Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo Người Đưa Tin: Quy định bán dâm 4 lần mới cho nghỉ học: Bộ trưởng Nhạ nói 'cá nhân thực hiện năng lực hạn chế, ý thức kém'

'Về quy định bán dâm 4 lần mới cho nghỉ học, khi rà soát để sửa, ban soạn thảo đặc biệt là cá nhân thực hiện có năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, đưa lên dẫn đến có ý kiến của xã hội. Khi nhận thông tin, tôi chỉ đạo ngay, báo cáo xử lý nhanh', Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/quoc-hoi-tiep-tuc-chat-van-viec-thuc-hien-loi-hua-cua-bo-truong-a409207.html

Ngày 31/10, Quốc hội làm việc tại hội trường, tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Đánh giá về ngày đầu tiên của phiên chất vấn, nhiều ĐBQH bày tỏ hài lòng với phần trả lời của các Bộ trưởng, trưởng ngành đối với vấn đề ĐBQH nêu. Tuy nhiên, một số ĐBQH cũng bày tỏ chưa thực sự hài lòng và mong muốn, ngày hôm nay và ngày mai, các Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời sát hơn vào các vấn về mà câu hỏi chất vấn đặt ra, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại và không né tránh trách nhiệm.

(Đang cập nhật)...

Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn.

8h21: Bộ trưởng bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời ĐBQH về những giải pháp để bảo vệ di tích lịch sử gắn với du lịch.

Thời gian qua, công tác trùng tu, tôn tạo di tích được tiến hành thường xuyên. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế với nhiều nguyên nhân… Đối với lĩnh vực bảo tồn di sản đề nghị Chính phủ hết sức quan tâm, tăng cường nguồn lực đầu tư để phát huy, phát triển văn hóa.

8h13: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời về những việc khởi kiện các vụ án hành chính, đặc biệt liên quan đến đất đai.

Số lượng án hành chính tăng theo các năm, chủ yếu liên quan đến đất đai… Tồn đọng vụ án hành chính rất nhiều, thời gian giải quyết các vụ án kéo dài. Nguyên nhân được xác định nhiều nhất là sự vắng mặt của các cấp chính quyền khi tham gia vụ án hành chính, nên vụ án phải hoãn. Khi xử vắng mặt có những bất lợi cho chính quyền thì lại kháng cáo, kháng nghị nên mất nhiều thời gian.

Về giải pháp, với tòa án, sắp xếp tòa chuyên trách, đề cao trách nhiệm của thẩm phán…

Về phía các cơ quan, các cấp ủy ban, ủy ban các cấp đề nghị chấp hành nghiêm quy định của luật, của Thủ tướng chính phủ.

Khi bản án có hiệu lực phải thi hành cho nghiêm túc.

Về Quốc hội, đã đến lúc cần phải tổng kết lại luật hành chính, nếu không hợp lý cần xem xét, sửa chữa.

Trả lời ý kiến của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương về quy trình xét xử chậm. Đơn về giám đốc thẩm, tái thẩm cũng tăng. Theo quy định của luật, chúng ta tiến hành 2 cấp xét xử, mặc dù vậy đơn giám đốc thẩm, tái thẩm tăng rất nhiều. Kết quả giải quyết đơn rất cao nhưng chúng ta luôn cũng giành thời gian để giải quyết đơn này.

Việc kéo dài, lên đến giám đốc thẩm thì mất rất nhiều thời gian, đây cũng là cơ hội cuối cùng của người dân nên phải kéo dài và thận trọng.

Giải pháp căn cơ là nâng cao chất lượng của khâu sơ thẩm, phúc thẩm tránh sảy ra sai sót.

8h10: Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ:

Trả lời chất vấn của ĐBHQ Phạm Thị Minh Hiền:

Về quyền tham gia của trẻ em: Bộ trưởng cho rằng, ý kiến của ĐBQH là rất hợp lý, Bộ có làm nhưng tới đây sẽ làm chặt chẽ hơn để làm sao ý kiến, mong muốn của các em được thể hiện rõ thì tính khả thi của luật sẽ tốt hơn.

