Thứ Tư, 31 tháng 10, 2018

Báo Lao Động: Quy định sinh viên bán dâm lần 4 bị đuổi học: Lỗi do cán bộ yếu kém?

Cuối cùng thì câu chuyện quy định sinh viên sẽ bị xử lý kỷ luật buộc thôi học nếu bán dâm đến lần thứ 4 gây xôn xao dư luận những ngày qua cũng đến hồi kết. Người đứng đầu ngành giáo dục đã khẳng định bỏ quy định này và lỗi là do một cán bộ thiếu năng lực của ngành.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/thoi-su/quy-dinh-sinh-vien-ban-dam-lan-4-bi-duoi-hoc-loi-do-can-bo-yeu-kem-639060.ldo

Quy định về bán dâm đối với học sinh là quy định từ năm 2007

Trả lời chất vấn của ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) về quy định nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Quy định về bán dâm đối với học sinh, sinh viên được quy định từ năm 2007 trong quy định về sinh viên. Sau đó, đầu năm 2016 lại có thông tư.

Thực tế, quy định này đã có. Khi rà soát, chúng tôi đề nghị tất cả những nội dung không còn phù hợp phải bỏ hoặc sửa, trong đó có nội dung này.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ: Lỗi do cá nhân cán bộ nào đó.

Vấn đề đặt ra là khi sửa, Ban soạn thảo hoặc cán bộ, cá nhân thực hiện việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, dẫn đến có những ý kiến của xã hội.

Khi nhận được thông tin, tôi chỉ đạo báo cáo và xử lý ngay. Quan điểm của tôi, với tư cách là Bộ trưởng Bộ Giáo dục, không cần phải đưa vào thông tư này. Đây là phạm vi xã hội nên phải xử lý và những nội dung này không đưa vào thông tư nữa”.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Hoan nghênh Bộ trưởng đã tiếp thu ý kiến dư luận xã hội. Đề nghị những quy định nào không hợp lý, phản cảm, gây bức xúc trong dư luận xã hội phải sửa ngay và rút kinh nghiệm".

Theo Chủ tịch Quốc hội, quan điểm của Bộ trưởng Bộ GDĐT đã rất rõ, cần sửa sẽ sửa ngay. Nhưng vấn đề là đang trong quá trình thông tư của bộ đã đưa lấy ý kiến rộng rãi, gây bức xúc trong học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh và dư luận xã hội. Đề nghị Bộ trưởng chú ý chỉ đạo, khắc phục ngay.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền: Chưa thấy trách nhiệm của bộ trưởng.

Đề nghị bộ trưởng rút kinh nghiệm

Chưa thực sự hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ĐB Phạm Thị Minh Hiền muốn đọc cho bộ trưởng nghe một đoạn lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao vai trò của các bộ trưởng trong công tác xây dựng thể chế được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng. Theo đó, Thủ tướng Xuân Phúc đã nêu rõ: "Văn bản nào sau này ban hành có sai sót phải sửa đổi thì bộ trưởng chủ trì soạn thảo phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng".

ĐB Hiền băn khoăn: “Tôi thấy trong xã hội thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo mang đến năng lượng rất tiêu cực, tôi vô cùng lo lắng. Hôm qua, tôi có hỏi một câu trong phần chất vấn của mình, đó là vai trò của người đứng đầu trong việc nhận trách nhiệm nhưng tôi không thấy bộ trưởng nhận trách nhiệm trong việc đưa lên dự thảo thông tư mà bộ trưởng lại giao chuyển trách nhiệm đó cho một cá nhân khác".

Theo ĐB Hiền, chỉ khi nào bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ khi nào bộ trưởng nhận ra năng lực quản trị của bộ máy quản lý nhà nước về giáo dục có hạn chế thì mới có giải pháp lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục.

"Tôi rất mong bộ trưởng nhìn thẳng sự thật này, không tránh né, không tác động để có giải pháp tích cực hơn cho ngành giáo dục” - ĐB Hiền nói.

Kết thúc việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Đề nghị bộ trưởng rút kinh nghiệm, lúc nãy đẩy trách nhiệm cho một cán bộ thiếu năng lực của ngành. Còn đại biểu Hiền chưa thấy bộ trưởng nhận trách nhiệm là người đứng đầu, việc này chúng ta rút kinh nghiệm”.

Hùng - Trung - Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Bán dâm, Sinh viên, Dự thảo, Thông tư, Bộ giáo dục và đào tạo, Thôi học, Bộ trưởng, Ngành giáo dục, Học sinh, Phạm Thị Minh Hiền, Phùng Xuân Nhạ, Đề nghị Bộ, Dư luận xã hội, Ban Soạn thảo, Mong Bộ, Nguyễn Thị Kim Ngân, Xuân Phúc, Mại dâm, Phương tiện thông tin đại chúng, Chủ tịch quốc hội, Thể chế