Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Báo PLO: Xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 độc lực cực mạnh

Một ổ dịch cúm A/H5N6 với chủng virus mới, độc lực cực mạnh, có khả năng lây sang người lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Phú Yên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: http://plo.vn/suc-khoe/xuat-hien-o-dich-cum-a-h5n6-doc-luc-cuc-manh-800713.html

Chiều 1-11, Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Phú Yên đã tiêu hủy hơn 900 con gia cầm (800 con gà, còn lại là vịt) của gia đình bà Nguyễn Thị Trang ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa.

Trước đó, Chi cục đã tiêu hủy gần 2.000 gia cầm, chủ yếu là gà nuôi tại gia đình ông Nguyễn Thanh Cảnh (gần nhà bà Trang). Lý do tiêu hủy là hai đàn gia cầm này đã nhiễm cúm A/H5N6, là chủng virus cúm A mới, có độc lực rất mạnh, lần đầu tiên xuất hiện trên đàn gia cầm tại Phú Yên.

Lực lượng thú y tiêu hủy gia cầm nhiễm cúm A/H5N6. Ảnh: CTV

Ông Đào Lý Nhĩ, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên, cho biết cách đây bốn ngày, đàn gà nuôi trong trại gia cầm của gia đình ông Cảnh xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm và chết hàng loạt trong thời gian rất ngắn. Chỉ hai ngày sau, hơn 1.700 con gà của ông Cảnh bị chết.

Kết quả kiểm nghiệm của Thú y vùng 4 đối với các mẫu bệnh phẩm của đàn gà trên dương tính với virus cúm A/H5N6. Trong khi các cơ quan chức năng đang tập trung bao vây, khoanh vùng dập ổ dịch H5N6 tại trại gia cầm của ông Cảnh thì đàn gia cầm của gia đình bà Trang cách đó 10 m cũng bị chết hàng loạt với các triệu chứng tương tự. Hiện cơ quan thú y đang tiến hành tiến hành tiêu hủy toàn bộ gia cầm còn lại tại ổ dịch, đồng thời triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng dập dịch.

Phun thuốc khử trùng khu vực nhiễm cúm A/H5N6. Ảnh: CTV

Theo ông Nhĩ, cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực rất mạnh, có khả năng lây sang người. Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên đang tiến hành tiêu độc, khử trùng trong cùng có bán kính 3-5 km với bảy xã thuộc huyện Phú Hòa, Đông Hòa.

Ngoài ra, cơ quan thú ý cũng cấp vaccine để người nuôi gia cầm chủng ngừa, phòng chống dịch. “Theo quy định, khi có ba ổ dịch, không còn kiểm soát tình hình được thì cơ quan chức năng sẽ công bố dịch. Hiện nay, ngành thú y đang dập ổ dịch trên và vẫn đang kiểm soát được tình hình”, ông Nhĩ nói.

TẤN LỘC

Tìm kiếm:✨

  • Gia cầm, Ổ dịch, Nguyễn Thanh Cảnh, Thú y, Xã Hòa An, Thôn Đông Bình, Cúm, Tiêu độc, Cúm A/H5N6, Vi-rút, Vacxin, Đào Lý Nhĩ, Bao vây, Xuất hiện, Cục Chăn nuôi, Sở NN&PTNT Phú Yên, Dịch cúm gia cầm, Thuốc chủng ngừa, Mắc dịch, Hình dịch, Dịch tễ, Thủy cầm