Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo LĐTĐ: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Một trong những vấn đề làm nóng dư luận và nghị trường Quốc hội những ngày qua là liên quan đến thông tin Bộ GDĐT ban hành dự thảo về Quy chế quản lý sinh viên, theo đó sinh viên sư phạm sẽ bị đuổi học nếu bán dâm quá 4 lần!

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/au-tri-va-cau-tha-82165.html

Bộ trưởng nói quy định có từ năm 2007

Cách đây 4 ngày, báo chí đồng loạt đưa tin về việc Bộ GDĐT đang tiến hành soạn thảo dự thảo Thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp. Theo đó, sinh viên sư phạm nếu phát hiện bán dâm 4 lần sẽ bọ đuổi học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hứa sửa và tiến hành xét xét trách nhiệm người có liên quan

Trả lời câu hỏi này của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, Quy định buộc sinh viên thôi học khi khi bán dâm lần thứ 4 đã được quy định từ năm 2007, đến đầu 2016 đã có Thông tư quy định nội dung này. Bộ trưởng Nhạ cho biết thêm, khi rà soát Thông tư, bản than ông đề nghị những nội dung không phù hợp.Tuy nhiên, trong quá trình sửa đổi, một số cán bộ chuyên môn năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đã đưa lên cổng thông tin điện tử dẫn đến dư luận có ý kiến. "Tôi đã chỉ đạo ngay xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan. Quan niệm của tôi thì không đưa nội dung này vào trong Thông tư nữa" – Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Cán bộ tham mưu năng lực có vấn đề

Không bằng lòng với cách trả lời của Bộ trưởng Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho hay, khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục bà đã trích dẫn lời Thủ tướng Chính phủ, với những văn bản có sai sót, sửa đổi, Bộ trưởng chủ trì soạn thảo phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng. Với tư cách là đại biểu Quốc hội, đồng thời là phụ huynh học sinh, đại biểu Hiền tỏ ra rất bức xúc vì một người phụ trách về công tác trẻ em là Bộ trưởng vẫn chưa chịu trách nhiệm về Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế học sinh sinh viên gây bức xúc trong dư luận xã hội thời gian qua.

ĐB Hiền cho rằng những quy định đó chứng tỏ cán bộ giúp việc năng lực hạn chế! (ảnh N.Thắng)

Vì vậy theo ĐB Hiền, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, nhận ra năng lực quản trị của bộ máy giúp việc, của bộ máy quản lý nhà nước về giáo dục có vấn đề, có hạn chế; thì mới có được giải pháp để lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục. Bộ trưởng phải nhìn thẳng vào sự thật, không tránh né, không tác động để có những giải pháp tích cực hơn.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GDĐT, Chủ tịch Quốc hội đã phê bình Bộ GDĐT, đồng thời nhấn mạnh: "Nội dung nào không hợp lý, phản cảm, gây bức xúc trong xã hội thì phải sửa ngay. Cần rút kinh nghiệm khi văn bản chưa hoàn thiện đã đưa lên mạng, gây bức xúc”.

Dẫu mới là dự thảo, song theo nhìn nhận của PV thì bộ máy giúp việc đang có vấn đề cả về năng lực (văn hóa và kiến thức luật). Như chúng ta đã biết mua, bán dâm là hành vi bị pháp luật cấm. Thế mà, trong thông tư (trước đây) cũng như dự thảo hiện nay lại quy định sinh viên sư phạm nếu bán dâm trên 4 lần bị đuổi học.

Câu hỏi đặt ra, Bộ GDĐT quản lý rất nhiều trường, song chỉ quy định với sinh viên trường sư phạm nếu bán dâm sẽ bị đuổi? Đây quả bộ máy chuyên viên tham mưu quá yếu kém về nhận thức gây ra sự hiểu nhầm với xã hội về những sinh viên sư phạm- những thầy cô tương lai của đất nước. Thứ nữa, theo quy luật của pháp luật, hành vi bán dâm sẽ bị phạt hành chính, nếu có dấu hiếu cấu kết tổ chức mua, bán dâm xử lý hình sự. Vậy mà bộ máy tham mưu soạn thảo văn bản vẫn cố “đẻ” ra câu “nếu bán dâm quá 4 lần sẽ bị đuổi học”. Quy định này đi ngược lại các văn bản luật hiện hành!

Lê Hà

Tìm kiếm:✨

  • Bán dâm, Phạm Thị Minh Hiền, Bộ trưởng, Thông tư, Dự thảo, Sinh viên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Đại biểu, Phùng Xuân Nhạ, Bộ giáo dục và đào tạo, Chủ tịch quốc hội, Ban hành quy chế, Phú Yên, Pháp để, Đại biểu quốc hội, Mại dâm, Sư phạm