Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo VOV: Không nên lấy một vụ việc để phủ nhận sự nỗ lực của một ngành

Chủ tịch Quốc hội: Chúng ta không nên lấy một vụ việc cụ thể để phủ nhận tất cả sự nỗ lực và thành tích của một ngành, một đơn vị, địa phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/xa-hoi/khong-nen-lay-mot-vu-viec-de-phu-nhan-su-no-luc-cua-mot-nganh-832662.vov

Sau ý kiến của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) về quy định "sinh viên sư phạm bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học" đang gây nhiều tranh cãi, sáng 31/10, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Lê Thị Thanh Xuân (đoàn Đắk Lắk) đã trao đổi lại về vấn đề này.

Đại biểu Lê Thị Thanh Xuân (ảnh: quochoi.vn)

“Bản thân tôi luôn theo dõi những ý kiến của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đóng góp cho ngành Giáo dục trong thời gian vừa qua. Tôi đồng ý với đại biểu phản ánh về những hạn chế, tiêu cực gần đây của ngành Giáo dục. Nhưng tôi chưa đồng tình với cách đánh giá của đại biểu cho đó là nguồn năng lượng tiêu cực đối với xã hội. Trong khi tất cả những đại biểu ngồi ở đây đều là sản phẩm của nền giáo dục Việt Nam”, đại biểu Lê Thị Thanh Xuân nhấn mạnh.

Theo đại biểu Thanh Xuân, cần có những đánh giá những thành quả của ngành Giáo dục bên cạnh những hạn chế để có nhìn nhận khách quan và toàn diện. Không thể phủ nhận, cùng với xu thế phát triển chung của đất nước, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của nước ta không ngừng được nâng cao. Mặt bằng trình độ dân trí tăng lên, năng suất lao động được cải thiện và người Việt Nam có khả năng hội nhập tốt với thế giới.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục cũng đang thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục. Khi đã đổi mới thì có bước tìm tòi, thử nghiệm nên đương nhiên có nhiều thiếu sót.

“Chính vì vậy, rất mong đại biểu Minh Hiền có những ý kiến, đóng góp mang tính xây dựng cho ngành Giáo dục. Với cách phát biểu như trên của đại biểu tại nghị trường có thể tác động rất lớn đến dư luận xã hội có thêm cái nhìn bi quan, thiếu tích cực về ngành giáo dục. Hơn nữa có thể làm tổn thương hàng triệu nhà giáo và tạo ra hoài nghi cho phụ huynh, học sinh và xã hội đối với nền giáo dục nước nhà. Xin đại biểu chia sẻ với những khó khăn của ngành Giáo dục”, đại biểu Thanh Xuân nêu quan điểm.

Sau ý kiến của đại biểu Lê Thị Thanh Xuân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, cần một sự nhìn nhận khách quan và toàn diện. Chúng ta không nên lấy một vụ việc cụ thể để phủ nhận tất cả sự nỗ lực và thành tích của một ngành, một đơn vị, địa phương.

“Tất nhiên ý kiến của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nhìn ở một góc độ khác. Còn đại biểu Thanh Xuân phân tích ở góc độ khác. Đó là quyền của mỗi đại biểu nhưng chúng ta cần có những đánh giá khách quan thì sẽ tạo cho dư luận có cái nhìn đúng đắn và tốt hơn”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh: quochoi.vn)

Trước đó, cũng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 31/10, khi đề cập dự thảo quy định đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có giải trình làm rõ.

Phát biểu sau phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm mà lại chuyển lỗi cho một cá nhân khác. Theo đại biểu Minh Hiền, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận trách nhiệm của người đứng đầu, nhận thấy năng lực của bộ máy ngành thì mới lấy lại được sự tôn nghiêm của giáo dục.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thi Kim Ngân nhắc lại lời phát biểu của đại biểu Kim Hiền và đề nghị Bộ trưởng GD-ĐT rút kinh nghiệm./.

Bích Lan/VOV.VN

Tìm kiếm:✨

  • Chủ tịch quốc hội, Đại biểu, Lê Thị Thanh Xuân, Phạm Thị Minh Hiền, Nguyễn Thị Kim Ngân, Giáo dục, Chất vấn, Minh Hiền, Bộ trưởng, Nguyễn Thị Kim Ngân Cho, Phú Yên, Suất lao động, Kim Hiền, Giáo Dục Việt Nam, Thôi học, Dư luận xã hội, Nghị trường, Ban chấp hành trung ương đảng, Việt nam, Mại dâm, Sư phạm, Nhà giáo