Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo Hải Quan: Bộ trưởng Bộ Giáo dục cần nhận trách nhiệm, nhìn thẳng vào thực tế

Đó là phát biểu của đại biểu Phạm thị Minh Hiền khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ về việc xây dựng và công bố Dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên có nội dung 'nhạy cảm'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/bo-truong-bo-giao-duc-can-nhan-trach-nhiem-nhin-thang-vao-thuc-te.aspx

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ giải trình các vấn đề đại biểu nêu trong phiên chất vấn sáng 31/10

Sáng nay (31/10), Quốc hội bước vào ngày chất vấn thứ hai. Trước đó, cuối ngày 30/10, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã đặt câu hỏi để chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên (HSSV) đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng (CĐ), trình độ trung cấp (TC) hệ chính quy mà Bộ cho lấy ý kiến rộng rãi, trong đó, có quy định xử lý học sinh sinh viên bán dâm gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục, đó là truyền thụ nhân cách.

"Nhiều cử tri nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy giáo dục hiện nay. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình khi thường xuyên nêu quan điểm sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm song rồi lại tiếp tục sai. Giải pháp nào để duy trì sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay", bà Hiền chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Hiền đầu phiên chất vấn sáng 31/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, quy định trong các văn bản, thông tư của ngành giáo dục rất nhiều. Bộ đang rà soát và thực tế quy định liên quan việc bán dâm đối với học sinh, sinh viên được nêu trong nội quy từ năm 2007, đến đầu năm 2016 lại có. Như vậy, quy định này đã có từ nhiều năm trước.

Khi rà soát, Bộ quy định tất cả những nội dung không phù hợp thì phải bỏ hoặc sửa, trong đó có nội dung trên. Tuy nhiên, khi sửa thì ban soạn thảo, đặc biệt là các cá nhân trực tiếp làm công việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, đã đưa dự thảo lên website dẫn đến phản ứng của xã hội.

"Khi có thông tin, tôi chỉ đạo xử lý ngay. Quan điểm của tôi với tư cách Bộ trưởng là không cần đưa vào thông tư vì đây là phạm vi xã hội. Những nội dung này không đưa vào thông tư nữa", Bộ trưởng cho hay.

Chưa thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nhấn mạnh: “Tôi không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm về việc đưa lên Dự thảo thông tư mà lại chuyển trách nhiệm cho cá nhân khác. Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, thấy được năng lực của bộ máy ngành giáo dục còn hạn chế thì mới có giải pháp để lấy lại tôn nghiêm của ngành giáo dục. Tôi mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật”.

Thanh Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Bộ trưởng, Bán dâm, Thông tư, Phản cảm, Phạm Thị Minh Hiền, Phùng Xuân Nhạ, Đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Ban hành quy chế, Sinh viên, Mong Bộ, Đại biểu quốc hội, Cần đưa, Dung ', Website, Giáo dục phổ thông, Mại dâm