Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Báo Dân Việt: Những phát ngôn gây ấn tượng mạnh trong 3 ngày Quốc hội chất vấn

Trong 3 ngày (từ 30.1 đến ngày 1.11) Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên chất vấn đã diễn ra rất sôi động, dân chủ, hấp dẫn với nhiều phát ngôn gây ấn tượng mạnh. Dân Việt tổng hợp lại những phát ngôn đó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-tuc/nhung-phat-ngon-gay-an-tuong-manh-trong-3-ngay-quoc-hoi-chat-van-926785.html

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh Lê Hiếu).

Chủ tịch Quốc hội: Quy định gì chưa hợp lý thì sửa cho dân nhờ

Nói về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội đã nói: “Tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải sửa lại quy định này cho phù hợp. Thứ nhất, tính chất vụ việc và mức phạt, còn việc khám xét nhà phải theo quy định của pháp luật, phải thực hiện đúng thời gian, phạt hành chính gì mà 6 tháng sau hay 9 tháng sau mới ra quyết định, báo chí và dư luận xã hội rất quan tâm đến việc này. Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải chỉ đạo thực hiện đúng pháp luật, còn quy đinh gì chưa hợp lý thì sửa cho nhân dân nhờ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh chiều 30.10.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng (ảnh Lê Hiếu).

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng: Không được bỏ trống trận địa trên mạng xã hội

Trả lời chất vấn chiều 31.10, khi nói về thông tin xấu, độc trên mạng, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng đã nói: Mạng xã hội không ảo mà là thật, chúng ta không được bỏ trống trận địa này, đặc biệt người dân và chính quyền phải sống nhiều hơn trên không gian mạng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (ảnh Lê Hiếu).

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: Tôi xin nhận trách nhiệm về việc này

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn sáng ngày 1.11, về vấn đề lãng phí trong việc sử dụng sách giáo khoa đã nói: Với trách nhiệm của mình, Bộ GD-ĐTđã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế sự lãng phí trong một số sách giáo khoa đã có nội dung hướng dẫn cho các thầy giáo và học sinh không viết kết quả vào sách giáo khoa. Tuy nhiên hiệu quả của các giải pháp này còn hạn chế và tôi với trách nhiệm của Bộ trưởng, xin nhận trách nhiệm về việc này.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (ảnh Lê Hiếu).

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Bao cát đổ trong hẻm phát hiện ngay nhưng tòa nhà 5 -7 tầng xây xong mới phát hiện vi phạm

Chiều 30.10, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) khi chất vấn đã nói, việc 100 USD đổi không đúng chúng ta phát hiện ngay, một bao cát đổ trong hẻm phát hiện ngay nhưng có những tòa nhà 5, 7 tầng giữa thủ đô, giữa các thành phố lớn hoàn tất xong rồi mới phát hiện vi phạm và đến nay cũng không chịu đập bỏ.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (ảnh Lê Hiếu).

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền: Mong Bộ trưởng nhìn thẳng sự thật, không tránh né

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ GD –ĐT sáng 31.10, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã nói: Tôi rất mong Bộ trưởng nhìn thẳng sự thật này, không tránh né, không tác động để có giải pháp tích cực hơn cho ngành giáo dục.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (ảnh Lê Hiếu).

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Nghe báo cáo của Bộ trưởng số liệu lúc nào cũng tươi hồng

Tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường sáng 1.11, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) nói: Tôi có tranh luận với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì nghe báo cáo của Bộ trưởng thì tôi thấy lúc nào cũng tươi hồng. Vậy số liệu đúng, nó là nỗ lực của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, nếu chúng ta xét đến đời sống của nông dân, gia đình tôi chủ yếu là nông dân, tôi thấy còn rất là cùng cực, rất khổ

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (ảnh Lê Hiếu).

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Mong Bộ trưởng khuyến mại cho Quốc hội câu trả lời

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đã phát biểu tại phiên chất vấn chiều 31.10, đã nêu vấn đề sim rác. “Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng có chấm dứt được sim rác không, mặc dù Bộ trưởng mới nhận chức nhưng tôi mong Bộ trưởng khuyến mại cho Quốc hội một câu trả lời để tiện giám sát sau này.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (ảnh Lê Hiếu).

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Trên xử lý rất nghiêm, nhưng dưới thì như tặng quà

Chất vấn chiều 30.10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng gần đây rộ lên thông tin mà dư luận, đã có tình trạng dư luận rất bất bình về câu chuyện ở Thanh Hóa bổ nhiệm đồng chí nguyên Phó Chủ tịch vào chức Ủy viên trực Tổ trưởng tổ giúp việc về vấn đề quy hoạch đô thị và nhà ở. Rồi vụ ở Trà Vinh cũng xử lý, cuối cùng chuyển sang Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp, người ta cảm giác xử lý bên trên rất nghiêm nhưng bên dưới thì như tặng quà.

Đại biểu Trịnh Ngọc Phương (ảnh quochoi.vn)

Đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh): Bộ trưởng làm gì để đảo chiều giá sữa với thuốc lá

Chiều 1.11, đại biểu Trịnh Ngọc Phương đặt câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Bộ Công Thương. Ông nói, thuốc lá có hại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, sữa thì ngược lại. Thuốc lá là mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt còn sữa thì không. Thuốc lá là mặt hàng hạn chế tiêu dùng, sữa là mặt hành khuyến khích tiêu dùng, nhất là hiện nay chúng ta đang phát động phong trào sữa học đường, chương trình nâng cao thể chất, thể trạng người Việt Nam. Xin hỏi Bộ trưởng vì sao giá thuốc lá rất bình dân, phổ thông, còn giá sữa thì cao chót vót, thậm chí có loại cao ngoài tầm với của người dân. Bộ trưởng làm gì để có thể đảo chiều giá thuốc lá và sữa.

Lương Kết

Tìm kiếm:✨

  • Đại biểu, Quốc hội, Bộ trưởng, Trần Hoàng Ngân, Chất vấn, Đề nghị, Lãng phí, Nông nghiệp, KHÔNG ĐÚNG, Bộ trưởng Bộ, NGUYỄN XUÂN CƯỜNG, Bộ công thương, Ở Cần Thơ, Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Lê Hiếu, Chiều 30.10, Mong Bộ, Sim, Chốt lời, Phạt hành chính, Thuế nhập khẩu