Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo Hà Nội Mới: Tình hình 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương hiện ra sao?

Chiều nay (30-10), tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, 12 dự án về cơ bản đảm bảo tiến độ nhưng tùy từng dự án có tiến độ khác nhau.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hà Nội Mới, nguồn bài: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/917194/tinh-hinh-12-du-an-thua-lo-cua-nganh-cong-thuong-hien-ra-sao

Liên thông thủ tục hành chính là khâu đột phá

Giải đáp câu hỏi chất vấn của đại biểu về vấn đề liên thông thủ tục hành chính (TTHC), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong công tác tham mưu cho Chính phủ để đẩy mạnh cải cách TTHC, Văn phòng Chính phủ luôn coi cải cách TTHC là một thách thức, bởi vấn đề này không chỉ liên quan tới sửa đổi thể chế, thay thế quy phạm mà còn phải tạo ra quyết tâm thay đổi về nhận thức, văn hóa, hành vi, ứng xử, ...

Trong kế hoạch cải cách TTHC của nhiệm kỳ này, vấn đề liên thông TTHC được coi là một khâu đột phá, được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Bước đầu, đề án liên thông lựa chọn những loại TTHC có độ bao phủ lớn nhất, liên quan tới mọi người dân như thủ tục hộ tịch, đăng ký cư trú, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Đề án đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi rất thành công. Vừa qua, Chính phủ tiếp tục phê chuẩn đề án liên thông 4 thủ tục đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, chế độ tử tuất, mai táng phí. Đề án này sẽ giúp giảm 1/3 thời gian thủ tục hành chính, xử lý các bất cập hiện nay như nhiều người mất rồi nhưng vẫn có tên trong danh sách bầu cử hay đã mất nhiều năm nhưng chưa nhận được mai táng phí... Đây là đề án quan trọng, có liên quan tới nhiều luật và trách nhiệm của nhiều bộ ngành. Đề án xác định trong quý 4 năm nay sẽ hoàn thành việc chỉ đạo trên toàn quốc.

"Tôi tin rằng đề án được chuẩn bị rất kỹ, quy trình triển khai chi tiết và được nhiều địa phương đồng tình, vì vậy không có lý do gì không thực hiện được. Tiến độ và lộ trình thực hiện sẽ diễn ra đúng theo kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí trả lời về những băn khoăn của đại biểu Tô Văn Tám về việc kiểm soát chặt chẽ về vấn đề tố giác, tin báo do đó lo lắng về vấn đề bỏ lọt tội phạm hay án oan sai?

Hiện nay theo Luật Tố tụng hình sự 2015, quy định chặt chẽ về giải quyết tin tức tố giác tội phạm hay khởi tố, vì nó giống như việc thụ lý hồ sơ của vụ án hình sự. Trong năm 2018, toàn ngành kiểm sát giải quyết 120.142 tin tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, tăng 62.672 tin báo tố giác, tăng 5,83 %...

Nói con số này để cho thấy, thực sự công tác cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát để thực hiện tuân theo quy trình thụ lý điều tra rất áp lực. Viện Kiểm sát đã phát hiện và ban hành 1.225 kiến nghị về tin báo xử lý chậm. Điều này cho thấy, các tin báo này tuy có xử lý chậm, nhưng phát hiện kịp thời, và điều đó cho thấy không có chuyện bỏ lọt tội phạm.

Tòa có trả hồ sơ gấp đôi thì cũng là việc bình thường. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát đã thống nhất, truy tố nên việc này là tất yếu trong quá trình tố tụng.

Đại biểu Tô Văn Tám đăng ký tranh luận.

Tình hình 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương hiện ra sao?

Trả lời chất vấn của ĐB về việc xử lý 12 dự án (DA) thua lỗ của ngành Công Thương còn chậm tiến độ và kém hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, 12 DA về cơ bản đảm bảo tiến độ nhưng tùy từng DA có tiến độ khác nhau.

Trong 6 nhà máy, DA có hoạt động sản xuất kinh doanh thu lỗ, 2 nhà máy đã bắt đầu khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và có lãi là Nhà máy Việt Trung và Nhà máy DAP Hải phòng, tạo được các tiêu chí để xem xét đưa ra khỏi danh mục 12 DA.

Với 4 DA còn lại, Nhà máy đạm Hà Bắc, đạm Ninh Bình đã đã giảm cắt lỗ, phần lỗ này tiếp tục sẽ phải xem xét để giải quyết trong thời gian tới bởi khoản nợ và phần lãi suất phải trả còn rất cao.

