Thứ Tư, 31 tháng 10, 2018

Báo SGGP: GAY CẤN: Tranh luận về trách nhiệm của Bộ trưởng trong dự thảo đuổi học HS-SV bán dâm

Không đồng tình với nhận định 'Bộ GD-ĐT mang đến năng lượng tiêu cực' của ĐB Minh Hiền, ĐB Lê Thị Thanh Xuân cho rằng, quan điểm của ĐB Minh Hiền tại hội trường có thể làm tổn thương hàng triệu nhà giáo, tạo ra sự hoài nghi của phụ huynh, học sinh đối với ngành giáo dục nước nhà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/gay-can-tranh-luan-ve-trach-nhiem-cua-bo-truong-trong-du-thao-duoi-hoc-hssv-ban-dam-556060.html

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong sáng 31-10 đã tạo một cuộc tranh luận khá sôi nổi giữa các ĐBQH.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên) chất vấn về dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh - sinh viên (HS-SV) có nội dung được cho là gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục. Đó là dự kiến đuổi học HS-SV nếu có hoạt động mại dâm đến lần thứ 4.

ĐBQH Phạm THị Minh Hiền

Trả lời, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, quy định này đã có từ trước, hiện đang triển khai. “Khi rà soát, Bộ quy định tất cả những nội dung không phù hợp thì phải bỏ hoặc sửa, trong đó có nội dung trên. Tuy nhiên, khi sửa thì ban soạn thảo, đặc biệt là các cá nhân trực tiếp làm công việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, đã đưa dự thảo lên website dẫn đến phản ứng của xã hội”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Cho rằng Bộ trưởng không nhận trách nhiệm, thay vào đó đổ lỗi cho người khác, ĐB Hiền đã tranh luận lại một cách khá bức xúc. "Là người có con em đi học, trước năng lượng tiêu cực của xã hội trong thời gian qua mà Bộ GD-ĐT mang đến, tôi vô cùng lo lắng", ĐB Hiền chia sẻ.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền cũng cho rằng, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, nhận ra năng lực quản trị của bộ máy quản lý nhà nước về giáo dục có vấn đề, có hạn chế thì mới có giải pháp lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục. Bộ trưởng cần nhìn thẳng vào sự thật, không tránh né để có giải pháp tích cực hơn cho ngành giáo dục trong thời gian tới.

Tranh luận lại phát biểu của ĐB Phạm Thị Minh Hiền, ĐB Lý Tiết Hạnh (Bình Định) cho rằng: "Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, song đây là văn bản đang trong quá trình xây dựng". Bộ trưởng - người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm lĩnh vực quản lý của mình khi đến thời điểm văn bản chính thức ban hành.

Tiếp đó, ĐB Lê Thị Thanh Xuân (Đăk Lăk) cũng không đồng tình với nhận định "Bộ GD-ĐT mang đến năng lượng tiêu cực" của ĐB Phạm Thị Minh Hiền .

"Chúng ta, những người có mặt ở đây đều là "sản phẩm" của nền giáo dục Việt Nam. Tôi cho rằng, bên cạnh những hạn chế, cần có những đánh giá tích cực về ngành giáo dục, để có cái nhìn khách quan, toàn diện", ĐB Lê Thị Thanh Xuân nói.

ĐBQH Lê Thị Thanh Xuân

"Đã là đổi mới thì có tìm tòi, thử nghiệm nên đương nhiên có thiếu sót. Chính vì vậy, tôi rất mong đại biểu Hiền có những ý kiến góp ý mang tính xây dựng, hiến kế cho ngành giáo dục. Quan điểm như trên của đại biểu tại hội trường có thể tác động đến dư luận xã hội, có cái nhìn bi quan, thiếu tích cực về ngành giáo dục. Hơn nữa, có thể làm tổn thương hàng triệu nhà giáo, tạo ra sự hoài nghi của phụ huynh, học sinh đối với ngành giáo dục nước nhà", ĐB Thanh Xuân nói.

ĐB Thanh Xuân cũng mong ĐB Minh Hiền lưu ý và chia sẻ với khó khăn của ngành giáo dục.

Kết luận cuộc tranh luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, không nên lấy sự việc cụ thể để phủ nhận kết quả, nỗ lực của ngành, của đơn vị, địa phương. "Chúng ta cần có đánh giá khách quan, tạo dư luận đúng đắn, tốt hơn cho xã hội", Chủ tịch Quốc hội nói.

PHAN THẢO

Tìm kiếm:✨

  • Bộ trưởng, Phạm Thị Minh Hiền, Bán dâm, Thông tư, Chất vấn, Chủ tịch quốc hội, Bộ giáo dục và đào tạo, Đại biểu, Sinh viên, Lê Thị Thanh Xuân, Ban hành quy chế, Ngành giáo dục, Ngành Giáo, Nguyễn Thị Kim Ngân Cho, Lý Tiết Hạnh, Bản Đang, Website, Giáo Dục Việt Nam, Phan Thảo, Giáo dục phổ thông, Nhà giáo