Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Báo Người Đưa Tin: ĐBQH nêu 2 số liệu tội phạm tăng nhưng mang lại 2 tâm trạng đối lập

ĐBQH Nguyễn Thái Học nêu: 'Tội phạm vi phạm pháp luật về tham nhũng, chức vụ tăng 30,35% so với năm 2017, người dân phấn khởi, tin tưởng vào công cuộc chống tham nhũng. Tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên tăng 30,09% số vụ, 32,58% số đối tượng. Bên cạnh đó, tội hiếp dâm trẻ em tăng 2,47% khiến người dân rất lo lắng, bức xúc'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/dbqh-neu-2-so-lieu-toi-pham-tang-nhung-mang-lai-2-tam-trang-doi-lap-a410747.html

Thống nhất cao với nhiều nội dung trong báo cáo của Chính phủ và báo cáo của các cơ quan tư pháp về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trong năm 2018, tuy nhiên, ĐBQH Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) đã có những nhìn nhận riêng nêu trước Quốc hội trong phiên thảo luận hôm nay (13/11).

Theo ông, năm 2018 có 3 việc mà cử tri nhìn nhận, đánh giá cao là: Công tác kiện toàn, củng cố, chăm lo đội ngũ cán bộ các cơ quan tư pháp được chú trọng. Việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong quá trình thực thi công vụ cũng như phát hiện sai phạm, xử lý nghiêm, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Việc nâng cao chất lượng hoạt động điều tra, tuy tố, xét xử, thi hành án theo tinh thần tôn trọng quyền con người, quyền công dân, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân, chống oan sai, chống lọt tội phạm. Có thể nói quyền con người, quyền công dân ngày càng được tôn trọng trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử.

Có sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan tư pháp theo tinh thần cải cách tư pháp. Nhiều vụ án phức tạp, nghiêm trọng, án tham nhũng, kinh tế, chức vụ được phát hiện điều tra, truy tố, xét xử khẩn trương, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

ĐBQH quan tâm đến 2 số liệu phản ánh tội phạm tăng nhưng mang lại 2 tâm trạng khác nhau của người dân.

“Tôi quan tâm đến 2 số liệu phản ánh tội phạm tăng nhưng mang lại 2 tâm trạng khác nhau của người dân.

Số liệu thứ nhất cho thấy, tội phạm vi phạm pháp luật về tham nhũng, chức vụ tăng 30,35% so với năm 2017. Người dân phấn khởi, tin tưởng.

Số liệu thứ hai, tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên cũng tăng 30,09% số vụ, 32,58% số đối tượng. Bên cạnh đó, tội hiếp dâm trẻ em tăng 2,47%. Người dân rất lo lắng, bức xúc trước thực trạng này”, ĐBQH Nguyễn Thái Học nêu.

Vị ĐBQH đoàn Phú Yên cho rằng, với số liệu tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên tăng, tội hiếp dâm trẻ em tăng, người dân rất lo lắng. Lo lắng bởi vì thanh thiếu niên được xem là lực lượng rường cột của nước nhà, là tương lai tươi sáng của dân tộc.

Tội phạm ở độ tuổi này trên 30% là điều rất đáng quan ngại. “Trong tổng số đối tượng phạm tội trong lứa tuổi thanh thiếu niên, 67% là ở độ tuổi từ 16-18 tuổi, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân là 21,3% trong đó là những người ông, cha, anh, em trực tiếp xâm hại, thầy cô giáo và nhân viên nhà trường là 6,2%, những người quen, những người hàng xóm là trên 60%.

Như vậy, trẻ em của chúng ta bị xâm hại tình dục bởi những người thân, những người quen, những người các em rất tin tưởng”, ĐBQH Thái Học nói.

“Theo tôi, phải nhìn thẳng vào thực tế đó là có một số cấp ủy chính quyền, các cơ quan ban ngành có quan tâm đến thực trạng này nhưng chưa quyết tâm, quyết liệt. Cơ quan chức năng có làm, có hành động nhưng làm chưa đồng bộ, chưa thành phong trào, xu thế như đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Trong các cơ quan, tổ chức còn có nhiều người vẫn còn bàng quan, thờ ơ, đứng ngoài, thiếu trách nhiệm với tình hình tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Nêu lên thực trạng này, đề nghị trong nghị quyết của Quốc hội cần nhấn mạnh đến yêu cầu đấu tranh phòng chống, ngăn chặn tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên, ngăn chặn tội hiếp dâm trẻ em để tuổi trẻ của chúng ta phát triển một cách lành mạnh, để nhiều trẻ em vô tư, trong sáng trong quá trình phát triển”, ĐBQH Nguyễn Thái Học nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, khi người dân đã phấn khởi, tin tưởng vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng thì công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của chúng ta sẽ lan tỏa sâu rộng và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Khi người dân có lòng tin thì chúng ta sẽ có tất cả.

Tìm kiếm:✨

  • Đại biểu quốc hội, Phạm Tăng, Hiếp dâm trẻ em, Tội phạm, Đấu tranh phòng, Chống tham nhũng, Báo cáo, Tư pháp, Xét xử, Phấn khởi, Của Dân, Phú Yên, VẪN CÒN, Học hàm