Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo Dân Sinh: Có hiện tượng cán bộ thách thức người dân khiếu kiện

ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu nai, tố cáo (KN, TC) gia tăng là chất lượng giải quyết KN, TC còn hạn chế. Ở một số nơi, chính quyền chưa quan tâm đúng mức, nhất là cấp huyện, xã. Những nơi này chưa làm hết trách nhiệm của mình, chưa xem xét giải quyết vấn đề từ gốc và có hiện tượng cán bộ thách thức người dân khiếu kiện dẫn đến KN, TC vượt cấp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/co-hien-tuong-can-bo-thach-thuc-nguoi-dan-khieu-kien-d85340.html

Đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum

Ngày 14/11, thảo luận ở hội trường về công tác giải quyết KN, TC tiếp dân năm 2018, các đại biểu (ĐB) đưa ra nhiều hạn chế trong tiếp dân ở cơ quan hành chính các cấp.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Phó trưởng ban Dân nguyện cho biết qua đơn thư của công dân gửi đến ông thì công tác tiếp công dân ở các địa phương có nhiều hạn chế, bất cập, hình thức, gây bức xúc cho người dân.

Ông Nhưỡng đưa ra dẫn chứng tỷ lệ tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh thấp, có tình trạng né tiếp công dân, làm giảm niềm tin của người dân đối với chính quyền.

"Có người dân gửi đơn cho tôi trình bày, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ tiếp họ 9 phút, cho trình bày cách thức xong kết thúc buổi làm việc mà không trả lời, hay giải quyết khiếu nại của dân, sau đó… đi nhậu. Người dân phải ra tận quán nhậu để tìm ông Chủ tịch. Nếu hình ảnh này mà được chụp lại đưa lên Trung ương thì không biết sẽ như thế nào", vị ĐB dẫn chứng và đề nghị cần chấn chỉnh ngay.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - tỉnh Bến Tre

ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng KN, TC gia tăng là chất lượng giải quyết KN, TC còn hạn chế. Ở một số nơi, chính quyền chưa quan tâm đúng mức, nhất là cấp huyện, xã. Những nơi này chưa làm hết trách nhiệm của mình, chưa xem xét giải quyết vấn đề từ gốc và có hiện tượng cán bộ thách thức người dân khiếu kiện dẫn đến KN, TC vượt cấp.

Do đó, đại biểu Tám đề nghị, báo cáo của Chính phủ cần đánh giá thêm về vấn đề này. “Nếu xem xét giải quyết kịp thời, đúng chính sách, có tình, có lý ngay từ đầu thì người dân đồng tình. Ngược lại sẽ dẫn đến phức tạp và KN, TC vượt cấp”, ông Tô Văn Tám nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) thẳng thắn chỉ rõ, tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND các cấp còn thấp và bất cập, chưa coi trọng việc đối thoại của người có thẩm quyền với người KN, TC. Thực tế, lãnh đạo địa phương cứ tiếp hoặc cử cho cấp phó hoặc cấp có thẩm quyền đến ghi nhận về báo cáo lại để xem xét, nghiên cứu giải quyết thì dân chờ mỏi mòn.

Đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo địa phương thực hiện nghiêm chế độ tiếp công dân và đối thoại với công dân. Việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND các cấp cũng như việc thực hiện đối thoại phải hết sức nghiêm túc thì mới tạo sự đồng thuận, trả lời, giải quyết cụ thể được cho dân.

Thanh Nhung

Tìm kiếm:✨

  • Giải quyết, Khiếu kiện, Đại biểu, Vượt cấp, Thẩm quyền, Cơ quan hành chính, Quốc hội Tô Văn Tám, Ban Dân nguyện, Cán bộ, ĐB Tô Văn Tám, Thanh Nhung, ĐB Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Kon Tum, Nguyễn Hồng Vân, Của Dân, Dân nguyện, Quán nhậu, Đơn thư, Cấp huyện, Cấp có thẩm quyền, Phó trưởng ban