Thứ Sáu, 2 tháng 11, 2018

Báo Lao Động: Cơ quan thú y nói gì về ổ dịch cúm trên đàn gia cầm gần 3.000 con tại Phú Yên?

Liên quan đến ổ dịch cúm gia cầm vừa xuất hiện tại tỉnh Phú Yên, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho rằng đây là ổ dịch có chủng virus độc lực cao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/y-te/co-quan-thu-y-noi-gi-ve-o-dich-cum-tren-dan-gia-cam-gan-3000-con-tai-phu-yen-639412.ldo

Kiểm tra, tiêu độc, khử trùng, tiêm phòng đề phòng bệnh cúm gia cầm d nuôi gia cầm đàn gia cầm trong nước. Ảnh: PV

Theo ông Nguyễn Văn Long-Trưởng phòng Dịch tễ Thú y-Cục Thú y (Bộ NNPTNT), ổ cúm gia cầm vừa bị phát hiện tại Phú Yên là ổ dịch có chủng virus độc lực cao A/H5N6, giống như chủng virus A/H5N1. Chủng virus này đã được phát hiện tại Việt Nam từ năm 2014, hiện thỉnh thoảng vẫn xuất hiện tại một số ổ dịch nhỏ lẻ và đều được xử lý triệt để.

Về ổ dịch tại Phú Yên, “ngay sau khi phát hiện lực lượng thú y địa phương đã tiến hành lấy mẫu và gửi xét nghiệm, kết quả có dương tính với virus H5N6. Cục Thú y đã cử cán bộ Thú y vùng IV (Đà Nẵng) phối hợp với tỉnh Phú Yên, lực lượng chuyên môn của tỉnh để xử lý ổ dịch” - ông Nguyễn Văn Long cho biết.

Hiện tại, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ đàn gà 2.900 con của 2 hộ gia đình tại ổ dịch; đồng thời, vệ sinh tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực ổ dịch. Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên cũng đã cấp 5.000 lít hóa chất sát trùng để phun toàn bộ khu vực lân cận ổ dịch; cấp 300.000 liều vắc xin để tiêm phòng bao vây ổ dịch tại toàn bộ khu vực đang có ổ dịch...

Theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus cúm gia cầm (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời; chủ động triển khai giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm, cảnh báo và thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời khi phát hiện có dịch bệnh hoặc có mẫu giám sát cho kết quả dương tính với các chủng virus cúm gia cầm có nguy cơ gây bệnh ở gia cầm và gây bệnh ở người.

Theo khuyến cáo của Cục Thú y, khi phát hiện gia cầm có triệu chứng mắc bệnh, ốm, chết phải báo ngay cho cơ quan thú y cơ sở, lấy mẫu xét nghiệm. Nếu dương tính với virus chủng H5N1 hoặc H5N6, phải phối hợp với cơ quan chuyên môn của Trung ương, chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, tiêu diệt mầm bệnh không để lây lan ra ngoài.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan thú y tiến hành vệ sinh tiêu độc, khử trùng, tiêm phòng cho đàn gia cầm. Hiện nay, Việt Nam đã có đủ chủng loại vắcxin để tiêm phòng bệnh cho đàn gia cầm có hiệu quả.

Kh.V

Tìm kiếm:✨

  • Gia cầm, Ổ dịch, Thú y, Cúm gia cầm, Vi-rút, Tiêu độc, Phú Yên, Vacxin, Tỉnh Phú Yên, Lây lan, Bao vây, Cục thú y, H5n1, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sinh Và, Đà Nẵng, Việt nam