Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo VietnamNet: Đuổi SV hoạt động mại dâm 4 lần: Bộ trưởng không nên 'đổ' cho cấp dưới

Chủ tịch QH lưu ý, ĐB đề nghị Bộ trưởng rút kinh nghiệm khi trả lời đổ cho cán bộ thiếu năng lực của ngành.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamNet, nguồn bài: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/duoi-sv-hoat-dong-mai-dam-4-lan-bo-truong-nha-khong-nen-do-cho-cap-duoi-486117.html

XEM CLIP:

Cuối giờ chiều qua, ĐB Phạm Minh Hiền (Phú Yên) chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về dự thảo thông tư quy định đuổi học sinh viên hoạt động mại dâm 4 lần.

Theo bà Hiền, dù là dự thảo nhưng quy định xử lý học sinh, sinh viên hoạt động mại dâm có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục.

ĐB Phạm Minh Hiền

"Nhiều cử tri bày tỏ sự lo lắng về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình về vấn đề này, vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sai thì sửa sai, xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai", bà đề nghị.

Trả lời sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, trong quy trình xây dựng văn bản pháp luật về luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục, sau khi báo cáo Chính phủ và trình UB Thường vụ QH, xét thấy luật này liên quan đến mọi người, mọi nhà nên phải lấy ý kiến rộng rãi, Sở GD các tỉnh xin ý kiến các thầy cô và cha mẹ học sinh.

“Chúng tôi đề nghị phải lấy ý kiến rộng rãi các tổ chức và đối tượng liên quan. Học sinh, sinh viên là đối tượng rất cần được lấy ý kiến, dù không quyết định các vấn đề lớn nhưng các em có thể nói nguyện vọng”, ông Nhạ nói.

Theo ông, quy định trong các văn bản như thông tư của ngành giáo dục là rất nhiều. Bộ đang rà soát các văn bản, trong đó có các thông tư trong nhiều năm gần đây thì có vấn đề này.

“Quy định về bán dâm đối với học sinh, sinh viên có từ năm 2007, đầu năm 2016 lại có. Thực tế quy định này đã có. Khi rà soát chúng tôi đề nghị tất cả những nội dung không còn phù hợp thì phải bỏ hoặc sửa, trong đó có nội dung này”, ông Nhạ cho hay.

Theo Bộ trưởng, khi sửa thì ban soạn thảo, đặc biệt là cá nhân cán bộ thực hiện việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đưa lên (đưa lên Cổng TTĐT của Bộ để lấy ý kiến - PV), gây bức xúc trong xã hội.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

“Khi nhận được thông tin, tôi đã chỉ đạo báo cáo, xử lý ngay. Quan điểm của tôi với tư cách là Bộ trưởng GD là không cần phải đưa vào thông tư này, đây là phạm vi xã hội, những nội dung này không đưa vào thông tư nữa”, Bộ trưởng GD-ĐT bày tỏ quan điểm.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Bộ trưởng đã tiếp thu ý kiến dư luận.

Bà đề nghị những quy định không hợp lý, phản cảm, gây bức xúc xã hội thì sửa ngay và cần rút kinh nghiệm khi vấn đề trong lúc chưa bàn đã đưa rộng rãi lên mạng.

Mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật

Chưa đồng tình với câu trả lời của Bộ trưởng, ĐB Phạm Minh Hiền chia sẻ: “Tôi còn là phụ huynh, làm công tác về trẻ em, tôi thấy rằng năng lượng tiêu cực của xã hội vừa qua mà Bộ GD mang đến rất là tiêu cực, tôi vô cùng lo lắng. Hôm qua tôi có hỏi 1 câu là vai trò của người đứng đầu trong trách nhiệm đưa lên dự thảo khiến dư luận phản ứng”.

“Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, nhận ra năng lực quản trị của bộ máy giúp việc, bộ máy quản lý của ngành có vấn đề, có hạn chế thì mới có giải pháp lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục. Tôi rất mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật này, không tránh né để có những giải pháp tích cực hơn”, ĐB tỉnh Phú Yên nói.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, ĐB đề nghị Bộ trưởng rút kinh nghiệm khi trả lời đổ cho cán bộ thiếu năng lực của ngành.

Tranh luận với ý kiến của ĐB Phạm Thị Minh Hiền, ĐB Lý Tiết Hạnh (Bình Định) cho rằng: Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, điều này đã được quán triệt từ TƯ đến địa phương. Tuy nhiên, văn bản đang trong quá trình xây dựng. Bộ trưởng, người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm lĩnh vực quản lý của mình khi đến thời điểm văn bản chính thức ban hành.

Hương Quỳnh - Thu Hằng - Nguồn clip: VTV

Tìm kiếm:✨

  • Mại dâm, Dự thảo, Sinh viên, Bán dâm, Thông tư, Học sinh, Bộ trưởng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Sáng nay, Phạm Thị Minh Hiền, Phú Yên, Ngành Giáo, Lý Của, Ủy ban thường vụ quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân, Cổng TTĐT, Lý Tiết Hạnh, Sở GD, Video clip, Giáo dục phổ thông, Văn bản pháp luật