Chủ Nhật, 4 tháng 11, 2018

Báo Đất Việt: Dự án bít lối, dân leo tường ra biển: 'Đúng quy hoạch'

Theo lãnh đạo xã An Chấn, khi dự án triển khai thì chủ đầu tư phải xây tường rào bảo vệ diện tích đất mà họ đã thuê.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/du-an-bit-loi-dan-leo-tuong-ra-bien-dung-quy-hoach-3368576/

Xung quanh xôn xao về dự án bít lối, dân phải leo tường ra biển, ngày 4/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) cho biết, dự án khu du lịch sinh thái Bãi Xép của Công ty TNHH du lịch Sao Việt đã có từ hơn 10 năm trước và đã được tỉnh, huyện phê duyệt.

"Tại đó có đường đi ra biển chứ không phải không có đường, kể cả có vào Bãi Xép tắm thì cũng có đường nhưng chỉ xa hơn 1 chút vì phải đi vòng lên cổng chính của dự án.

Còn về tường rào bao quanh, phía công ty có đề nghị UBND huyện hỗ trợ quản lý. Việc này cũng đã được tỉnh chỉ đạo rất rõ ràng và đã có thống nhất về việc neo đậu của thuyền nằm ở phía trong.

Bởi vậy có thể nói dự án Bãi Xép được xây dựng theo đúng quy hoạch, có chủ trương đầu tư đàng hoàng, không có chuyện làm trái quy định của pháp luật. Dân có muốn đi vào tắm cửa chính thì đi vào đường đấy, không có chuyện thu tiền của người dân địa phương", ông Thành nói.

Dân xóm Mới phải leo thang vượt tường mới ra được với biển - Ảnh: TTO

Nói về thông tin người dân phản ánh, ông Thành cho rằng, do dân không muốn đi xa và chỉ muốn tiện đường, tuy nhiên, không thể băng qua tường của dự án mãi được.

"Tỉnh đã giao đất cho nhà đầu tư thì họ phải quản chỗ của người ta chứ. Chúng tôi đã tiếp xúc rất nhiều, nhiều lần đối thoại với dân xung quanh việc hỗ trợ rồi, làm việc có quy trình hết. Ở dự án này không có đền bù vì giấy tờ đất không ai có. Dự án cũng không lấn đường đi của dân", ông Thành cho biết thêm.

Trước đó, theo thông tin trên báo chí, hơn 5 năm qua, nhiều người dân ở xóm Mới thuộc thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn, huyện Tuy An liên tục gửi đơn khiếu nại về việc tường rào bêtông kiên cố cao hơn 2m, dài gần 2km bít kín toàn bộ lối ra biển. Đây là tường bảo vệ dự án khu du lịch sinh thái Bãi Xép.

Ông Nguyễn Bính, ngư dân của xóm Mới cho biết, khi chưa có dự án này, dân tự do neo đậu ghe thuyền, thúng chai mỗi khi đi đánh bắt về. Nhưng khi người ta làm dự án, ghe thuyền buộc phải chạy về neo đậu ở phía nam, cách làng khoảng 1km.

Còn ngư dân Lê Hái không giấu được nỗi bực dọc: "Dân ở biển, biển trước mặt mà muốn ra biển, tắm biển thật khó khăn nên thấy biển quá xa. Ai muốn nhanh phải nhảy tường mới ra được bãi, nhưng nhiều người leo té lên té xuống, nên chỉ còn cách là muốn tắm phải đi gần 2km, vào cổng của khu du lịch Bãi Xép mới xuống được biển.

Còn muốn ra thuyền đi đánh bắt thì không phải đi vài trăm bước ra bãi lên thuyền như xưa nay mà giờ phải có người chở xuống cuối thôn. Bức tường này cũng chắn hết gió biển vào làng".

Người dân phải đục tường để nhìn ra biển - Ảnh: TTO

Được biết, khu du lịch sinh thái Bãi Xép được Công ty Sao Việt lập dự án năm 2007. Đến năm 2009, UBND tỉnh Phú Yên cho công ty này thuê 25ha đất ven bãi biển trong vòng 50 năm với giá 18.000 đồng/m2, đồng thời giao 100m mặt nước biển tính từ bờ ra theo chiều dài bờ biển.

Sau khi được cho thuê đất, chủ đầu tư làm tường rào bao quanh thì bị dân nhiều lần khiếu nại, khiếu kiện, ngăn cản quyết liệt. Theo bà Trần Thị Tâm, Phó tổng giám đốc Công ty Sao Việt, đến nay vẫn còn 10 hộ dân không chịu nhận tiền đền bù, bồi thường và vẫn khiếu nại.

Về lời hứa dành đường đi cho dân, bà Tâm nói rằng chủ đầu tư không có cam kết nào như vậy trong dự án.

Nói về việc này, chiều ngày 1/11, ông Phan Đình Phùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên xác nhận dự án Bãi Xép xây dựng các hạng mục chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm.

"Riêng về những thắc mắc của dân đối với dự án này, tỉnh sẽ cho kiểm tra lại và phản hồi thông tin sau" - ông Phùng nói.

Thu Hoài

Tìm kiếm:✨

  • Bãi Xép, Công ty Sao Việt, Dự án, An Chấn, Xóm Mới, Khu du lịch sinh thái, Của Dân, Vượt Tường, Tư Làm, Công ty này, UBND huyện Tuy An, Đền bù, Ngư dân, Khiếu nại, UBND tỉnh Phú Yên, Gió biển, Cửa chính, Đơn khiếu nại, Bãi tắm, Khiếu kiện