Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo VnMedia: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sửa quy định về sinh viên bán dâm

Liên quan đến dự thảo thông tư có nội dung 'sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học', Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong phần trả lời chất vấn đã cho biết, hiện Bộ đang rà soát văn bản từ nhiều năm gần đây và nếu nội dung nào không phù hợp thì sẽ bỏ, sửa...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo VnMedia, nguồn bài: http://vnmedia.vn/phap-luat/201810/bo-truong-phung-xuan-nha-se-sua-quy-dinh-ve-sinh-vien-ban-dam-618158/

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Sẽ sửa quy định về sinh viên bán dâm

Hôm nay (31/10), Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ. Trong ngày đầu tiên có 36 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn các thành viên Chính phủ.

Đặt câu hỏi với Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền - Phú Yên: Luật trẻ em quy định quyền tham gia của trẻ em. Xin Bộ trưởng cho biết khi soạn thảo sửa đổi Luật Giáo dục có tham vấn ý kiến trực tiếp của trẻ em hay chưa? Dự thảo văn bản quy định học sinh sinh viên bán dâm, có nội dung phản cảm. Trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng: Trong quy trình xây dựng văn bản pháp luật về Luật sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục, sau khi rà soát, Bộ đã báo cáo Chính phủ và trình UBTVQH, xét thấy luật liên quan đến mọi người mọi nhà nên đã tiến hành lấy ý kiến rộng rãi.

Trước đó, Bộ đã đề nghị Sở xin ý kiến thầy cô, học sinh, sinh viên, phụ huynh và sau đó chúng tôi đề nghị lấy ý kiến rộng rãi.

Đối với học sinh, sinh viên, nhất là học sinh THCS, THPT rất cần lấy ý kiến. Có thể các em không trực tiếp quyết định những vấn đề lớn nhưng thể hiện nguyện vọng ý kiến của các em. Bộ đã làm và tới đây làm thực chất hơn, phối hợp Trung ương Đoàn, để mong muốn của các em được thể hiện, từ đó các quy định sát hơn.

Liên quan đến dự thảo thông tư có nội dung “sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học”, quy định trong văn bản Thông tư của ngành rất nhiều, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, hiện Bộ đang rà soát văn bản từ nhiều năm gần đây thì có vấn đề này.

"Quy định về bán dâm được quy định từ lâu. Khi rà soát, chúng tôi đề nghị nội dung nào không phù hợp thì bỏ, sửa thì có nội dung này.

Tuy nhiên, cán bộ thực hiện năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đưa lên mạng văn bản không chính xác dẫn đến dư luận có ý kiến. Tôi có chỉ đạo xử lý ngay. Với tư cách Bộ trưởng, tôi nghĩ không cần đưa vào Thông tư", Bộ trưởng Nhạ nói.

Trước phần trả lời của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: "Hoan nghênh sự chỉ đạo của Bộ trưởng. Quy định nào không hợp lý, phản cảm thì phải sửa. Rút kinh nghiệm khi vấn đề như thế mà đưa lên mạng trong khi chưa bàn, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Đề nghị Bộ trưởng chú ý chỉ đạo ngay và các phương tiện thông tin đại chúng cũng không nên bình luận thêm về vấn đề này".

Nâng cao hiệu quả công tác điều tra thời gian tới

Trước đó, trong buổi chất vấn các thành viên Chính phủ chiều ngày 30/10, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định) chất vấn Bộ trưởng Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giải pháp giải quyết các vụ án bị "treo".

Trả lời về số vụ án đình chỉ, tạm đình chỉ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong năm 2018 (từ 01/10/2017 đến 30/9/2018), đã là tạm đình chỉ 2.411 bị can, so với cùng kỳ năm trước tăng hơn 13% số bị can; đình chỉ bị can 2.345 bị can, cũng tăng hơn cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân tăng do áp dụng Bộ Luật hình sự mới 2015 có nhiều quy định mới. Cụ thể, có 1.179 bị can do người bị hại rút đơn; nhiều trường hợp hai bên tự hòa giải.

Về nguyên nhân chủ quan chỉ có 24 trường hợp, chiếm tỷ lệ 0,7%, là rất nhỏ. Các trường hợp này cũng cần đánh giá cụ thể mới xác định oan sai và bồi thường thiệt hại.

Để nâng cao hiệu quả công tác điều tra thời gian tới, Bộ Công an tập trung đào tạo nâng cao năng lực cho lực lượng điều tra; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý những tồn tại thiếu sót trong xử lý tin báo, tố giác tội phạm; bố trí các phòng ghi âm, ghi hình; thực hiện các giải pháp phòng, chống tiêu cực trong hoạt động điều tra, chống bức cung, nhục hình...

Trả lời về trách nhiệm của mình đối với câu hỏi đại biểu Phương Hoa nêu, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí cho biết, chất lượng công tác điều tra có nhiều nỗ lực nhưng vẫn còn tồn tại như trong báo cáo nêu. Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao sẽ đặc biệt áp dụng biện pháp hạn chế như: Viện sẽ tăng cường kiểm sát quá trình xử lý tin báo tố giác ngay từ đầu.

Quá trình khởi tố, điều tra, nghiên cứu hồ sơ phát hiện mâu thuẫn, bất cập sẽ yêu cầu xác minh kịp thời, chặt chẽ từ đầu cho đến cả quá trình. Các quy định của luật tố tụng, nghiệp vụ của ngành thì cần thanh kiểm tra chấn chỉnh chấp hành nghiêm để hạn chế bớt sai sót.

Phương Mai

Tìm kiếm:✨

  • Bán dâm, Bộ trưởng, Chất vấn, Thông tư, Đại biểu, Sinh viên, Phạm Thị Minh Hiền, Chủ tịch quốc hội, Phùng Xuân Nhạ, Nguyễn Thị Kim Ngân, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Dư luận xã hội, Phú Yên, Viện kiểm sát, Cho biết, Nên Bình, Cần đưa, Dung ', Mại dâm, Văn bản quy phạm pháp luật, Thực lục