Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018

Báo TBKTSG: 5 năm nữa có thể phải 'xóa sổ' trường trung cấp sư phạm

Đó là ý kiến của PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TPHCM về quy định trong đề án Dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục: 'Có bằng cao đẳng sư phạm đối với giáo viên mầm non; có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm đối với giáo viên tiểu học'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: http://www.thesaigontimes.vn/281406/5-nam-nua-co-the-phai-xoa-so-truong-trung-cap-su-pham.html

Trong ảnh là giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành ở thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, Phú Yên.

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng cho biết, có thể trong 5 năm nữa, khi dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi với yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên được áp dụng chính thức thì các trường trung cấp sư phạm có thể sẽ không còn tồn tại nữa và những sinh viên đang học trung cấp sư phạm (TCSP) sẽ phải học liên thông lên cao đẳng, đại học sư phạm (ĐHSP) hoặc có thể chuyển ngành học khác phù hợp.

Theo ông, để thực hiện dự thảo này, ngoài việc cần có cuộc rà soát cụ thể về số lượng giáo viên đang có nhu cầu liên thông đại học, cao đẳng ngành sư phạm, còn cần phải xem xét việc các trường hiện nay có đáp ứng được nhu cầu học liên thông cho lực lượng giáo viên cần nâng cấp bằng hay không?

Vì theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2016-2017, số lượng giảng viên trong các trường cao đẳng sư phạm có 3.388 người, trong đó giảng viên có trình độ tiến sĩ là 115 người; thạc sĩ là 2.187 người. Trong khi đó, theo số liệu của ngành giáo dục, hiện nay cả nước còn gần 160.000 giáo viên tiểu học cần được bồi dưỡng.

Tổng số giáo viên tiểu học đạt trình độ đào tạo trên chuẩn (từ CĐSP trở lên): 359.495 giáo viên, đạt tỷ lệ 90,73%. Tổng số giáo viên tiểu học đạt trình độ đào tạo từ đại học trở lên: 236.269 giáo viên, đạt tỷ lệ 59,63%.

Mỹ Dung

Tìm kiếm:✨

  • Giáo viên, Giáo viên tiểu học, Đại học sư phạm, Giáo dục, PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, Luật giáo dục sửa đổi, Trường Cao đẳng Sư phạm, Dự thảo, Nguyễn Kim Hồng, Năm học 2016-2017, Cao đẳng, Cấp Bằng, Giảng viên, Đội ngũ, Đông Hòa, Điện máy, Bằng tốt nghiệp, Sư phạm, Bậc đại học, Tiểu học, Mầm non, Thạc sĩ