Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo KTNT: Buôn lậu thuốc lá có lợi nhuận khủng lên tới 350%

Đây là thông tin được đưa ra tại tọa đàm trực tuyến 'Vấn nạn buôn lậu thuốc lá- Những vấn đề đặt ra' được tổ chức mới đây tại Hà Nội. Một số đại biểu cho rằng, có dấu hiệu lợi ích nhóm, tham nhũng, thậm chí bảo kê cho thuốc lá lậu hoạt động.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: http://kinhtenongthon.vn/buon-lau-thuoc-la-co-loi-nhuan-khung-len-toi-350-post23681.html

Mỗi năm ngân sách bị thất thu 10.000 tỷ đồng từ buôn bán thuốc lá lậu

Tại buổi tọa đàm nhiều vấn đề về thực trạng buôn lậu thuốc lá đã được các đại biểu phân tích, đánh giá, đưa ra các nguyên nhân cũng như hướng xư lý trong thời gian tới.

Theo nhận định của các đại biểu, những năm gần đây, tình hình buôn lậu thuốc lá luôn diễn biến phức tạp, số lượng tăng lên theo các năm và chưa bao giờ có dấu hiệu chấm dứt.

Qua số liệu của ngành Hải quan, từ năm 2014 đến 2018, ngành Hải quan đã bắt 1.033 vụ, 153 đối tượng, số lượng thuốc lá gần 3 triệu bao, xử lý hành chính hơn 800 vụ, xử lý hình sự có 1 vụ, số đối tượng xử lý hình sự có 18 đối tượng.

Theo ông Vũ Văn Cương, Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, nước ta đang trở thành 1 trong 14 thị trường tiêu thụ thuốc lá lậu hàng đầu Châu Á. Hàng năm, lượng thuốc lá lậu tràn vào Việt Nam khoảng 1 tỷ bao, làm thất thoát ngân sách nhà nước hơn 10.000 tỷ đồng. Trong khi đó, tỷ lệ bắt giữ của các lực lượng chức năng chỉ chiếm 1% trong tổng lượng thuốc lá lậu.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng cho biết, năm 2016, lực lượng biên phòng thu giữ được gần 1 triệu bao thuốc lá lậu và năm 2017 là gần 2,7 triệu bao. Tính đến thời điểm tháng 8/2018 đã là 2 triệu bao.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Về nguyên nhân các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận, tình trạng buôn lậu thuốc lá diễn ra ngày càng nghiêm trọng là do mức lợi nhuận khủng, lên tới hơn 350%, cao hơn cả buôn ma túy.

Về mặt chính sách cũng đang có những khe hở như trốn được tất cả các loại thuế gồm thuế tiêu thụ đặc biệt 70%; đóng góp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%; thuế giá trị gia tăng 10%; và thuế nhập khẩu 135%... mang lại lợi nhuận lớn nên đối tượng buôn lậu hết sức liều lĩnh…

Các thủ đoạn vận chuyển, buôn bán rất thuốc lá lậu hiện rất tinh vi, từ tàu ca nô cao tốc, xuồng, ô tô đến xe máy, vận chuyển lén lút dưới vỏ bọc của các mặt hàng hợp pháp. Đặc biệt, ở biên giới Việt Nam - Campuchia, một bộ phận không nhỏ người dân bị mua chuộc tiếp tay cho việc vận chuyển thuốc lá lậu.

Theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, không thể nhắc tới trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Nhiều đơn vị chưa đánh giá sát sao và quyết liệt trong việc xử lý vấn nạn thuốc lá lậu. Ở một số nơi còn có hiện tượng thờ ơ, lúng túng trong việc chống buôn lậu thuốc lá. Chúng ta cũng không thể không đặt dấu hỏi nghi ngờ về dấu hiệu nhóm lợi ích, về sự bảo kê trong vấn đề này, không ngoại trừ ở đây những lợi ích liên quan đến tham nhũng.

Từ năm 2019, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá nội địa tăng lên 75%, sẽ khiến giá thuốc lá tăng cùng với những thách thức trong đấu tranh với tội phạm buôn lậu.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, tình hình số vụ buôn lậu thuốc lá mà các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ thời gian qua chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn so với thực trạng hiện nay. Đặc biệt là vào dịp những tháng cuối năm, tình trạng buôn lậu thuốc lá lại gia tăng và diễn biến phức tạp, nhất là tại địa bàn các tỉnh biên giới Tây Nam.

Theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chúng ta cũng không thể không đặt dấu hỏi nghi ngờ về dấu hiệu nhóm lợi ích, về sự bảo kê trong vấn đề này, không ngoại trừ ở đây những lợi ích liên quan đến tham nhũng.

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban ngân sách Quốc hội, để phòng chống buôn lậu thuốc lá, Nhà nước phải sử dụng các biện pháp kinh tế, đảm bảo đời sống, công ăn việc làm cho người dân ở khu vực biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về tác hại của thuốc lá lậu, không chỉ gây hại về sức khỏe và tinh thần mà còn làm thất thu ngân sách…

Ông Nguyễn Khánh Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho rằng, luật pháp cần tạo điều kiện cho các lực lượng như hải quan, biên phòng được phép điều tra, khởi tố những kẻ đứng đầu đường dây buôn lậu thuốc lá. Xây dựng các cơ chế phối hợp với các quốc gia như Campuchia, Lào… trong công tác phòng chống thuốc lá lậu.

Ngày 12/11, Công an huyện Châu Thành, Sóc Trăng, tiến hành kiểm tra bắt giữ 04 phương tiện xe ô tô và 01 phương tiện xe mô tô khi đang vận chuyển, buôn bán 26.990 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu các loại.

Trước đó, Công an tỉnh Phú Yên tạm giữ hình sự đối với tài xế Nguyễn Ngọc Quân (39 tuổi), Nguyễn Đức Thọ (34 tuổi, cùng ngụ TX. Ayun Pa, Gia Lai) để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vận chuyển 16.510 bao thuốc lá lậu.

Chiều ngày 2/11, tại Km46 thuộc QL25, đoạn qua huyện Sơn Hòa, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Yên phát hiện, bắt giữu xe ô tô bán tải khi đang vận chuyển 19.000 gói thuốc hiệu nước ngoài không hóa đơn, chứng từ.

Qua đây có thể thấy, số lượng thuốc lá lậu và tần suất vận chuyển của các đối tượng ngày một tăng. Đặc biệt, vào dịp cuối năm tình trạng vận chuyển, mua bán còn có diễn biến phức tạp.

Hoàng Văn (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Thuốc lá, Buôn lậu, THUỐC LÁ LẬU, Vận chuyển, Biên giới, Thuốc, Phòng chống tác hại thuốc lá, Hải quan, Chống Buôn Lậu, Nguyễn Khánh Quang, Cho biết, Thuốc lá điếu, Gia Lai, Campuchia, Trước đó, Cục Phòng chống Ma túy, Tổng cục hải quan, Nguyễn Đức Kiên, Lào, VAT, Nguyễn Ngọc Quân, Thuế tiêu thụ đặc biệt