Thứ Hai, 5 tháng 11, 2018

Báo Lao Động: Bác sĩ giỏi chịu về địa phương công tác được nhận ngay 300 triệu đồng, hưởng lương gấp 2

Thiếu bác sĩ là tình trạng chung của nhiều tỉnh thành hiện nay. Nhiều giải pháp được Bộ Y tế, UBND các tỉnh đưa ra nhằm hút bác sĩ nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Đơn cử như tại tỉnh Phú Yên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/y-te/bac-si-gioi-chiu-ve-dia-phuong-cong-tac-duoc-nhan-ngay-300-trieu-dong-huong-luong-gap-2-639964.ldo

BS tại BVĐK tỉnh Phú Yên khám cho người dân. Ảnh: T.Linh

Trả lương gấp đôi, gấp ba

Bác sĩ chuyên khoa (BSCK) 2 Phạm Minh Hữu - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên - cho biết, tình trạng thiếu bác sĩ xảy ra trên khắp các cơ sở y tế của tỉnh Phú Yên. Hiện nay, Phú Yên mới đạt tỉ lệ 6 bác sĩ/1 vạn dân, trong khi đó, con số này của cả nước đã là 8 bác sĩ/1 vạn dân.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, đơn nguyên tim mạch chỉ có 3 bác sĩ, trong đó 1 bác sĩ được tăng cường từ Khoa Hồi sức tích cực phụ trách đơn nguyên, 1 bác sĩ vừa đi học về còn 1 bác sĩ đang đi học. Mặc dù đã làm chủ được kỹ thuật, nhưng vì thiếu bác sĩ nên đơn nguyên không thể hoạt động hiệu quả được.

Theo BS Phạm Minh Hữu, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Nghị quyết 110/2014 về thu hút, đào tạo, đãi ngộ bác sĩ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014- 2020.

Về chính sách đãi ngộ bác sĩ, ông Hữu cho biết, bác sĩ có bằng giỏi về tỉnh là có 300 triệu đồng/người; đối với bác sĩ đa khoa hỗ trợ gấp 1,5 lần mức lương cơ bản. Đối với BSCK1 hoặc thạc sĩ được trả lương gấp 2 lần mức lương cơ bản, BSCK2 hoặc tiến sĩ thì được trả lương gấp 3 lần mức lương cơ bản.

"Mặc dù chính sách này được thực hiện từ 2014, toàn tỉnh thiếu 280 bác sĩ mà từ 2014 đến nay mới chỉ tuyển được 119 bác sĩ, vẫn còn thiếu khoảng 161 bác sĩ. Đặc biệt thiếu vì sắp tới chúng tôi mở thêm một số chuyên ngành lớn như tim mạch, ung thư, đột quỵ, trung tâm cấp cứu. Đây là vấn đề hết sức khó khăn của ngành. Khó hơn nữa là bác sĩ lại đầu quân chủ yếu cho tuyến tỉnh như BVĐK tỉnh, BV Sản nhi" - đại diện Sở Y tế Phú Yên nhấn mạnh.

Bác sĩ không "mặn mà" với tuyến dưới

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên - cho biết, đối với y tế tuyến huyện, thiếu bác sĩ là một bài toán cực kỳ khó khăn. Cụ thể, tại Trung tâm Y tế huyện Tuy An, tổng số cả hệ điều trị và dự phòng là có 150 giường mà chỉ có 22 bác sĩ, gồm 18 bác sĩ điều trị và 4 bác sĩ hệ dự phòng.

Tuyến xã có 16 xã, thị trấn thì có 14 bác sĩ, trung tâm phải điều tiết các bác sĩ về các xã. BV càng gặp khó khi Bộ Y tế quy định, 1 bác sĩ chỉ được khám 65 bệnh nhân/ngày, nếu vượt quá số bệnh nhân sẽ không được BHYT thanh toán, vì vậy, bệnh viện phải rất vất vả để điều tiết công tác khám chữa bệnh.

Trong khi đó, lượng bác sĩ về tuyến huyện thì rất hạn chế, hầu như không có. Theo ông Sơn, ngoài chính sách ưu đãi của tỉnh ra, trung tâm cũng hỗ trợ kinh phí 1 triệu đồng/tháng cho 1 bác sĩ, thực hiện trong vòng 12 tháng đầu. Trung tâm phải tăng cường công tác đào tạo từ y sĩ lên bác sĩ; củng cố cơ sở vật chất và trang thiết bị, chú trọng quảng bá hình ảnh, xây dựng môi trường làm việc tốt, thân thiện... nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện hơn.

"Một ngày, một bác sĩ khám gần 100 bệnh nhân. Bác sĩ đi học lên thành phố không trở về làm việc nữa, mà ở lại luôn, không trở về huyện nữa. Từ 2005 đến nay, có hơn chục trường hợp bác sĩ chuyển đi hoặc bỏ việc. Mới đây nhất là bác sĩ đa khoa được đi đào tạo về gây mê xong là cũng xin đi luôn" - ông Sơn chua xót nói.

Thùy Linh

Tìm kiếm:✨

  • Bác sĩ, Y tế, Sở y tế, Đãi ngộ, Chính sách, Nghị quyết, Công tác, Bệnh viện, Theo BS, Phạm Minh Hữu, BVĐK tỉnh, Cho biết, Vạn dân, Phú Yên, UBND Tỉnh, Hải Tăng, Từ Y, Bệnh viện đa khoa, Tim mạch