Thứ Tư, 31 tháng 10, 2018

Báo Pháp Luật Plus: Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ra phương án 'giải cứu' nông sản thỏa lòng đại biểu tại 'Nghị trường'

Sáng nay (31/10), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Nguyễn Xuân Cường đã trả lời chất vấn của Đại biểu về lĩnh vực mình phụ trách.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: http://phapluatplus.vn/bo-truong-nguyen-xuan-cuong-ra-phuong-an-giai-cuu-nong-san-thoa-long-dai-bieu-tai-nghi-truong-d81376.html

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trả lời chất vấn của Đại biểu Trần Đình Gia về giải pháp để không phải giải cứu nông sản thường xuyên và ý kiến của đại biểu về giải pháp về quy hoạch thị trường đầu ra cho nuôi tôm hùm ở Phú Yên.

Về ý kiến làm sao giảm bớt giải cứu nông sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện chúng ta đang có diện tích rau khoảng 1 triệu ha, diện tích quả khoảng 800.000 ha.

Một năm Việt Nam chúng ta sản xuất ra khoảng 30 triệu tấn rau và khoảng 15 triệu tấn quả. Giá trị năm nay chúng ta xuất khoảng 4,2 tỷ USD. Đây là một bước cố gắng lớn trong ngành nông sản.

Tuy nhiên cái chính là chúng ta đang có quá nhiều hộ sản xuất nhỏ, cho nên có những thời vụ và có những cây trong vùng trở nên dư thừa. Về cây ăn quả, hiện chúng ta đang có khoảng 180.000 ha, riêng Hà Tĩnh có 9.200 ha, trong đó có 7.000 ha cam và 2.200 ha bưởi.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời chất vấn.

Theo ông Cường, giải pháp trước mắt là lấy bài học kinh nghiệm như đã thực hiện vừa qua ở Bắc Giang. Lúc đó, Bắc giang có khoảng 30.000 ha vải, nhưng chúng ta đã tập trung tất cả để xúc tiến đầu tư, tập trung tiêu thụ, đẩy mạnh vừa xuất vừa tiêu thụ nội địa. Kết quả cũng đã giải quyết được vấn đề này. Còn về lâu dài ngành nông nghiệp cũng đang bàn với các địa phương tập trung chế biến và đẩy mạnh xuất khẩu quả tươi.

Hiện nay các doanh nghiệp cũng muốn đầu tư để chế biến, nhưng vì có cái khó diện tích chúng ta qua phân tán. Để chế biến với số lượng lớn thì chất lượng phải được đồng nhất.

"Những việc này Bộ đang cùng tập trung chỉ đạo các Viện cùng các doanh nghiệp phối hợp với người dân để làm từng bước. Còn trước mắt chúng ta tiếp tục thực hiện bằng những giải pháp đã thực hiện và triển khai có hiệu quả như ở Bắc Giang, Sơn La… đó là tiêu thụ sản phẩm tốt cho dân, còn giải pháp lâu dài là đẩy mạnh chế biến, tăng cường xuất khẩu quả tươi," Bộ trưởng cho biết.

Còn về vấn đề tìm đầu ra cho thị trường tôm hùm tại Phú Yên, ông Nguyễn Xuân Cường khẳng định, địa phương này có lợi thế về đặc sản Tôm Hùm, ngoài ra còn có tỉnh Bình Định và Khánh Hòa.

Riêng ở Phú Yên hiện đang có 45.000 lồng nuôi tôm hùm, đối với sản phẩm này chúng ta phải giải quyết bốn câu chuyện, đó là: Người dân nuôi tự phát dẫn đến ô nhiễm môi trường; Con giống trôi nổi, khai thác tự nhiên rất bị động; Quy trình chăn nuôi, ăn thức ăn tự nhiên gây ô nhiễm, do đó giá thành cao và Cuối cùng là tiêu thụ tự phát.

Để giải quyết 4 vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, về quy hoạch nuôi tôm hùm, Bộ NN&PTNN kỳ này triển khai luật thủy sản đã cử Tổng cục Thủy sản phối hợp với các cơ quan chuyên môn để hướng dẫn tỉnh quy hoạch lại để đảm bảo giữa các khu du lịch và khu nuôi tôm Hùm, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Còn về con giống và quy trình, Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo các cơ quan khoa học của Bộ, cụ thể là Viện thủy sản 2 phối hợp với một Viện khoa học của Australia để trong thời gian ngắn nhất sẽ giải quyết được vấn đề con giống và quy trình nuôi thức ăn tổng hợp. Sau này sẽ hình thành hiệp hội, trước mắt đối tượng này là sản phẩm đặc sản nên chưa có số lượng quá nhiều, do đó chưa cần thiết phải chế biến.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định: Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với ba địa phương này và nếu như giải quyết tốt vấn đề con giống và quy trình chắc cũng không phải là vấn đề lớn. Nhưng quan trọng nhất là vấn đề phối hợp để quy hoạch và cụ thể câu chuyện của việc này là địa phương và chúng tôi sẽ cử cán bộ chuyên môn và giúp địa phương thực hiện tốt vấn đề này.

Minh Quốc - Nguyễn Xuân

Tìm kiếm:✨

  • Tiêu thụ, Xuất khẩu, Sản xuất, Nông nghiệp, Sản phẩm, Doanh nghiệp, Rau, Năm nay, Cho biết, Bắc Giang, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, NGUYỄN XUÂN CƯỜNG, Với người, TRIỂN NÔNG THÔN, Sơn La, Australia, Bộ NN&PTNN, Minh Quốc, Viện Thủy, Khoảng 15, Bộ trưởng bộ nn&ptnt, Con giống, Thời vụ, Cây ăn quả, Xúc tiến đầu tư, Ô nhiễm môi trường