Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo Nhân Dân: Chậm tiến độ, tuyến đường nghìn tỷ ở Phú Yên gây bất an trong mùa mưa lũ

Tuyến đường Xuân Phước – Phú Hải là tuyến huyết mạch giao thông nối các tỉnh miền trung với Tây Nguyên, có ý nghĩa quan trọng trong thông thương hàng hóa, tránh trú bão, cứu hộ cứu nạn và quốc phòng – an ninh. Nhưng hiện con đường thi công chậm trễ, nhiều đoạn nhà thầu quá xem nhẹ các biện pháp cảnh báo giao thông gây mất an toàn, một số đoạn còn gây ngập khu dân cư vùng trũng thấp khiến người dân lo lắng, nhất là mùa mưa lũ đang gần kề.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/item/38223302-cham-tien-do-tuyen-duong-nghin-ty-o-phu-yen-gay-bat-an-trong-mua-mua-lu.html

Cầu suối Tía thi công dang dở, kéo dài gây mất an toàn giao thông ở trung tâm xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, Phú Yên.

Mất an toàn giao thông

Cầu Suối Tía là một trong ba cây cầu qua trung tâm xã Xuân Phước, huyện miền núi Đồng Xuân, nằm trên tuyến đường Xuân Phước - Phú Hải. Nhìn vào ai cũng có thể khẳng định đây là điểm mất an toàn giao thông, vì hai bên đầu cầu có hố sâu, nhưng đơn vị thi công rào chắn quá sơ sài dẫn đến nhiều vụ tai nạn, nhất là vào ban đêm.

Tương tự, đoạn gần cầu suối Trầu mới, cũng là điểm đầu của tuyến nối với quốc lộ 19C qua trung tâm thôn Phú Xuân B, xã Xuân Phước có chiều dài khoảng 3km. Nhiều điểm được đơn vị thi công đào lên để đặt cống thoát nước. Trời mưa, nước đọng sâu tới 2m, nhưng không có bất kỳ một cảnh báo nào. Thường xuyên đi qua khu vực này để đưa đón cháu đi học, bà Lương Thị Lịch, thôn Phú Xuân B, xã Xuân Phước lo lắng: “Mùa mưa này phải san gạt bằng phẳng cho người dân đi, chứ nhấp nhô thế này thì khổ quá. Đầu cầu phải làm hoàn thiện chứ mưa là ngập đi không được. Có quá nhiều hầm hố, lọt xuống là nước mùa mưa này cuốn trôi đi ngay”.

Bà Võ Thị Liên cũng ở thôn Phú Xuân B cho biết: “Trước đây khi chưa đào mương, có mưa lớn, nước vẫn tràn qua đường, mọi người có thể đi lại được. Giờ thì không ai dám đi vì có nhiều rãnh nước rất sâu. Có chỗ đã đào lên gần hai tháng nay nhưng thi công rất chậm. Mùa này là mùa mưa càng nguy hiểm, nhất là trẻ nhỏ đi học qua đây”.

Trước thực trạng thi công quá chậm trễ, nhiều đoạn lầy lội, mất an toàn giao thông, UBND huyện Đồng Xuân đã kiến nghị đến chủ đầu tư sớm đấu nối các cầu đã hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ thi công tại các vị trí đã được giải phóng mặt bằng. Trước và trong mùa mưa lũ tới, phải có các cảnh báo an toàn giao thông cho người dân tại các vị trí đang thi công, nhất là đối với học sinh.

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho rằng: “Việc thi công là của nhà đầu tư (Công ty BT Phú Yên – Gia Lai). UBND huyện chỉ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Chúng tôi cũng đã đề nghị với nhà đầu tư sớm triển khai những mặt đường đã bàn giao. Thí dụ, đoạn giáp quốc lộ 19C, hướng qua trục trung tâm xã Xuân Phước, cầu suối Tía, cầu Trà Bương… Sớm triển khai thi công sẽ thuận tiện cho việc đi lại của người dân cũng như học sinh. Chúng tôi sẽ tiếp tục tác động đối với nhà đầu tư trên cả giai đoạn của dự án".

Gây ngập lụt nhà dân

Đường Xuân Phước – Phú Hải là tuyến được xem là vô cùng quan trọng, góp phần tránh trú bão, cứu hộ cứu nạn, động lực phát triển kinh tế - xã hội giữa các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tuy nhiên đến nay, dự án này không chỉ chậm tiến độ hơn một năm, mà còn gây ngập một số khu dân cư vùng trũng thấp khiến người dân lo lắng.

Nhiều hộ dân ở gần cầu Trà Bương phải dựng chòi tránh lũ, tránh tái ngập lụt trong mùa mưa năm 2018.

