Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Báo Đại Đoàn Kết: Ngăn chặn dịch cúm A/H5N6 có thể lây lan sang người

Virus cúm A/H5N6 có khả năng lây lan sang người, vì vậy, đối với mọi người chăn nuôi khi tiếp xúc với gia cầm phải đeo khẩu trang, găng tay, ủng chân để bảo hộ. Sau khi rời chuồng trại phải vệ sinh chân tay sạch sẽ bằng xà phòng và tuyệt đối không được sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm chưa được nấu chín.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/ngan-chan-dich-cum-a-h5n6-co-the-lay-lan-sang-nguoi-tintuc421598

Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang triển khai nhiều giải pháp dập dịch.

Ngày 2/11, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, để ngăn chặn dịch cúm A/H5N6 có động lực mạnh và khả năng lây lan cho người, hiện ngành Thú y đang tập trung triển khai nhiều giải pháp dập dịch.

Tính đến nay, toàn tỉnh Phú Yên đã phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm sau khi được cơ quan chức năng kiểm tra và khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Kết quả mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus cúm A/H5N6.

Sau khi phát hiện, Cán bộ thú y đã tiến hành rắc vôi, phun hóa chất diệt mầm bệnh trong vùng có dịch, đồng thời tiêu hủy gia súc, gia cầm đã bị lây dịch.
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, để khống chế bệnh cúm gia cầm ngay tại vùng dịch, Chi cục đã cấp cho xã Hòa An 20 lít thuốc sát trùng để tổ chức phun tiêu độc sát trùng mỗi ngày/lần.

Đồng thời cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và theo dõi các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Vì vậy Chi cục đã chủ động cấp thốc cho 6 địa phương như xã Hòa An, Hòa Trị, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa), Hòa Thành ( Đông Hòa) và Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) 5.000 lít thuốc sát trùng và 300.000 liều vacxin cúm gia cầm, để tiêm khẩn cấp cho đàn gia cầm các xã từ ngày hôm nay.

Ông Lâm khuyến cáo, vius cúm A/H5N6 có khả năng lây lan sang người. Vì vậy đối với mọi người chăn nuôi khi tiếp xúc với gia cầm phải đeo khẩu trang, găng tay, ủng chân để bảo hộ. Sau khi rời chuồng trại phải vệ sinh chân tay sạch sẽ bằng xà phòng. Đặc biệt, trong tình hình dịch phát bệnh cúm gia cầm, người dân tuyệt đối không được sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm chưa được nấu chín.

Xuân Hiếu

Tìm kiếm:✨

  • Gia cầm, Cúm A/H5N6, Thú y, Xã Hòa An, Cúm gia cầm, Vi-rút, Cúm, Chăn nuôi, Tỉnh Phú Yên, Vacxin, Lây lan, Huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tiếp xúc, XUÂN HIẾU, Virus cúm gia cầm, Cúm a, Ổ dịch, Cục thú y, Dịch tễ, Lợn hơi, Tiêu độc