Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo CAĐN: Hành trình giải cứu cháu bé bị bắt cóc tống tiền

Đã hơn 10 năm trôi qua, hành trình phá án của các chiến sĩ Cảnh sát Hình sự (CSHS) CA tỉnh Đắc Lắc đã lưu dấu bao kỷ niệm khó quên, trong đó có vụ giải cứu an toàn cháu bé bị cầm giữ cách Đắc Lắc hơn 600 cây số. Cháu bé bị bắt cóc là Vũ Đình Tú (7 tuổi), con của vợ chồng chị Nguyễn Thị Miện, anh Vũ Đình Toán (thôn Quảng Cư 1A, xã Cư Ni, H. Ea Kar, Đắc Lắc).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/61_198197_hanh-trinh-giai-cuu-chau-be-bi-bat-coc-tong-tien.aspx

Nụ cười rạng rỡ của gia đình cháu Tú và các chiến sĩ Công an.

Hôm đó là ngày 28-4-2006, cháu Tú đến trường học nhưng đến cuối buổi chiều không thấy về, vợ chồng chị vội đi tìm đến tối nhưng vẫn bặt tăm. Mãi đến 21 giờ, anh Toán nhận được điện thoại lạ gọi đến, giọng một thanh niên cất lên: “Tôi đã bắt cóc con trai ông, muốn con được trở về an toàn thì chuẩn bị 5 lượng vàng để trao đổi”. Anh Toán chưa kịp hỏi thêm thì hắn cúp máy.

Thông tin vụ bắt cóc trẻ em tại thôn Quảng Cư 1A ngay lập tức được cơ quan CA nắm bắt, tiến hành xác minh. Thượng tá Đoàn Đình Hón - Phó Giám đốc CA tỉnh Đắc Lắc, chỉ đạo Phòng CSHS tung trinh sát và điều tra viên vào cuộc, nhanh chóng truy bắt thủ phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn cháu bé. Bước đầu, cơ quan CA xác định các cuộc điện thoại của đối tượng gọi đến máy anh Toán đều là số máy điện thoại công cộng hoặc dùng thẻ không đăng ký. Cũng trong đêm 28-4, đối tượng tiếp tục gọi điện, yêu cầu đúng 12 giờ ngày 29-4, gia đình mang 5 lượng vàng đến ngã ba Ninh Hòa (Khánh Hòa) để trao đổi. Đối tượng yêu cầu, người giao vàng mặc áo trắng, bỏ vàng trong túi xách màu đen, đến đúng giờ sẽ có một phụ nữ đến nhận, nếu gia đình báo công an, cháu bé sẽ bị giết.

Sáng 29-4, Thượng tá Vũ Hòa Bình- Phó trưởng Phòng CSHS và Đội trưởng Đội Trinh sát Nguyễn Công Vũ chỉ huy một tổ trinh sát lên xe trực chỉ ngã ba Ninh Hòa. Gần 11 giờ, các anh có mặt tại điểm hẹn, tổ chức mai phục. Nhưng đến tối vẫn không thấy động tĩnh. Chiều 30-4, đối tượng gọi điện thoại lại, anh Toán yêu cầu cho nghe tiếng nói của con anh thì chúng cho bé Tú lên tiếng gọi mẹ rồi cúp máy.

Sang sáng 1-5, đối tượng gọi điện bảo anh Toán đến trước cổng trường học của con nhận thư và làm theo yêu cầu. Anh Toán đến cổng trường thì thấy một cuốn tập vở để trên trụ xi măng. Anh mở tập vở thấy có lá thư, đối tượng yêu cầu chuyển 5 lượng vàng thành 50 triệu đồng và gửi qua đường bưu điện cho bà Nguyễn Thị Kim Loan (trú thôn Đồng Thạnh, xã Hòa Tân Đông, H. Đông Hòa, Phú Yên). Sau khi nhận được tiền, đứa bé sẽ được trở về nhà an toàn.

Thông tin trên được anh Toán báo ngay cho lực lượng CA, Thượng tá Vũ Hòa Bình liền chỉ huy tổ trinh sát vào Phú Yên, phối hợp CA tỉnh Phú Yên và CAX Hòa Tân Đông rà soát các mối quan hệ của đối tượng nghi vấn. Ngày 3-5, gia đình anh Toán chuyển 40 triệu đồng cho đối tượng theo địa chỉ bà Nguyễn Thị Kim Loan. Đến khoảng 14 giờ ngày 4-5, có hai phụ nữ xuất hiện vào Bưu điện Đông Hòa nhận tiền vừa bước ra đã bị trinh sát bắt giữ, đó là Nguyễn Thị Kim Loan (36 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Ánh (19 tuổi).

Khai thác nhanh, Loan và Ánh khai nhận đối tượng chủ mưu bắt cóc cháu Tú là Hồ Sỹ Thường. Lập tức, một tổ công tác khác phối hợp CA tỉnh Phú Yên bắt giữ Hồ Sỹ Thường khi y đang ở nhà mẹ vợ tại H. Đông Hòa. Thường khai: sau một thời gian theo dõi gia đình anh Toán và việc đi lại học tập của cháu Tú, ngày 28-4, Thường đã bắt cóc cháu Tú ở Ea Kar đưa về Phú Yên gọi điện tống tiền gia đình. Hiện đứa bé hắn gửi tại nhà anh rễ là Nguyễn Văn Hà ở H. Sông Hinh, Phú Yên. Ngay sau đó, thượng tá Bình cùng các trinh sát đến nơi, giải cứu cháu Tú.

Gặp lại con trai hoàn toàn khỏe mạnh sau 6 ngày bị bắt cóc, vợ chồng anh Toán, chị Miện mừng vui khôn xiết, xúc động cảm ơn các chiến sĩ CA đã vượt qua khó khăn gian khổ, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình anh chị. Với 2 tội “Bắt cóc trẻ em” và “Cưỡng đoạt tài sản”, Hồ Sỹ Thường đã phải nhận lấy bản án thích đáng trong một phiên tòa sau đó.

THANH NGHỊ

Tìm kiếm:✨

  • Trinh sát, Anh Toán, Phá án, Quảng Cư 1A, Nguyễn Thị Kim Loan, CA tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên, Bắt cóc, Lượng vàng, Nguyễn Thị Miện, Cảnh sát hình sự, H. Ea Kar, H. Sông Hinh, CA tỉnh Phú Yên, Vũ Hòa Bình, Vũ Đình Tú, Cuộc điện thoại, CA đã, Đứa bé, Máy điện thoại, Vàng miếng, Mẹ vợ