Thứ Sáu, 2 tháng 11, 2018

Báo BVPL: Xuất khẩn 5.000 lít hóa chất dập dịch cúm gia cầm có độc lưc mạnh

2 ổ dịch cúm cúm H5N6 trên gia cầm được xác định có độc lực mạnh và khả năng lây lan cho người. Hiện tỉnh Phú Yên và ngành Thú y đang tập trung các giải pháp dập dịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/xuat-khan-5-000-lit-hoa-chat-dap-dich-cum-gia-cam-co-doc-luc-manh-61152.html

Hai ổ dịch cúm gia cầm đã được xác nhận xảy ra tại Phú Yên sau khi kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus cúm A/H5N6.

Ổ dịch đầu tiên xảy ra trên đàn gà khoảng 2.000 con của hộ ông Nguyễn Thanh Cảnh, thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, khiến gà chết hàng loạt. Tình trạng gà chết tương tự cũng xuất hiện đối với đàn gà khoảng 900 con của hộ bà Nguyễn Thị Trang, hàng xóm của ông Cảnh.

Sau khi phát hiện, Cán bộ thú y đã tiến hành rắc vôi, phun hóa chất diệt mầm bệnh trong vùng có dịch, đồng thời tiêu hủy tòa bộ đàn gà tại hai ổ dịch.

Tuy nhiên theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, do vi rút cúm A/H5N6 có độc lực rất mạnh nên bán kính thực hiện tiêu độc sát trùng khu vực xung quanh trong phạm vi lên đến 3km2.

Phú Yên đã phát hiện hai ổ dịch. Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy gia cầm. Ảnh: KS.

Ngày 1/11, theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Phú Yên đã quyết định phân bổ khẩn cấp 5.000 lít thuốc hóa chất sát trùng từ nguồn dự trữ Quốc gia, cho các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, nhằm tiêu độc môi trường.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cũng đã chủ động cấp cho các địa bàn có nguy cơ phát dịch cao 300.000 liều vacxin cúm gia cầm, để tiêm khẩn cấp cho đàn gia cầm.

Các biện pháp tiêu độc, khử trùng được thực hiện đồng thời tại nhiều địa phương, nhất là vùng có nguy cơ bùng phát dịch cao. Ảnh: KS.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên khuyến cáo, vius cúm A/H5N6 có khả năng lây lan sang người. Vì vậy đối với người chăn nuôi khi tiếp xúc với gia cầm bắt buộc phải sử dụng các phương tiện bảo hộ theo quy định, như đeo khẩu trang, găng tay, ủng chân,.. Sau khi rời chuồng trại phải vệ sinh chân tay sạch sẽ bằng xà phòng.

Mặt khác, trong tình hình dịch bệnh cúm gia cầm bùng phát, người dân lưu ý việc vận chuyển, lưu thông gia cầm từ vùng dịch ra bên ngoài; đặc biệt, tuyệt đối không được sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm chưa được nấu chín...

Văn Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Gia cầm, Ổ dịch, Cúm A/H5N6, Thú y, Cúm gia cầm, Xã Hòa An, Thôn Đông Bình, Nguyễn Thanh Cảnh, Tiêu độc, Vi-rút, Vacxin, Lây lan, Sát trùng, Nguyễn Thị Trang, Thú y Phú Yên, UBND tỉnh Phú Yên, Cục thú y, Dịch bệnh, Dịch tễ, Mắc dịch, Cúm a