Thứ Sáu, 2 tháng 11, 2018

Báo Nhân Dân: Chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trên sông Ba

Trước thực trạng lợi dụng giấy phép khai thác cát tràn lan trên sông Ba, không chấp hành các quy định tồn tại nhiều năm qua như báo chí và nhân dân phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ông Phạm Đại Dương đã trực tiếp kiểm tra tại nhiều mỏ cát, chỉ đạo xử lý hiệu quả, tránh thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng đến môi trường, dòng chảy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/khoahoc/moi-truong/item/38119202-chan-chinh-tinh-trang-khai-thac-cat-tren-song-ba.html

Hiện trạng khai thác cát tràn lan trên hạ nguồn sông Ba.

Phú Yên có 24 mỏ cát được cấp phép làm vật liệu xây dựng thông thường, trong đó, khu vực hạ lưu sông Ba chiếm đến 18 mỏ. Mỏ nhỏ nhất có diện tích 1ha, lớn đến 20 ha. Điều đáng nói là nhiều năm qua, do thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, kiểm tra của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, nguồn tài nguyên quý giá này bị “chảy máu” từng ngày. Không chỉ vậy, việc không kiểm soát được khối lượng, vị trí, độ sâu khai thác cát của các doanh nghiệp dẫn đến dòng sông bị cày xới loang lổ, hỗn độn.

“Đã có hai văn bản chỉ đạo rồi, nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa có báo cáo cụ thể tình hình khai thác cát”, ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên nói.

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên trực tiếp kiểm tra hiện trường các mỏ cát trên sông Ba.

Ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: “Sắp tới, tỉnh sẽ giao cho Sở TN-MT phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, đối chiếu giấy phép khai thác cát và hồ sơ khai thác để có kết luận cụ thể. Trước hết, những đơn vị khai thác chưa có quản lý camera, chưa có thông tin, vị trí khai thác cụ thể… sẽ tạm dừng khai thác. Nếu đơn vị đó cố tình không thực hiện thì dứt khoát rút giấy phép và bước đó phải làm trước…”.

Sau khi kiểm tra hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương nhận định, nguồn thu thuế từ các mỏ cát được cấp phép rất thấp, thậm chí không đủ đầu tư lại hạ tầng mà các doanh nghiệp vận chuyển cát làm ảnh hưởng, cụ thể là đường vận chuyển bị băm nát. Ông Dương chỉ đạo: “Phải rà soát lại hết các khu vực, các mỏ cát rồi đưa ra những quy trình, quy định. Thông báo các tiêu chí theo quy định của Nhà nước và Nghị định, sau đó mời doanh nghiệp lên công bố công khai rõ chủ trương như vậy, để làm cho rõ, có biện pháp quản lý”. Ông Dương đưa ra thí dụ, doanh nghiệp này xúc cát lên, chuyển đi đâu? khối lượng như thế nào? mở sổ sách ra sao? phải rõ…”.

Kết quả kiểm tra mới đây của Sở TN-MT và các ngành liên quan của tỉnh Phú Yên cho thấy hàng loạt sai phạm. Nhiều doanh nghiệp không lắp đặt camera tại vị trí bãi tập kết cát theo Khoản 2 Điều 42 của Nghị định 158 ngày 29-11-2016 của Chính phủ và chưa thực hiện giám sát môi trường theo quy định; chưa cắm mốc trên bờ; chưa thực hiện kê khai các thông tin về khu vực khai thác theo hướng dẫn; chưa lập bản đồ hiện trạng, mặt cắt hiện trạng theo hồ sơ, phương án cải tạo phục hồi môi trường…

TRÌNH KẾ

Tìm kiếm:✨

  • Khai thác, Thác Cát, Giấy phép, Doanh nghiệp, Kiểm tra, Tài nguyên, Ủy ban nhân dân, Môi trường, Tỉnh Phú Yên, Cho biết, Phú Yên, UBND tỉnh Phú Yên, Hạ lưu sông Ba, PHẢI LÀM, RA SAO, Đường vận chuyển, Sổ sách, Mực nước sông, Dòng sông, Vật liệu xây dựng