6 có khả năng lây lan sang người. Vì vậy đối với người chăn nuôi khi tiếp xúc với gia cầm bắt buộc phải sử dụng các phương tiện bảo hộ theo quy định, như đeo khẩu trang, găng tay, ủng chân,.. Sau khi rời chuồng trại phải vệ sinh chân tay sạch sẽ bằng xà phòng.

Mặt khác, trong tình hình dịch bệnh cúm gia cầm bùng phát, người dân lưu ý việc vận chuyển, lưu thông gia cầm từ vùng dịch ra bên ngoài; đặc biệt, tuyệt đối không được sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm chưa được nấu chín...

Phương Nhi (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Gia cầm, Ổ dịch, Cúm A/H5N6, Thú y, Cúm gia cầm, Nguyễn Thanh Cảnh, Thôn Đông Bình, Tiêu độc, Vi-rút, Tỉnh Phú Yên, Vacxin, Lây lan, Sát trùng, Thú y tỉnh, Thú y Phú Yên, Nguyễn Thị Trang, Cúm A H5N6, Trạm Thú y, Là Số, Cục thú y, Chăn nuôi, Dịch tễ, Lợn hơi, Trạm trưởng, Mang mầm bệnh