Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo Infonet: Dự thảo đuổi học SV bán dâm: ĐBQH truy vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Liên quan đến dự thảo quy định về xử lý học sinh sinh viên hoạt động mại dâm, chiều 30/10 ĐBQH đã truy trách nhiệm Bộ trưởng Giáo dục khi 'thường xuyên đưa ra quan điểm: sửa sai, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: http://infonet.vn/du-thao-duoi-hoc-sv-ban-dam-dbqh-truy-van-bo-truong-phung-xuan-nha-post280345.info

Theo đó, cuối phiên chất vấn chiều 30/10, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên) đã đặt câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ.

Theo đại biểu tỉnh Phú Yên, dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên mà Bộ Giáo dục đang cho lấy ý kiến rộng rãi có quy định xử lý học sinh, sinh viên hoạt động mại dâm.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên)

Bà Hiền cho rằng, dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở (khi buộc thôi học đối với học sinh, sinh viên ngành sư phạm nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 – PV) và đi ngược lại mục tiêu giáo dục, đó là truyền thụ nhân cách. Điều này khiến nhiều cử tri bày tỏ sự lo lắng nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay.

Trước những lo ngại trên, vị đại biểu dân cử tỉnh Phú Yên đã đặt câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ: Trách nhiệm quản lý của Bộ trưởng về vấn đề này, vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai? Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay?.

Sau phần chất vấn của ĐB Phạm Thị Minh Hiền thì Quốc hội đã hết giờ làm việc, nên theo thông lệ sáng nay 31/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ đăng đàn trước Quốc hội trả lời nội dung này.

Sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH về trách nhiệm cá nhân khi "sai, kiên quyết xử lý, rút kinh nghiệm rồi tiếp tục sai"

Cũng liên quan đến dự thảo gây tranh cãi trong những ngày qua, vào sáng 30/10, trả lời rất nhanh bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định quan điểm của Bộ GD-ĐT là "sai phải sửa và kiên quyết sửa" đồng thời cho biết sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân trong ban soạn thảo có liên quan tới việc này.

Trước đó, trên cổng thông tin điện tử của Bộ GD & ĐT đăng tải dự thảo Thông tư ban hành Quy chế Công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy trong đó quy định các hình thức xử lý nếu học sinh sinh viên hoạt động mại dâm. Cụ thể, sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học, sinh viên bị khiển trách và lần thứ hai là cảnh cáo, lần thứ ba đình chỉ có thời hạn. Sinh viên chứa chấp, môi giới mại dâm một lần sẽ bị buộc thôi học.

Mặc dù dự thảo này được đăng tải lấy ý kiến công khai trên cổng thông tin điện tử từ cuối tháng 9 nhưng cho đến 30/10, sau khi báo chí đăng tải thông tin và nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều thì đêm cùng ngày Bộ GD & ĐT đã gỡ văn bản này.

Cũng trong đêm 30/10, Bộ GD & ĐT phát đi thông tin giải thích rằng trong quá trình soạn thảo “Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của HSSV, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới”.

Tuy nhiên, không thừa nhận do yếu kém về chuyên môn, Bộ GD & ĐT lại giải thích lý do “trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất”. Và đưa ra kết luận “Bộ sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của Ban soạn thảo và cá nhân có liên quan”.

N. Huyền

Tìm kiếm:✨

  • Dự thảo, Bán dâm, Sinh viên, Mại dâm, Phạm Thị Minh Hiền, Sư phạm, Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng, Bộ giáo dục và đào tạo, Chiều 30/10, Thôi học, Bên hành lang Quốc hội, Ban hành quy chế, Bộ GD, Phú Yên, Lý Của, Ba Đình, Giáo dục phổ thông, Đối tượng tuyển sinh