Thứ Tư, 31 tháng 10, 2018

Báo Pháp Luật VN: Xử thế nào khi chính Đại biểu Quốc hội cũng dùng Facebook để 'bình loạn'?

Không chỉ những đối tượng nặc danh, có vị đại biểu Quốc hội cũng dùng Facebook để bày tỏ quan điểm cá nhân về các vị Bộ trưởng, trong đó có những thông tin tiêu cực, chưa được kiểm chứng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/chinh-tri/xu-the-nao-khi-chinh-dai-bieu-quoc-hoi-cung-dung-facebook-de-binh-loan-421047.html

Diễn đàn Quốc hội không phải chốn “câu view”!

Mấy ngày qua, dư luận xã hội không khỏi xôn xao khi một nữ đại biểu Quốc hội của tỉnh Phú Yên đăng lên Facebook cá nhân một đoạn tin nhắn được cho là của một vị đại biểu Quốc hội khác nhờ bà không chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dòng trạng thái (status) của nữ Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên thể hiện bà vô cùng bức xúc, vì bà là “con NGƯỜI”, bởi vậy, bà kêu gọi con trai và những người thiện nguyện chống lại chuyện này. Tất nhiên, tin nhắn mà nữ Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đăng trên Facebook cá nhân không thể được kiểm chứng vì bà không để số điện thoại người gửi và cũng không nói ai gửi cho bà.

Dòng trạng thái được cho là của nữ Đại biểu QH Phú Yên đăng trên Facebook cá nhân sau đó đã được rút xuống

Ngay sau đó, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trên diễn đàn Quốc hội ngày 31/10, nữ đại biểu tiếp tục tỏ thái độ bức xúc khi chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo với những từ ngữ bày tỏ “lo ngại về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay”, đồng thời bà khẳng định ngành Giáo dục đang mang lại xã hội một nguồn “năng lượng xấu”.

Cùng với việc dùng từ ngữ được cho là "lên gân" trên diễn đàn Quốc hội, nữ Đại biểu QH tỉnh Phú Yên cũng lên mạng khoe mình dùng hết 4 trang giấy mới nghĩa ra được câu hỏi như vậy

Đồng thời trên Facebook, bà chia sẻ rằng để nghĩ ra được những câu hỏi này, bà đã phải dùng “hết 4 trang giấy”.

Phản ứng trước phát biểu của nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên tại diễn đàn Quốc hội, một nữ đại biểu khác của tỉnh Đắc Lắc đứng lên gay gắt cho rằng những phát ngôn của nữ đại biểu QH tỉnh Phú Yên đã “sổ toẹt” thành tích của cả ngành Giáo dục trong khi "không thể phủ nhận, cùng với xu thế phát triển chung của đất nước, chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà của nước ta không ngừng nâng cao” và “quan điểm như trên của đại biểu tại hội trường có thể tác động đến dư luận xã hội, có cái nhìn bi quan, thiếu tích cực về ngành Giáo dục. Hơn nữa, có thể làm tổn thương hàng triệu nhà giáo, tạo ra hoài nghi của phụ huynh, học sinh đối với ngành giáo dục nước nhà”.

Lo ngại trước tiền lệ xấu trong tranh luận giữa các vị đại biểu Quốc hội, ngay chiều 31/10, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, tp. Hồ Chí Minh, một vị đại biểu dày dặn kinh nghiệm nghị trường phải đứng lên “nhắc khéo” 2 nữ đại biểu Quốc hội chuyện: “Vừa rồi trên mạng xã hội, trên một số phương tiện thông tin có tình trạng quy chụp một số đại biểu. Tôi đề nghị tuyệt đối tránh cái này. Chúng ta xây dựng văn hóa nghị trường, trước hết đặt lợi ích nhân dân, đất nước lên trên, tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta có thể tranh luận nhưng không được quy chụp động cơ của đại biểu này hay đại biểu khác, điều này tạo không khí không lành mạnh, cản trở hoạt động hết sức dân chủ của Quốc hội cho đến nay đã diễn ra rất tốt”.

Rõ ràng, câu chuyện kỷ luật thông tin trên diễn đàn Quốc hội và việc Đại biểu QH được phép dùng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân ở mức độ nào là vấn đề cần phải được đặt ra.

Nhiều người tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói!

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an chiều qua (31/10), ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nêu vấn đề, lâu nay trên mạng xã hội có một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm. Một ví dụ được ông dẫn chứng là sau lấy phiếu tín nhiệm, đã có nhiều phát ngôn xúc phạm đến các bộ trưởng. Thậm chí có cá nhân đăng lên là đại diện cho dân, đi ngược lòng dân.

“Tôi xin hỏi Chính phủ và Bộ Công an có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không?”, ông Cương hỏi.

Đầu giờ sáng nay (1/11), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời ĐB Nguyễn Sỹ Cương về những giải pháp ngăn chặn thông tin xúc phạm danh dự, bôi nhọ trên Internet.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ TT&TT và các cơ quan chức năng xử lý một số vụ việc, một số đối tượng nhưng việc này cũng chưa ngăn chặn được và còn một số khó khăn.

