Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo Tin Tức TTXVN: Người làm thuê không rõ lai lịch chém trọng thương chủ rẫy cà phê

Tại xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê (Gia Lai) vừa xảy ra vụ án khi một công nhân mới được thuê về thu hái cà phê đã chém chủ rẫy gây thương tích nặng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/an-ninh-trat-tu/nguoi-lam-thue-khong-ro-lai-lich-chem-trong-thuong-chu-ray-ca-phe-20181031130036250.htm

Cụ thể, gia đình anh Nguyễn Văn Tảnh và chị Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1973), trú tại thôn Thống Nhất, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê thuê một nam thanh niên về hái cà phê cho mùa thu hoạch năm 2018.

Mới thuê được 1 ngày, đến trưa 30/10, vợ chồng anh Tảnh đi thăm rẫy xa, chị Vân một mình quay về nhà thì bị thanh niên này bất ngờ lấy dao chém nhiều nhát trên người.

Nghe tiếng hô hoán, hàng xóm chạy đến thấy chị Vân trong tình trạng nguy kịch nên đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Nam thanh niên đã bỏ trốn khỏi hiện trường, hiện công an đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc...

Ông Cao Văn Truật, Chủ tịch UBND xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê cho biết: Lực lượng chức năng gặp khó khăn trong công tác điều tra và truy tìm thủ phạm, vì gia đình anh Tảnh thuê nhân công nhưng chưa đến trình báo, làm thủ tục đăng ký tạm trú với công an xã.

Gia đình chỉ biết thanh niên này tên Hiếu, khoảng 25 tuổi, không rõ nơi cư trú.

Xã Ia Tiêm có hơn 1.200 ha cà phê, vào mùa vụ thu hái cần hơn 2.500 nhân công mỗi mùa nhưng chính quyền xã chỉ tiếp nhận hơn 1.000 hồ sơ khai đăng ký tạm trú.

Trước tình trạng các chủ vườn ở Gia Lai thuê người thu hái nông sản ồ ạt nhưng không rõ lai lịch, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, ngày 31/10, Thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng tham mưu, Công an tỉnh Gia Lai đã đưa ra một số khuyến cáo cho người dân trên địa bàn.

Ông Trần Ngọc Anh cho biết: Căn cứ Điều 30, chương IV, Luật Cư trú Việt Nam năm 2006 quy định: Người dân đến nơi ở mới phải đăng ký tạm trú, xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú.

Theo đó, các hộ là chủ rẫy sau khi ký hợp đồng phải làm thủ tục đăng ký tạm trú cho công nhân, tốt nhất nên đưa những người này đến trình báo và trực tiếp làm thủ tục với công an nơi cư trú mới nhằm tránh tình trạng cơ quan chức năng không quản lý được công nhân không rõ lai lịch, gây mất an ninh, trật tự địa phương.

Thời điểm này, Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng đang vào vụ thu hoạch cà phê. Tình trạng thuê nhân công tự do từ các tỉnh khác nhưng không tới công an địa phương đăng ký tạm trú gây nhiều hệ lụy. Thực tế trên địa bàn đã có những vụ giết người, cướp của, trộm cắp tài sản… gây hoang mang dư luận, hung thủ gây án chính là công nhân được thuê để thu hái tiêu, cà phê, nông sản tại địa phương.

Toàn tỉnh Gia Lai có hơn 93.000 ha cà phê, đến mùa thu hoạch, trừ nhân lực gia đình, trung bình mỗi ha cần thêm 2 nhân công thu hái. Nhân công được thuê chủ yếu là người dân từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi... và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Hồng Điệp (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Ia Tiêm, Tạm trú, Chư Sê, Lai lịch, Tỉnh Gia Lai, Đăng ký, Mùa thu hoạch, Công nhân, Ở Gia Lai, Tây Nguyên nói chung, Thượng Tá Trần Ngọc Anh, Luật Cư, Công an tỉnh Gia Lai, Công an xã, Lý Được, Mùa vụ, Gây thương tích, Việt nam, Hung thủ, Chứng minh nhân dân