Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Báo GD&TĐ: ĐBQH: Tạo bức tường rào bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị xâm hại

Trao đổi trước Quốc hội ngày 13/11, ĐBQH lo ngại về thực trạng xâm hại tình dục trẻ em, về tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/dbqh-tao-buc-tuong-rao-bao-ve-tre-truoc-nguy-co-bi-xam-hai-3963610-v.html

Ảnh minh họa/internet

Đại biểu Quốc hội Triệu Thanh Dung

Để ngăn chặn vấn nạn xâm hại trẻ em, đại biểu Triệu Thanh Dung (đoàn Cao Bằng) kiến nghị cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao nhận thức, đạo đức, nhân cách của mỗi con người. Đề cao trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong việc ngăn chặn, tố giác, lên án mạnh mẽ những hành vi xâm hại trẻ em. Xây dựng cộng đồng thành một bức tường rào vững chắc bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị xâm hại.

Đồng thời, tăng cường phòng ngừa và bảo vệ trẻ em. Nhiệm vụ đó trước hết thuộc về gia đình. Gia đình chính là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, chia sẻ với con em mình để nhận thấy những thay đổi tâm sinh lý, dạy cho con những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết và cách thức phòng vệ tự bảo vệ bản thân mình.

Với ngành Giáo dục, đại biểu đề nghị cần nghiên cứu, đưa nội dung giáo dục giới tính vào các chương trình giảng dạy sao cho phù hợp. Giáo dục sức khỏe giới tính nên được duy trì và coi trọng trong các nhà trường. Các cơ sở giáo dục cần thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các thầy giáo, cô giáo và những người làm công tác bảo mẫu, về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em không bị xâm hại.

Ngành Công an đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm xâm hại trẻ em. Thiết lập đường dây nóng, điện thoại, email, hộp thư tố giác tội phạm tại nơi công cộng và nơi có nguy cơ cao. Xây dựng quy định áp dụng điều tra riêng đối với các vụ xâm hại tình dục trẻ em để thống nhất trong tổ chức thực hiện.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng đánh giá toàn diện hệ thống văn bản pháp luật và công tác quản lý nhà nước về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em...

Đại biểu Nguyễn Thái Học – đoàn Phú Yên

Đại biểu Nguyễn Thái Học – đoàn Phú Yên quan ngại về tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên và tội hiếp dâm trẻ em tăng.

Theo đại biểu tội phạm ở độ tuổi này trên 30% là điều rất đáng quan ngại. Có những con số xin nêu ra để chúng ta suy ngẫm. Trong tổng số đối tượng phạm tội trong lứa tuổi thanh thiếu niên thì 67% là ở độ tuổi từ 16-18 tuổi, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân là 21,3%.

Theo đại biểu, phải nhìn thẳng vào thực tế đó là có một số cấp ủy chính quyền, các cơ quan ban ngành có quan tâm đến thực trạng này nhưng chưa quyết tâm, quyết liệt. Cơ quan chức năng có làm, có hành động nhưng làm chưa đồng bộ, chưa thành phong trào, xu thế như đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Trong các cơ quan, tổ chức còn có nhiều người vẫn còn bàng quan, thờ ơ, đứng ngoài, thiếu trách nhiệm với tình hình tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

“Nêu lên thực trạng này, đề nghị trong nghị quyết của Quốc hội cần nhấn mạnh đến yêu cầu đấu tranh phòng chống, ngăn chặn tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên, ngăn chặn tội hiếp dâm trẻ em để tuổi trẻ của chúng ta được phát triển một cách lành mạnh, để nhiều trẻ em vô tư, trong sáng trong quá trình phát triển” - đại biểu Nguyễn Thái Học nhấn mạnh.

Hiếu Nguyễn - Hải Minh

Tìm kiếm:✨

  • Xâm hại, Trẻ em, Đại biểu, Lạm dụng tình dục trẻ em, Tội phạm, Tố giác, Triệu Thanh Dung, Về tội, Đình Chính, Tự Bảo, Giáo dục Pháp, Đại biểu quốc hội, Cao Bằng, VẪN CÒN, Email, Internet, Hộp thư, Văn bản quy phạm pháp luật, Kỹ năng sống, Xâm hại tình dục, Hiếp dâm