Xem những đoạn clip được chính những gia đình bị ngập lụt khu vực gần cầu Trà Bương thuộc thôn Phú Xuân A, xã Xuân Phước ghi lại vào đầu tháng 11-2017, không ai không khỏi bàng hoàng. Thời điểm đó, chỉ một trận mưa lớn kéo dài, toàn bộ khu dân này bị ngập sâu trong nước. Điều khiến người dân lo lắng là trận lũ lịch sử năm 2009 tại tỉnh Phú Yên, nước vào nhà dân khu vực này cao lắm cũng chỉ chừng 30cm. Thế nhưng, từ khi tuyến đường này thi công, hễ lụt nhỏ là nước vào nhà.

Người dân cho rằng, tuyến đường này là nguyên nhân gây ngập lụt mỗi khi có mưa lũ. Họ lý giải, trước đây nền đường cũ thấp, nước mưa tràn nhanh qua phía bên kia. Nay nền đường được nâng lên, có đoạn hơn nửa ngôi nhà, cao như một bờ đê, trong khi cả đoạn đường dài hơn 500m, cống thoát nước lại quá nhỏ, lũ dồn ngược về khu dân cư. Trong đó, cầu Trà Bương khi thiết kế xây lại các cống thoát nước quá nhỏ, hơn nữa phía thượng nguồn có hồ chứa nước Phú Xuân mùa này hay xả lũ, lưu lượng nước qua cầu không thoát kịp gây ngập úng toàn bộ khu vực dân cư hai bên cầu này.

Ông Nguyễn Hoàng Quốc cho hay: “Lũ lớn, mấy phụ nữ khóc hết nước mắt. Chỉ biết lên đường đứng nhìn heo gà, đồ đạc trôi chứ không vớt gì được”.

Mang câu chuyện ngập lụt tại đây đến UBND huyện Đồng Xuân, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho chúng tôi hay: “Huyện sẽ bàn bạc với địa phương và nhà đầu tư, bởi vì khi nâng mặt đường thì phải tính toán các giải pháp đối với các hộ dân”.

Từ phản ánh của nhân dân và chính quyền huyện Đồng Xuân, Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên đã thị sát thực tế, kiến nghị chủ đầu tư mở rộng cống thoát nước lũ. Thế nhưng, theo người dân, với cống hộp như hiện nay vẫn không đủ để thoát lũ trong mùa mưa sắp đến. Đề phòng tái diễn thiệt hại, một số hộ dân tự bỏ tiền mua vật liệu dựng chòi tránh lũ, chủ động di dời người, tài sản, gia súc, gia cầm lên cao. Đồng thời, mong muốn chính quyền địa phương và nhà đầu tư sớm đưa ra giải pháp lâu dài để họ yên tâm, ổn định cuộc sống.

Tuyến đường Xuân Phước – Phú Hải do liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Anh, Công ty TNHH Xây dựng Vương quốc Anh và Công ty TNHH Môi trường và Xây dựng Thái Sơn làm chủ đầu tư. Công trình có điểm đầu tại Km31+64,81 trên quốc lộ 19C thuộc địa bàn xã Xuân Phước, điểm cuối tại Km56+772 tại thôn Phú Giang, xã Phú Mỡ, huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, giáp ranh với xã Đác-Plinh, huyện Kông Choro, tỉnh Gia Lai. Toàn tuyến có tổng chiều dài 56,7 km, mặt đường rộng 5,5 m được thảm bê-tông nhựa hoặc bê-tông xi-măng và 15 cầu rộng từ 9m trở trên. Quy mô đường cấp 4 miền núi, với tổng mức đầu tư 4.662 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ.

Tuyến đường Xuân Phước – Phú Hải do liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Anh, Công ty TNHH Xây dựng Vương quốc Anh và Công ty TNHH Môi trường và Xây dựng Thái Sơn làm chủ đầu tư. Công trình có điểm đầu tại Km31+64,81 trên quốc lộ 19C thuộc địa bàn xã Xuân Phước, điểm cuối tại Km56+772 tại thôn Phú Giang, xã Phú Mỡ, huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, giáp ranh với xã Đác-Plinh, huyện Kông Choro, tỉnh Gia Lai. Toàn tuyến có tổng chiều dài 56,7 km, mặt đường rộng 5,5 m được thảm bê-tông nhựa hoặc bê-tông xi-măng và 15 cầu rộng từ 9m trở trên. Quy mô đường cấp 4 miền núi, với tổng mức đầu tư 4.662 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ.

TRÌNH KẾ

Tìm kiếm:✨

  • Phú Xuân B, Huyện miền núi Đồng Xuân, UBND huyện Đồng Xuân, Cống thoát nước, Ngập lụt, Phạm Trung Chánh, Thi công, Phú Giang, An toàn giao thông, Phú Mỡ, TRONG MÙA MƯA LŨ, Mặt đường, Nhà đầu tư, Trái phiếu chính phủ, Báo Giao thông, Video clip, Hồ chứa, Mưa lớn, Hệ thống thoát nước, Nền đường, Tiến độ công trình, Tiến độ