Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Báo Doanh Nghiệp: Quảng Ngãi: Doanh nghiệp xin mua cá nóc để xuất khẩu

Ngày 13/11, ông Dương Văn Tô - Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết, đã giao Chi cục Thủy sản khảo sát về nguồn lực khai thác cá nóc. Trước đó, một doanh nghiệp tư nhân ở Nha Trang (Khánh Hòa) đề nghị cho phép thu mua cá nóc để chế biến xuất khẩu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/quang-ngai-doanh-nghiep-xin-mua-ca-noc-de-xuat-khau/20181113040246195

Cá nóc xuất khẩu tại DNTN Phước Thọ. Ảnh: Kỳ Nam

"Doanh nghiệp mới đề nghị, còn chúng tôi phải nghiên cứu thêm và chưa có chỉ đạo về vấn đề này. Trước đây chưa có đơn vị nào thu mua loài cá này ở địa phương. Theo tôi tìm hiểu thì cá nóc khó chế biến và ở Nhật chỉ có 12 đầu bếp thành thục loài cá này" ông Dương Văn Tô cho hay.

Theo ông Lê Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh: Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh đã được giao nhiệm vụ khảo sát về nguồn lực khai thác cá nóc của ngư dân theo chỉ đạo của UBND tỉnh, từ đó sẽ có những tham mưu lên sở để thực hiện các bước tiếp theo.

Trong báo cáo công bố đầu năm 2018, Bộ NN&PTNT cho rằng: Năm 2003, trước tình hình ngộ độc do ăn phải cá nóc xảy ra liên tiếp và có chiều hướng gia tăng, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo nghiêm cấm khai thác, lưu thông, chế biến, kinh doanh sử dụng cá nóc dưới mọi hình thức.

Song, đây là nguồn tài nguyên dồi dào cận được tận dụng để xuất khẩu, do vậy Chính phủ chỉ đạo Bộ NN&PTNT chủ trì nghiên cứu phương pháp chế biến đồng thời có đề án khai thác.

Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các cơ quan thực hiện nghiên cứu Đề án thí điểm khai thác, thu gom chế biến cá nóc sang thị trường Hàn Quốc giai đoạn 2004 - 2016 tại 05 tỉnh Hải Phòng, Khánh Hòa, Phú Yên, Bà Rịa Vũng Tàu và Kiên Giang.

Sau một thời gian thí điểm, kết quả bước đầu đã xuất khẩu được cá nóc đảm bảo đúng chất lượng sang thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, về mặt kinh tế, Đề án thí điểm chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt; tỷ lệ cá nóc đáp ứng yêu cầu ban đầu của nhà nhập khẩu chưa cao, sản lượng xuất khẩu đạt rất thấp so với kỳ vọng.

Không ít cơ sở chế biến xuất khẩu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. Hiện có 4 địa phương trong số 5 tỉnh tham gia đã đề xuất dừng triển khai thí điểm do không có hiệu quả về mặt kinh tế. Riêng Khánh Hòa vẫn đề nghị tiếp tục do đã có đầu ra xuất khẩu tương đối ổn định sang Hàn Quốc.

Hoàng Tuyết

Tìm kiếm:✨

  • Xuất khẩu, Dương Văn Tô, Chế biến, Khai thác, Loài cá, Khánh Hòa, Về nguồn, Giao Chi, Sang Hàn Quốc, Doanh nghiệp tư nhân, Đầu bếp, HOÀNG TUYẾT, Để xuất khẩu, Ngư dân, Hàn quốc, Nhật Bản