Thứ Hai, 5 tháng 11, 2018

Báo Hải Quan: Hải quan Bình Định: Tạo thuận lợi XNK mặt hàng nông, lâm, thủy sản

Quản lý địa bàn có cửa khẩu cảng biển, hàng hóa XNK chủ yếu là nông, lâm, thủy hải sản, Cục Hải quan Bình Định luôn hỗ trợ, tạo thuận lợi nhất cho xuất khẩu những mặt hàng trọng yếu này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-binh-dinh-tao-thuan-loi-xnk-mat-hang-nong-lam-thuy-san.aspx

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn kiểm tra hàng hóa NK. Ảnh: T.H.

Thủ tục nhanh gọn

Cuối tháng 10/2018, chiếc tàu chở hơn 1.000 con bò thịt nhập khẩu từ Australia cập cảng Quy Nhơn. Chỉ chừng hơn vài giờ sau, thủ tục hải quan nhập khẩu số bò trên đã được hoàn tất, DN lùa đàn bò lên hàng chục chiếc xe tải vận chuyển về Tây Nguyên ngay trong sáng cùng ngày. Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn, các DN tại các tỉnh Tây Nguyên thường NK bò qua cảng Quy Nhơn. Mấy năm trước, đơn vị thu ngân sách cả 100 tỷ đồng từ bò NK, nhưng từ đầu năm 2016 đến nay, theo Hiệp định thương mại ASEAN-Australia-Newzeland, bò nhập khẩu có thuế suất thuế nhập khẩu về 0%, nên DN không phải nộp thuế, thủ tục hải quan càng nhanh gọn hơn.

Quản lý địa bàn 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên, Cục Hải quan Bình Định chủ yếu phục vụ hoạt động của DN làm thủ tục các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Trong các kế hoạch hoạt động, đơn vị lấy DN làm trọng tâm để hướng đến cải cách thủ tục, nuôi dưỡng nguồn thu.

Chia sẻ với chúng tôi về công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi của cơ quan Hải quan cho DN XNK trên địa bàn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định Nguyễn Trung Phong cho biết, thực hiện Quyết định số 37/QĐ-TCHQ ngày 5/1/2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc ban hành Kế hoạch cải cách hành chính của ngành Hải quan năm 2018, Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã ban hành và triển khai thực hiện nhiều kế hoạch nhằm cải cách thủ tục, tạo thuận lợi nhất cho DN. Công tác cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị đã được lãnh đạo địa phương và cộng đồng DN ghi nhận, nhiều năm liền Cục Hải quan tỉnh Bình Định được UBND tỉnh Bình Định đánh giá xếp loại xuất sắc, luôn được xếp nhóm dẫn đầu trong số các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, đơn vị duy trì hoạt động Tổ giải quyết vướng mắc tại Cục và các chi cục để hướng dẫn, giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh của người dân và DN. Đồng thời, để cung cấp thông tin hỗ trợ cho DN, trang thông tin điện tử của Cục tiếp tục được đổi mới, hệ thống văn bản về công tác hải quan được cập nhật thường xuyên, kịp thời, đầy đủ, chính xác, tạo thuận lợi cho việc tra cứu, áp dụng của cán bộ, công chức hải quan và DN. Cùng với đó, tại các hội nghị đối thoại với DN, đơn vị đã lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập huấn văn bản mới cho DN...

Cục Hải quan tỉnh Bình Định cũng đã hoàn thành việc kết nối Hệ thống quản lý hải quan tự động với các DN kinh doanh kho, bãi, cảng từ ngày 25/9/2018 theo đúng nội dung kế hoạch đề ra, và bước đầu đã có kết quả tốt.

Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách

Năm 2018, Cục Hải quan Bình Định được giao chỉ tiêu thu ngân sách là 585 tỷ đồng. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã xây dựng kế hoạch với các giải pháp thực hiện NSNN, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu, đôn đốc xử lý thu hồi nợ đọng thuế, chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế. Bên cạnh đó, Cục còn chú trọng công tác chống thất thu về giá, mã, C/O, số lượng và chính sách ưu đãi… Với các giải pháp đồng bộ, tính đến ngày 15/10/2018, đơn vị đã thu được 533,8 tỷ đồng, đạt 93,7% chỉ tiêu pháp lệnh của Bộ Tài chính giao (570 tỷ đồng), đạt 91,2% chỉ tiêu phấn đấu của Tổng cục Hải quan giao (585 tỷ đồng).

Ngày 31/8/2018, Tổng cục Hải quan giao bổ sung chỉ tiêu phấn đấu cho Cục Hải quan Bình Định là 680 tỷ đồng. Theo lãnh đạo Cục Hải quan Bình Định, với chỉ tiêu giao bổ sung phấn đấu của Tổng cục Hải quan đối với Cục Hải quan tỉnh Bình Định là nhiệm vụ hết sức khó khăn trong khi kim ngạch XNK tính đến ngày 15/10/2018 đạt khoảng 1.205 triệu USD, giảm 3,1% so với cùng kỳ 2017. Các mặt hàng NK chủ yếu là gỗ nguyên liệu, phân bón, đá khối, máy móc thiết bị, thép nguyên liệu… có thuế suất 0% hoặc có thuế suất không cao.

Phó Cục trưởng Nguyễn Trung Phong cho biết, để đạt được chỉ tiêu thu ngân sách giao bổ sung, Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp bàn các biện pháp cụ thể để triển khai đến từng đơn vị, với mục tiêu tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp về thu ngân sách. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, Cục Hải quan Bình Định đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên phân tích đánh giá các yếu tố tác động đến nguồn thu để đưa ra các dự báo và giải pháp phù hợp; có kế hoạch làm việc trực tiếp với lãnh đạo các DN có hoạt động XNK thường xuyên, có khả năng mang lại nguồn thu cho đơn vị để hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc phát sinh, động viên DN, đề xuất các giải pháp quản lý, kiến nghị với các cấp, các ngành cùng phối hợp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK. Bên cạnh đó, thu hút DN có dự án đầu tư đến làm thủ tục tại các chi cục, đảm bảo các nguồn thu đều phải được thu đúng, thu đủ; triển khai thực hiện thu thuế điện tử 24/7; tập trung hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN thông quan hàng hóa nhanh nhất.

Với những giải pháp quyết liệt như vậy, Cục Hải quan Bình Định hy vọng sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2018.

Lê Thu

Tìm kiếm:✨

  • Cục Hải quan Bình Định, Doanh nghiệp, Xuất nhập khẩu, Hải quan, Tổng cục hải quan, Thuận lợi nhất, Mặt hàng, Thủ tục hải quan, Phấn đấu, Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn, Nhập khẩu, Kim ngạch XNK, Tổng cục Hải quan giao, Nguyễn Trung Phong, Bản Mới, Lý Thu, Chứng nhận xuất xứ điện tử, Thuế suất, Cảng biển, Hiệp định thương mại tự do, Kim ngạch xuất khẩu, Thủy hải sản, Pháp lệnh