Trước hết, việc xử lý tính nặc danh của thông tin trên mạng, thậm chí là vi phạm không chỉ trong nước mà tính xuyên quốc gia, quốc tế của vấn đề cũng có khó khăn.

Thứ 2 là một số quy định về hệ thống luật để xử lý vấn đề này cũng chưa được hoàn thiện. Ví dụ như giám định, mỗi khi muốn được xử lý thông tin thì phải giám định đây là thông tin vu khống, xuyên tạc phải có cơ quan chức năng hoặc vấn đề về chứng cứ số thì hiện nay cũng đang được hoàn thiện để xử lý.

"Có một số giải pháp là tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý để đấu tranh xử lý những hành vi tuyên truyền, xúc phạm danh dự của người khác, làm nhục, vu khống trên không gian mạng. Vấn đề này luật an ninh mạng đã được thông qua thì hiện nay chúng tôi cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xây dựng ban hành văn bản thi hành luật an ninh mạng, trong đó có quy định các biện pháp để xử lý với những hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng", Bộ trưởng Công an nói.

Thượng tướng Tô Lâm cũng thông tin thêm, hiện Bộ đang tiếp tục phối hợp với các bộ, ban, ngành để triển khai hoạt động tuyên truyền, phản bác các hoạt động chống đối, bôi nhọ, xuyên tạc của các đối tượng trên không gian mạng. Cùng với đó là thực hiện công tác quản lý nhà nước, đảm bảo an ninh thông tin, an ninh mạng, phối hợp với Bộ TT&TT yêu cầu các DN cung cấp dịch vụ viễn thông Internet ngăn chặn truy cập từ trong nước với khoảng gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu.

Trước đó, ngay trong lần ra mắt Quốc hội, trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều qua (31/10), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Cần xử lý người đưa thông tin sai trên mạng

Cũng câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đề cập đến hiện tượng trên mạng xã hội lâu nay có một số cá nhân “tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, muốn xúc phạm ai thì xúc phạm”. “Một ví dụ là sau lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vừa rồi đã có nhiều phát ngôn xúc phạm đến các bộ trưởng. Tôi xin hỏi Chính phủ và Bộ Công an có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không?”, trả lời chất vấn tại phiên họp chiều 31/10, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ hay nhỏ như Timor Leste cũng bị và càng ngày càng nặng hơn.

“Chúng ta sống trên không gian mạng chỉ được chục năm, chưa nhiều kinh nghiệm. Sự phát triển còn tiếp tục, kinh nghiệm sống đã có nhiều nghìn năm. Và một số logic trong đời sống thực có thể áp dụng sang không gian mạng”, Bộ trưởng Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thứ nhất, chúng ta cần định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luật, cái này thì phải sửa một số quy định của pháp luật.

Thứ hai là chúng ta phải có công cụ giám sát phân tích đánh giá, tức là phải dùng công nghệ.

“Một ngày trên mạng xã hội bằng tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, do đó chúng ta không thể dùng người được. Hiện nay, Bộ TTTT đã bước đầu xây dựng một trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc 100 triệu tin mỗi ngày, phân tích, đánh giá, phân loại”, ông nói.

Tiếp theo nữa, chúng ta phải có công cụ quét rác, đây cũng là câu chuyện vừa pháp luật, vừa công nghệ. Thứ nhất là phải chỉ ra một đầu mối làm việc này, Chính phủ phải ra quyết định. Thứ 2 là công cụ quét rác, dọn dẹp. Cái này kỹ thuật, công nghệ có thể làm được.

“Đồng thời với đó, cái khó của chúng ta là chúng ta có những mạng xã hội xuyên biên giới, họ cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam. Chúng ta phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin. Cái này chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm quốc tế, EU làm rồi, các nước ASEAN đã có một số nước làm rồi, quan trọng nhất là chúng ta cương quyết thượng tôn pháp luật”, Bộ trưởng Bộ TTTT cho hay.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng chúng ta phải có chế tài xử lý những người đưa thông tin sai trên mạng.

“Mạng xã hội giờ không phải là ảo nữa mà là thật rồi cho nên chúng ta không nên bỏ trống trận địa này, đặc biệt là người dân và chính quyền chúng ta phải “sống” nhiều hơn nữa trên không gian mạng, cái tốt lớn hơn thì cái xấu sẽ giảm đi. Cũng cần nâng cao nhận thức của người dân, thông tin trên mạng xã hội là thông tin không được kiểm duyệt, cho nên không phải cái gì ta xem cũng tin ngay, cái này cần phải truyền thông”, ông nói.

Quang Minh

Tìm kiếm:✨

  • Đại biểu, Bộ trưởng, Chất vấn, Giáo dục, Quốc hội, Đại biểu quốc hội, Học sinh, Bộ giáo dục và đào tạo, Trương Trọng Nghĩa, Ngành Giáo, Phú Yên, Quốc hội tỉnh Phú Yên, Dư luận xã hội, Trước đó, Chiều 31/10, Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, Internet, Hồ Chí Minh, Nguyễn Mạnh Hùng, Website, Facebook, Trống trận, Cái ác