Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo Người Đưa Tin: 'Sinh viên bán dâm 4 lần' và câu hỏi về trách nhiệm nêu gương của Bộ trưởng Giáo dục

ĐBQH đã đặt vấn đề trách nhiệm nêu gương của Bộ trưởng Giáo dục khi chất vấn về thông tin sinh viên bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học và cho rằng, đây là nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở, đi ngược lại mục tiêu giáo dục dù chỉ là dự thảo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/sinh-vien-ban-dam-4-lan-va-cau-hoi-ve-trach-nhiem-neu-guong-cua-bo-truong-giao-duc-a409190.html

Cuối giờ chiều 30/10, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ 2 vấn đề.

“Câu hỏi thứ nhất, luật Trẻ em năm 2016 đã quy định cụ thể về quyền tham gia của trẻ em trong những vấn đề có liên quan đến trẻ em. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trong quá trình soạn thảo luật Giáo dục (sửa đổi), Bộ đã tổ chức lấy ý kiến trực tiếp, tham vấn ý kiến trực tiếp của trẻ em học sinh hay chưa?”.

Câu hỏi thứ hai, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền đề cập đến dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên mà Bộ vừa cho lấy ý kiến rộng rãi rồi lại rút lại, trong đó có quy định xử lý học sinh, sinh viên bán dâm.

“Dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục, đó là truyền thụ nhân cách và nhiều cử tri đã bày tỏ sự lo lắng nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình về vấn đề này, vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai.

Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay?”.

Đây là một câu hỏi rất trúng vấn đề thời sự đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho rằng, dù là dự thảo nhưng quy định sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục.

Bên cạnh đó, một số chất vấn của các ĐBQH cũng được đặt ra cho các Bộ trưởng, trưởng ngành.

ĐBQH Tô Thị Bích Châu (TP.Hồ Chí Minh) hỏi: Với xu thế phát triển ngày càng nhanh của công nghệ, câu hỏi ở đây là giải pháp nào của Chính phủ thật sự đột phá trong chính sách đào tạo nghề, bảo vệ người lao động nông thôn không bị yếu thế ngay tại sân nhà?

Câu thứ hai, để cơ cấu nông nghiệp và cạnh tranh được trên thị trường quốc tế thì việc xác định sản phẩm chủ lực là một trong những khâu quan trọng nhất để xác định ngành hàng chủ lực quốc gia, ngành hàng chủ lực địa phương, ngành hàng chủ lực theo kiểu mỗi làng một sản phẩm, trong khi đầu tư nhà nước còn nhiều khó khăn, tôi muốn hỏi Chính phủ có giải pháp nào tạo sức hấp dẫn đối với vốn đầu tư từ khu vực tư nhân trong lĩnh vực này?

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) hỏi Chánh án Tòa án Tối cao câu hỏi: Trong quy trình xét xử Tòa án thì sơ thẩm và phúc thẩm sẽ xử nhanh, kịp thời, đến kháng án ở Tòa án cấp cao thì cũng có trầm nhưng còn hy vọng, nhưng kháng cáo, kháng nghị đến giám đốc thẩm, Tòa án tối cao thì chậm và có những vụ án thì người dân không còn hy vọng. Xin Chánh án cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục như thế nào?...

Kết thúc ngày chất vấn đầu tiên, đã có 36 đại biểu chất vấn và 23 đại biểu tranh luận và đã có 15 Bộ trưởng, Chánh án Tòa án Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trả lời. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá đây là “một ngày chất vấn rất sôi động”.

Ngày hôm nay, Quốc hội sẽ tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng sẽ trả lời chất vấn của ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền, trong đó có câu hỏi liên quan đến dự thảo có nội dung quy định sinh viên Sư phạm bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học.

Tìm kiếm:✨

  • Sinh viên, Chất vấn, Thôi học, Phạm Thị Minh Hiền, Bán dâm, Đại biểu quốc hội, Hàng chủ lực, Bộ trưởng, Chiều 30/10, Mỗi làng, Có câu, Dư luận xã hội, Ban hành quy chế, TP.Hồ Chí Minh, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Nguyễn Thị Kim Ngân, Giáo dục phổ thông, Mại dâm, Tòa dân sự, Xét xử, Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án tối cao, Phó chánh án