Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Báo Nông Nghiệp: Phú Yên 'căng mình' khống chế ổ virus cúm động lực mạnh H5N6

Sáng 2/11, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cho biết, để ngăn chặn dịch cúm H5N6 có động lực mạnh và khả năng lây lan cho người, hiện ngành Thú y đang tập trung triển khai nhiều giải pháp dập dịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nông Nghiệp, nguồn bài: https://nongnghiep.vn/phu-yen-cang-minh-khong-che-o-virus-cum-dong-luc-manh-h5n6-post229963.html

Phú Yên đã phát hiện 2 đàn gà 2 gia đình bị cúm gia cầm

Tính đến nay, theo ghi nhận toàn tỉnh Phú Yên đã phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm sau khi được cơ quan chức năng kiểm tra và khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Kết quả mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus cúm A/H5N6.

Theo đó, ổ dịch ban đầu xuất hiện trên đàn gà khoảng 2.000 con của hộ ông Nguyễn Thanh Cảnh, thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa.Tiếp đến là đàn gà khoảng 900 con của gia đình bà Nguyễn Thị Trang, cách nhà ông Cảnh khoảng 10m.

Sau khi phát hiện, Cán bộ thú y đã tiến hành rắc vôi, phun hóa chất diệt mầm bệnh trong vùng có dịch, đồng thời tiêu hủy tòa bộ đàn gà của 2 gia đình nói trên.

Cũng theo ông Lâm, để khống chế bệnh cúm gia cầm ngay tại vùng dịch Chi cục đã cấp cho xã Hòa An 20 lít thuốc sát trùng để tổ chưc phun tiêu độc sát trùng mỗi ngày/lần. Đồng thời cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và theo dõi các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Cơ quan chức năng Phú Yên đang triển khai nhiều giải pháp dập dịch

Tuy nhiên do vi rút cúm A/H5N6 có độc lực rất mạnh nên bán kính thực hiện tiêu độc sát trùng khu vực xung quanh lên đến 3km2. Vì vậy Chi cục đã chủ động cấp cho 6 địa phương như xã Hòa An, Hòa Trị, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa), Hòa Thành ( Đông Hòa) và Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) 5.000 lít thuốc sát trùng và 300.000 liều vacxin cúm gia cầm, để tiêm khẩn cấp cho đàn gia cầm các xã từ ngày hôm nay.

Ông Lâm khuyến cáo, vius cúm A/H5N6 có khả năng lây lan sang người. Vì vậy đối với người chăn nuôi khi tiếp xúc với gia cầm phải đeo khẩu trang, găng tay, ủng chân để bảo hộ. Sau khi rời chuồng trại phải vệ sinh chân tay sạch sẽ bằng xà phòng. Đặc biệt, trong tình hình dịch phát bệnh cúm gia cầm, người dân tuyệt đối không được sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm chưa được nấu chín...

KIM SƠ

Tìm kiếm:✨

  • Gia cầm, Ổ dịch, Thú y, Cúm A/H5N6, Xã Hòa An, Nguyễn Thanh Cảnh, Cúm gia cầm, Thôn Đông Bình, Vi-rút, Tiêu độc, Vacxin, Tỉnh Phú Yên, Lây lan, Sát trùng, Kim Sơ, Cúm a, Cục thú y, Chăn nuôi, Dịch tễ, Dịch bệnh, Mắc dịch