Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Báo Nhân Dân: 2018 là năm đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng

Trong phiên thảo luận tại hội trường ngày 13-11, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao thành quả của công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua. Tình hình tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, đẩy lùi đã góp phần quan trọng giữ vững, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/item/38235202-2018-la-nam-dot-pha-trong-cong-tac-phong-chong-tham-nhung.html

Đại biểu thảo luận tại hội trường sáng 13-11, Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV.

“Có lẽ đây là năm mà hoạt động phòng, chống tham nhũng gặt hái được nhiều kết quả tích cực nhất từ trước đến giờ”, đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) nhận xét.

Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Trần Hồng Hà (Vĩnh Phúc) cho rằng, năm 2018 là năm có nhiều đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố xét xử được tăng cường, nâng cao chất lượng.

“Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng được đưa ra xử lý, xét xử nghiêm minh, được xã hội và nhân dân quan tâm, đồng tình ủng hộ”, ông Hồng Hà nói.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho biết, khi đánh giá về tình hình tham nhũng cách đây vài năm, Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII nhận định: “Tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, xảy ra ở nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành, thách thức nghiêm trọng đối với vai trò lãnh đạo của Đảng, đe dọa sự tồn vong của chế độ”.

Nhận thức tác hại nghiêm trọng của tham nhũng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, không có vùng cấm, không có ngoại lệ bất kể người đó là ai, dù đương chức hay nghỉ hưu, làm rõ đến đâu, xử lý đến đó, không cầu toàn, không chờ đợi, sau đó điều tra, xử lý tiếp.

Ông Nguyễn Thái Học đồng tình với nhận định của Chính phủ: Tham nhũng đang được kìm chế, từng bước đẩy lùi và có chiều hướng thuyên giảm”. Đại biểu cho rằng, đây là kết quả thể hiện tính khách quan, không chỉ trong nước chúng ta đánh giá mà bạn bè quốc tế cũng thừa nhận.

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ trình bày trước Quốc hội cho thấy, qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 78 vụ, 106 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng (tăng 14,7% số vụ); Qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 40 vụ, 87 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng (tăng 66,7% số vụ).

Cơ quan điều tra của lực lượng Công an nhân dân đã thụ lý điều tra 427 vụ án, 889 bị can phạm tội về tham nhũng; đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 212 vụ, 488 bị can.

Viện kiểm sát các cấp thụ lý giải quyết 278 vụ, 678 bị can (án mới 243 vụ, 599 bị can) tăng 23 vụ, 107 bị can so với cùng kỳ 2017; đã giải quyết 250 vụ, 595 bị can, đạt tỷ lệ 90%, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước

Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 340 vụ với 827 bị cáo (giảm 1,5% số vụ, tăng 9,1% số đối tượng); đã xét xử sơ thẩm 200 vụ, 472 bị cáo về các tội danh tham nhũng, trong đó tỷ lệ tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng chiếm 41,5% (giảm 8,2% so với cùng kỳ); đã tuyên phạt chín án tử hình, tù chung thân (tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2017).

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đánh giá, trong năm 2018, tình hình tham nhũng ở nước ta đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm. Công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế tiếp tục được đẩy mạnh. Cải cách hành chính có nhiều chuyển biến; bộ máy nhà nước ngày càng được củng cố, kiện toàn. Công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử được tăng cường. Việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng đã có chuyển biến tích cực, nhiều vụ vi phạm, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước được phát hiện và xử lý nghiêm minh, đã thể hiện nhất quán quan điểm “nói đi đôi với làm”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Qua đó, tiếp tục tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, được dư luận đánh giá cao, củng cố lòng tin của nhân dân vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) nêu ý kiến cử tri: Tinh thần đấu tranh phòng, chống tham nhũng cao như hiện nay thì sắp tới có lắng xuống không? - Ông tự trả lời: Các đồng chí Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, các đồng chí trong Ban chỉ đạo đều khẳng định một tinh thần quyết tâm, quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới rất "rực lửa" và tinh thần này vẫn còn duy trì.

“Tôi cho rằng, khi người dân đã phấn khởi, tin tưởng vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng thì công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của chúng ta sẽ lan tỏa sâu rộng và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Khi người dân có lòng tin thì chúng ta sẽ có tất cả”, ông nhấn mạnh.

LÊ HÀ - Ảnh: DUY LINH

Tìm kiếm:✨

  • Tham nhũng, Chống tham nhũng, Công tác, Thanh tra, Ủy ban tư pháp, Bị can, Nguyễn Minh Sơn, Vụ án, Xét xử, VẪN CÒN, Quốc hội Lê Thị Nga, Năm 2017, Tiền Giang, Đấu tranh phòng, Bộ máy nhà nước, Chế Tiếp, Vĩnh Phúc, Đề nghị truy tố