Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo VTC: Dự thảo sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ trưởng GD-ĐT: 'Cá nhân phụ trách năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém'

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định lỗi để lọt dự thảo sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học là lỗi do cấp dưới năng lực kém, thiếu trách nhiệm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/du-thao-sinh-vien-ban-dam-4-lan-bi-duoi-hoc-bo-truong-gd-dt-ca-nhan-phu-trach-nang-luc-han-che-y-thuc-trach-nhiem-kem-d435740.html

Trong phiên chất vấn chiều qua, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: "Dự thảo thông tư ban hành Quy chế công tác học sinh sinh viên mà bộ đang cho lấy ý kiến rộng rãi có quy định xử lý học sinh sinh viên bán dâm. Dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục là truyền thụ nhân cách. Nhiều cử tri đã bày tỏ sự nghi ngờ về năng lực, uy lực, tâm lực bộ máy quản lý giáo dục.

Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình về vấn đề này, nêu vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm 'sai - sửa sai', 'xử lý nghiêm - kiên quyết xử lý nghiêm', 'rút kinh nghiệm' rồi lại tiếp tục sai? Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của giáo dục?".

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: Duy Thành)

Trả lời đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết quy định trong các văn bản, thông tư của Bộ GD-ĐT rất nhiều. Bộ đã rà soát các văn bản trong nhiều năm gần đây thì có vấn đề này.

"Quy định về bán dâm đối với học sinh, sinh viên có từ năm 2007 và sau đó đầu năm 2016, có thông tư. Thực tế, quy định này đã có. Tôi đề nghị, khi rà soát, những nội dung không phù hợp phải bỏ, trong đó có chủ trương này. Nhưng vấn đề đặt ra là các cá nhân phụ trách việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, dẫn đến phản ứng của xã hội.

Khi nhận được thông tin, tôi đã chỉ đạo xử lý ngay, yêu cầu không đưa vấn đề này vào thông tư nữa".

Tranh luận lại với Bộ trưởng Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền tỏ ý thất vọng khi Bộ trưởng thay vì nhận trách nhiệm về mình lại đổ cho cấp dưới.

"Tôi có hỏi một câu về vai trò của người đứng đầu trong việc nhận trách nhiệm khi đưa ra dự thảo thông tư kia nhưng tôi không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm mà lại chuyển cho người khác. Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận ra năng lực quản trị của bộ máy giúp việc, của bộ máy quản lý Nhà nước về giáo dục có vấn đề, hạn chế thì mới có giải pháp lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục. Tôi rất mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật này, không tránh né, không tác động để có giải pháp tích cực hơn cho giáo dục sắp tới".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ GD-ĐT khắc phục ngay, không để những dự thảo như thế lên lấy ý kiến rộng rãi. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ rút kinh nghiệm, trả lời hết các vấn đề trong câu hỏi của đại biểu.

Hôm qua, liên quan đến Dự thảo sinh viên sư phạm bán dâm đến lần thứ 4 mới bị đuổi học, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định "sai phải sửa, kiên quyết sửa".

Bên cạnh đó, ông Nhạ cũng cho biết "sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm cá nhân những người làm sai".

Duy Thành

Tìm kiếm:✨

  • Bán dâm, Bộ trưởng, Thông tư, Dự thảo, Sinh viên, Phạm Thị Minh Hiền, Phùng Xuân Nhạ, Bộ giáo dục và đào tạo, Chủ tịch quốc hội, Đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Phú Yên, Mong Bộ, Ban hành quy chế, Bên hành lang Quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân, Giáo dục phổ thông, Mại dâm, Sư phạm