Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo Pháp Luật VN: Xét xử vụ TNGT làm chết người ở Phú Yên: Công tố viên nói nhân chứng 'hơi say' nên đủ tỉnh táo khai báo

Sau 2 ngày xét xử và 1 ngày nghị án kéo dài, chiều 14/11, TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt Phạm Minh Tài (SN 1996, ngụ huyện Đông Hòa, Phú Yên) 3 năm tù về tội 'Vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/xet-xu/xet-xu-vu-tngt-lam-chet-nguoi-o-phu-yen-cong-to-vien-noi-nhan-chung-hoi-say-nen-du-tinh-tao-khai-bao-423592.html

Phiên tòa phải kéo dài đến 2 ngày

HĐXX cho rằng mặc dù các luật sư đưa ra lập luận chứng minh Tài không phải là người cầm lái gây tai nạn dẫn đến cái chết của Nguyễn Hữu Lộc (ngụ Đông Hòa) nhưng xét thấy hồ sơ chứng cứ và quá trình xét hỏi tại tòa, có đủ cơ sở để kết luận Tài là người cầm lái gây tai nạn nên tuyên phạt 3 năm tù.

Trước đó tại phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho Tài cho rằng hồ sơ nói rằng hai người (cả Tài và Lộc) ngồi lái nhưng chỉ tìm thấy 1 vết vi sợi trên yên xe. Điều này chứng tỏ việc giám định vết vi sợi trên yên xe có nhiều sai phạm. Yên xe được thu giữ nhưng không niêm phong, không có bảo quản đúng quy định.

Luật sư lập luận yên xe mang đi giám định không đóng dấu của cơ quan điều tra nhưng yên xe trong kết luận giám định lại có đóng dấu của cơ quan điều tra. Do đó luật sư nghi ngờ yên xe có thể đã bị tráo khi giám định. Mặt khác, sau khi có kết luận giám định, cơ quan điều tra đã trả lại yên xe cho gia đình bị hại và không thông báo kết luận giám định cho Tài nên Tài bị tước quyền yêu cầu giám định lại.

Đối với lời khai của người làm chứng Nguyễn Quốc Sỹ Phát có nhiều mâu thuẫn. Trong quá trình điều tra, Phát khai Tài là người chở Lộc suốt đoạn đường từ quán karoke Linh Bôi đến nơi xảy ra tai nạn, không có vào quán bánh cuốn. Nhưng sau khi được xem camera ở quán karaoke Linh Bôi cho thấy Lộc chở Tài đi ra khỏi quán thì Phát thay đổi lời khai.

Phát cho rằng sau khi ra khỏi quán karaoke Linh Bôi thì cả ba đi ăn bánh cuốn và Tài giành lái chở Lộc. Phát thừa nhận mình say khi xảy ra tai nạn vì đã uống gần 1 thùng bia. Các luật sư cho rằng một người say thì không thể khai đúng. Tuy nhiên, đại diện VKS nói Phát chỉ “hơi say” chứ không say nên đủ tỉnh táo để khai báo.

“VKS công nhận Phát “hơi say” nhưng chấp nhận lời khai của Phát. Còn lời khai của Tài, VKS cho rằng đang quanh co chối tội. Và kết tội Tài là không thể chấp nhận được. Với những tình tiết sai sót nêu trên không thể kết tội được Tài. Rất tiếc, tòa đã không chấp nhận những vấn đề mà luật sư đưa ra” một luật sư phát biểu.

Như Báo PLVN đưa tin: Tài, Lộc và Phát là bạn thân. Cơ quan tố tụng cáo buộc khoảng 22h ngày 10/7/2017, sau khi nhậu và hát karaoke tại quán Linh Bôi ở thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, cả ba rủ nhau đi ăn tối rồi ra TP Tuy Hòa chơi. Khi đi, Tài điều khiển xe máy chở Lộc, Phát chạy xe một mình. Khi đến gần ngã tư Hùng Vương – Trần Kiệt thuộc khu phố 5, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, do thiếu chú ý quan sát, Tài điều khiển xe tông vào giải phân cách cố định gây tai nạn.

Thấy Tài và Lộc bị thương, Phát gọi xe taxi đưa cả hai vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu. Đến ngày 17/7/2017, Lộc tử vong do chấn thương sọ não. Phát khai rằng chính Tài chở Lộc gây tai nạn. Còn Tài nói không nhớ do lúc đó đã xỉn. Camera của quán karaoke Linh Bôi cho thấy Lộc là người chở Tài. Tài cho biết sẽ kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Bùi Yên

Tìm kiếm:✨

  • Giám định, Luật sư, Đông Hòa, Bánh cuốn, Lộc tử vong, Và hát karaoke, Người cầm lái, Viện kiểm sát, Như Báo PLVN, Lời khai, TAND TP Tuy Hòa, Ngày 17/7/2017, Chiều 14/11, LÀ KHÔNG THỂ, Kết luận, Cơ quan điều tra, NÓI KHÔNG, Hữu Lộc, Xảy ra tai nạn, Quán karaoke, Chấn thương sọ não, Quá trình điều tra, Tài lộc