Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Báo Đảng Cộng Sản VN: Siết chặt trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, tiêu cực

Theo đại biểu quốc hội (ĐBQH) Trần Hồng Hà (Vĩnh Phúc), việc tham nhũng của một số cán bộ, nhân viên tại các cơ quan nhà nước nếu không được chấn chỉnh kịp thời sẽ gây mất niềm tin của nhân dân...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/thoi-su/siet-chat-trach-nhiem-cua-nguoi-dung-dau-de-xay-ra-tham-nhung-tieu-cuc-504762.html

Sáng 13/11, Quốc hội làm việc tại Hội trường thảo luận về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Tham nhũng vặt vẫn ngang nhiên tồn tại

Báo cáo Chính phủ nhận định: Tham nhũng đang được kiềm chế, từng bước đẩy lùi và có chiều hướng thuyên giảm.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thái Học (Phú Yên) nhận định, đây là một kết quả thể hiện tính khách quan, nhìn nhận, đánh giá không chỉ trong nước chúng ta đánh giá mà bạn bè quốc tế cũng thừa nhận như vậy.

ĐB Học nêu rõ: Với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của cả hệ thống chính trị cùng tinh thần nói đi đôi với làm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế tất yếu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ bất kể người đó là ai, phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ từ thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Quốc hội làm việc tại Hội trường. Ảnh: quochoi.vn.

“Tôi cho rằng, khi người dân đã phấn khởi, tin tưởng vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng thì công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của chúng ta sẽ lan tỏa sâu rộng và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Khi người dân có lòng tin thì chúng ta sẽ có tất cả”, ĐB Học nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ĐB Trần Hồng Hà (Vĩnh Phúc) cho rằng tình hình tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, đẩy lùi đã góp phần quan trọng giữ vững, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Đặc biệt, có nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng được đưa ra xử lý, xét xử nghiêm minh, được xã hội và nhân dân quan tâm, đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua mới chủ yếu tập trung ở những vụ việc, vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng. Việc ngăn chặn, xử lý tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trên thực tế vẫn còn nhiều bất cập. Tham nhũng vặt vẫn ngang nhiên tồn tại và thường tập trung trong các lĩnh vực điển hình như y tế, giáo dục, vi phạm giao thông, hải quan, thuế, cấp phép đầu tư, đăng ký kinh doanh, đấu thầu, xây dựng, làm giấy tờ nhà đất, giải quyết các thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa, trong tuyển dụng, đề bạt, sắp xếp, bố trí, bổ nhiệm cán bộ công chức, viên chức.

“Mặc dù tình trạng tham nhũng vặt vẫn ngang nhiên tồn tại nhưng người dân và doanh nghiệp vẫn chưa dám mạnh dạn đấu tranh, phê phán, tố cáo hành vi tiêu cực vì ngại đụng chạm, sợ bị trù dập, bị gây khó khăn, ảnh hưởng đến quyền lợi của chính mình”, ĐB Trần Hồng Hà nói.

ĐB Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Việc tham nhũng của một số cán bộ, nhân viên như vậy tại các cơ quan nhà nước nếu không được chấn chỉnh kịp thời sẽ gây mất niềm tin của nhân dân. Vì vậy, cần phải kiên quyết xử lý và siết chặt trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra hiện tượng nhũng nhiễu, hành dân trong giải quyết công việc, nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân. “Báo cáo của Chính phủ chưa nêu rõ nội dung này. Đề nghị Chính phủ nhanh chóng đề ra các biện pháp quyết liệt để kịp thời ngăn chặn tình trạng nêu trên”, ĐB Hà kiến nghị.

Xây dựng phẩm chất đạo đức cán bộ là quan trọng hàng đầu

ĐB Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) cũng chỉ ra: Qua nội dung báo cáo của Chính phủ, có cơ quan chịu trách nhiệm chính về phòng, chống tham nhũng vẫn xảy ra tham nhũng. Dẫn lời của cử tri qua các buổi tiếp xúc “muốn xin vào làm việc chỗ này, chỗ kia, lên chức này, chức kia, được việc này, việc khác cho nhanh đều có "giá" cả”, ĐB Minh Sơn cho rằng, đây là thách thức lớn đối với Đảng, Nhà nước ta trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay.

ĐB Sơn phân tích: Tham nhũng là con người, người có chức, có quyền. Như vậy, đối tượng có điều kiện và khả năng tham nhũng có thể ước đoán được. Nhưng không phải ai có chức, có quyền cũng tham nhũng, nên chức quyền dù to hay nhỏ, cao hay thấp chỉ là điều kiện, còn lương tâm, phẩm chất đạo đức con người là cái quyết định. Vì vậy, muốn phòng ngừa tham nhũng thì xây dựng phẩm chất đạo đức người cán bộ là quan trọng hàng đầu.

Đề cập đến báo cáo của Chính phủ về tặng quà và nộp lại quà tặng, ĐB Lê Minh Sơn tỏ ra băn khoăn, con số địa phương được nêu tên ở đây chỉ có 9 tỉnh, tỉnh ít nhất có một người, tỉnh nhiều nhất có 9 người nhận và nộp với tổng giá trị 451,5 triệu đồng. Vậy, các địa phương khác có tình trạng này không, hay không có ai tặng quà nên không có việc nộp lại quà tặng?./.

Thu Hằng

Tìm kiếm:✨

  • Tham nhũng, Chống tham nhũng, Tham nhũng vặt, Công tác, Xử lý, Tặng quà, Xét xử, Nguyễn Minh Sơn, Cán bộ, Quốc hội, Chính phủ về, Tiền Giang, Minh Sơn, Án tham nhũng, Làm Giấy, Kiên quyết xử lý, Từ Thanh, Viên Như, Chức quyền, Phẩm chất chính trị, Công chức