Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo PLO: Loại quy định 'bán dâm 4 lần' khỏi thông tư của Bộ GD-ĐT

Vấn đề này do cán bộ soản thảo thông tư năng lực yếu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: http://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/loai-quy-dinh-ban-dam-4-lan-khoi-thong-tu-cua-bo-gddt-800400.html

Cuối chiều hôm qua, 30-10, các đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi chất vấn các bộ trưởng. Tuy vậy, vì thời gian làm việc đã hết, nên sáng nay, 31-10, các bộ trưởng tiếp tục trả lời.

Câu hỏi của ĐB Phạm Thị Minh Hiền - Phú Yên hôm qua nhấn mạnh đến việc “lấy ý kiến trực tiếp, tham vấn trực tiếp trẻ em học sinh về Luật Giáo dục sửa đổi” và quy chế của Bộ GD-ĐT quy định sinh viên bán dâm 4 lần bị buộc thôi học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời rằng: "Xét thấy Luật Giáo dục (sửa đổi) vì tác động đến mọi giới, mọi người nên đã lấy ý kiến các đối tượng bị tác động. Luật này có một chương nói về người học và Bộ đề nghị lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng liên quan".

Theo Bộ trưởng Nhạ, với học sinh trung học và tiểu học, thì cũng đều lấy ý kiến. Bộ đã làm và làm thực chất hơn. "Vừa rồi có làm, nhưng cách làm còn có vấn đề. Tôi đã chỉ đạo các sở, phối hợp với tổ chức Đoàn lấy ý kiến các em để tăng tính khả thi", Bộ trưởng Nhạ phân trần.

Về quy định "bán dâm 4 lần" thì bị buộc thôi học mà dư luận rộ lên mấy ngày qua, Bộ trưởng Nhạ cho hay: Quy định trong các văn bản về thông tư của ngành giáo dục là rất nhiều.

"Chúng tôi đang rà soát lại các thông tư. Quy định về bán dâm đối với HSSV có từ 2007, đầu năm 2016 lại có thông tư. Chúng tôi rà soát và chỉ đạo các nội dung không còn phù hợp thì phải sửa. Các cá nhân soạn thảo do năng lực kém, nên đưa quy định này lên và có ý kiến của xã hội", Bộ trưởng Nhạ nói.

Cuối cùng, Bộ trưởng Nhạ chốt: "Quan điểm của tôi là không cần đưa quy định này vào thông tư. Những nội dung này phải loại ra".

Tranh luận lại, ĐB Phạm Thị Minh Hiền trích phát biểu của Thủ tướng mà báo chí đã nêu rằng: “Văn bản nào sai thì Bộ trưởng phải rà soát lại và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng”.

Từ đó, ĐB Hiền nói: “Tôi vừa là ĐBQH vừa là phụ huynh học sinh. Tôi hôm qua có hỏi vai trò của người đứng đầu trong việc chịu trách nhiệm đối với những sai sót, nhưng tôi không thấy trách nhiệm của Bộ trưởng đâu mà Bộ trưởng lại chỉ về cá nhân khác. Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận ra năng lực của bộ máy quản lý giáo dục có hạn chế thì mới lấy lại được sự tôn nghiêm của giáo dục. Tôi mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật này và không tránh né”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sau đó đã hoan nghênh tinh thần tiếp thu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Bà cũng lưu ý đối với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về việc quy trách nhiệm cho nhân viên dưới quyền chứ không phải nhìn nhận trách nhiệm của mình.

CHÂN LUẬN

Tìm kiếm:✨

  • Thông tư, Soạn thảo, Bộ giáo dục và đào tạo, Bán dâm, Sinh viên, Thôi học, Bộ trưởng, Học sinh, Phùng Xuân Nhạ, Phạm Thị Minh Hiền, CÁC EM, Mong Bộ, Cần đưa, Nguyễn Thị Kim Ngân, Mại dâm, Phụ huynh học sinh, Tính khả thi, Trung học, Chủ tịch quốc hội, Tiểu học