Về quy định bán dâm 4 lần mới cho nghỉ học, dự thảo, Bộ trưởng nói: "Chúng tôi đang rà soát các văn bản, trong đó có các thông tư từ nhiều năm gần đây thì có vấn đề này. Quy định về bán dâm đối với học sinh, sinh viên được quy định từ 2007, đầu năm 2016 lại có thông tư. Như vậy, trên thực tế thông tư này đã có. Khi rà soát, chúng tôi đề nghị tất cả những nội dung không phù hợp sẽ bỏ, hoặc sửa, trong đó có quy định này.

Vấn đề đặt ra là, khi rà soát để sửa, ban soạn thảo đặc biệt là cá nhân thực hiện có năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, đưa lên dẫn đến có ý kiến của xã hội.

Khi nhận thông tin, tôi chỉ đạo ngay, báo cáo xử lý nhanh.

Quan điểm của tôi, không cần phải đưa vào thông tư này. Nội dung này không đưa vào thông tư nữa".

Nói thêm về nội dung này, Chủ tọa phiên chất vấn là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội. “Quy định nào không hợp lý, phản cảm, gây bức xúc xã hội phải sửa ngay và rút kinh nghiệm trong một vấn đề như thế lại đưa rộng rãi lên mạng xã hội trong khi chưa bàn.

Quan điểm của Bộ trưởng rất rõ là phải sửa ngay vì quy định không hợp lý. Nhưng đang trong quá trình đó lại đưa lấy ý kiến rộng rãi gây bức xúc trong học sinh, sinh viên, phụ huynh và dư luận xã hội. Đề nghị Bộ trưởng chú ý chỉ đạo khắc phục ngay. Và cũng đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng cũng không bình luận thêm việc này”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Trước đó, cuối giờ chiều 30/10, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ 2 vấn đề.

“Câu hỏi thứ nhất, luật Trẻ em năm 2016 đã quy định cụ thể về quyền tham gia của trẻ em trong những vấn đề có liên quan đến trẻ em. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trong quá trình soạn thảo luật Giáo dục (sửa đổi), Bộ đã tổ chức lấy ý kiến trực tiếp, tham vấn ý kiến trực tiếp của trẻ em học sinh hay chưa?”.

Câu hỏi thứ hai, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền đề cập đến dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên mà Bộ vừa cho lấy ý kiến rộng rãi rồi lại rút lại, trong đó có quy định xử lý học sinh, sinh viên bán dâm.

“Dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục, đó là truyền thụ nhân cách và nhiều cử tri đã bày tỏ sự lo lắng nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình về vấn đề này, vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai.

Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay?”.

h05: Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường:

Trả lời quan tâm của ĐBQH về vấn đề quản lý đất đai, Bộ trưởng cho biết, tới đây, khi tổng kết cuối 2019, chúng tôi sẽ đề ra chương trình mới, tìm những điều chưa hợp lý để đảm bảo phân bổ nguồn lực cho hợp lý.

Tới đây, sửa luật về đất đai sẽ bàn kỹ hơn, tháo gỡ khó khăn, phát triển nông nghiệp.

Dương Thu - Hoàng Bích

Tìm kiếm:✨

  • Bán dâm, Dự thảo, Sinh viên, Thông tư, Bộ trưởng, Dư luận xã hội, Đại biểu, Đại biểu quốc hội, Phạm Thị Minh Hiền, Ban hành quy chế, Phùng Xuân Nhạ, Quốc hội về, Của các, Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Ngọc Thiện, Phú Yên, Vệ Di, Năm 2016, Bảo tồn di sản, Tòa án nhân dân tối cao, Giáo dục phổ thông, Tòa dân sự, Xét xử, Mại dâm, Di tích lịch sử, Hội đồng xét xử