Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo Tin Tức TTXVN: Phú Yên: Nguy cơ thiếu vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem

Hiện nay lượng vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem dự trữ tại tỉnh Phú Yên đã gần hết, nếu không được Bộ Y tế cung ứng kịp thời nguy cơ sẽ thiếu loại vắc-xin này trong chương trình tiêm chủng mở rộng vào những tháng cuối năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/phu-yen-nguy-co-thieu-vacxin-5-trong-1-quinvaxem-20181030104420969.htm

Sau 32 năm (1985 - 2017) triển khai, chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) trên toàn quốc với hơn 600 triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho hàng trăm nghìn trẻ em và phụ nữ có thai. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Tại Trạm y tế xã An Chấn, huyện Tuy An, trong Chương trình tiêm chủng mở rộng vào tháng 9/2018, Trạm chỉ nhận được 30 lọ vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem, trong khi đó với lượng trẻ tới đợt tiêm loại vắc-xin này thì cần 55 lọ mới đủ đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, trong hai ngày thực hiện tiêm chủng chỉ có 2/3 số trẻ tại xã được tiêm chủng loại vắc-xin này, số trẻ còn lại buộc phải chờ.

Bác sĩ Cao Thanh Bảo, Trưởng Trạm y tế xã An Chấn, huyện Tuy An, cho biết: Người nào tới trước thì tiêm trước, số đến sau thì phải giải thích cho bà con thông cảm. Khi nào có vắc-xin thì Trạm Y tế sẽ thực hiện tiêm bổ sung ngay.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Phú Yên, hiện nay tại kho, vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem đã hết. Số lượng vắc-xin còn lại ở các huyện là 2.649 liều. Trong khi đó, nhu cầu một tháng toàn tỉnh cần 4.000 liều vắc-xin. Như vậy, lượng vắc-xin còn lại chỉ đủ đáp ứng 66% nhu cầu tiêm chủng Quinvaxem trong toàn tỉnh.

Bác sĩ Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên cho biết: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh sẽ ưu tiên cung ứng vắc-xin còn lại cho các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nếu trong tháng 10, đầu tháng 11 này có vắc-xin đưa về sẽ tổ chức cho các địa phương tiêm vét. Việc gián đoạn tiêm vắc-xin trong thời gian tháng 10, tháng 11 không ảnh hưởng đến việc miễn dịch của trẻ; nếu kéo dài hơn thì có thể ảnh hưởng.

Hiện tại, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên chưa biết thời gian cụ thể được cung ứng vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem trở lại. Theo quy định, Bộ Y tế là đơn vị duy nhất được cung ứng các loại vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Như vậy, nếu không được cung ứng vắc-xin kịp thời, trong tháng 10 và những tháng tiếp theo hàng nghìn trẻ em ở tỉnh Phú Yên sẽ không được tiêm phòng đúng lịch.

Xuân Triệu (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Tiêm chủng, Vacxin, Tiêm vắc-xin, Bác sĩ, Trung tâm y tế dự phòng, Trẻ em, Miễn dịch, Trong 1, Cho biết, Cung ứng, Tỉnh Phú Yên, Tuy An, Cao Thanh Bảo, Xuân Triệu, Thai phụ, Dương Ngọc, Bộ y tế, Huyện miền, Phó giám đốc, Mũi tiêm, Tiêm phòng dịch