Trong 3 DA bị dừng sản xuất kinh doanh, Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ đã vận hành trở lại cả 3 dây chuyền. Dự kiến cuối tháng 11, tất cả các dây chuyền của nhà máy sẽ hoạt động trở lại, là điều kiện bước đầu thực hiện tái cơ cấu, thoái vốn Nhà nước khi có điều kiện.

DA nhiệt liệu sinh học Quảng Ngãi, nhiên liệu sinh học Bình Phước đã hoàn tất cơ bản công việc đầu tư. Nhà máy sinh học Bình Sơn đã bắt đầu cung cấp sản phẩm xăng cho thị trường, đã có lãi. Dự án sinh học Bình Phước đang chuẩn bị tham gia thị trường.

Riêng dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ, vì vốn Nhà nước dưới 30% nên không tham gia được vào quá trình tái cơ cấu, nhưng quá trình đầu tư sai về địa điểm, phương án kinh doanh nên phải xem xem thực hiện tổ chức cho phá sản.

DA gang thép Thái Nguyên tương đối phức tạp vì có tranh chấp với nhà thầu, có tranh chấp pháp lý quốc tế, đang xem xét giải quyết, tiến hành thoái vốn ra tổng Tổng Công ty thép.

“Sức khỏe chung của các DA này còn phụ thuộc diễn biến thị trường, đặc biệt là thị trường nguyên liệu”, Bộ trưởng nói. Mục tiêu là giảm thiểu tối đa, bảo toàn vốn Nhà nước. Năm 2019-2020 sẽ quyết liệt tập trung thực hiện xử lý để đạt mục tiêu đề ra.

Theo người đứng đầu ngành Công Thương, xử lý đồn đọng của dự án có việc rất quan trọng là xem xử lý trách nhiệm trước pháp luậ̣t của tổ chức và cá nhân. 12 DA đã được thanh tra, trong đó 6 DA đã được kiểm toán để đánh giá thiệt hại, 4 DA đã được chuyển cơ quan điều tra. 2 dự án đã khởi tố hình sự, nhiều cá nhân đc xử lý nghiêm minh.

Trong quá trình thực hiện, các cơ quan chức năng sẽ phối hợp với Bộ Công Thương để thực hiện xử lý 12 dự án này.

Nợ nước ngoài của doanh nghiệp là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng nợ nước ngoài của quốc gia

Trả lời câu hỏi của ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) về kiểm soát nợ nước ngoài quốc gia tăng nhanh, khó kiểm soát, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, theo quy định Luật Quản lý nợ công, nợ nước ngoài quốc gia, gồm nợ của Chính phủ, nợ nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh. Đây là 2 khoản thuộc nợ công. Thời gian qua, Chính phủ đã tích cực cơ cấu lại, giảm dần tỷ trọng vay nước ngoài.

Đối với nợ nước ngoài tự vay, tự trả của DN đang có xu hướng tăng nhanh, Bộ trưởng khẳng định đây là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng nợ nước ngoài của quốc gia so với GDP. Quán triệt Nghị quyết của Bộ chính trị và Quốc hội không dùng ngân sách nhà nước để tái cơ cấu DN nhà nước, với trường hợp DN không trả được nợ có thể thực hiện phá sản theo quy định của pháp luật. Theo quy định của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước được giao nhiệm vụ quản lý các khoản nợ của DN.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Đủ thời gian bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên dạy các môn tích hợp

Trả lời câu hỏi của ĐB Dương Minh Ánh về vấn đề các môn học tích hợp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong chương trình học phổ thông, các môn học ở cấp dưới thường được tích hợp và sau đó phân hóa dần ở các cấp học trên. Tích hợp có nhiều mức, trong đó việc tích hợp các môn khoa học gần nhau thành một môn là bước tích hợp cao nhất. Trong chương trình tiểu học có nhiều môn tích hợp, vì vậy học sinh tiểu học học lên thì môn này không xa lạ nhưng đối với học sinh THCS thì khá mới. Giáo viên chuyên sâu môn nào sẽ dạy môn đó và thời gian áp dụng còn khoảng 6-7 năm nữa, đủ để bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên. Các giáo viên có điều kiện, nhu cầu có thể học thêm các chuyên đề của môn khác để có thể dạy 2 môn, hướng tới đào tạo giáo viên có thể dạy 3 môn. Đây cũng là kinh nghiệm của các nước trên thế giới.

Về vấn đề giảm tải, Bộ trưởng cho rằng việc giảm tải không chỉ ở cấu trúc môn học mà còn giảm tải cấu trúc chương trình và phương pháp học. Bộ đã tính tới nhiều phương án và cho rằng các phương pháp này đều có tính khả thi cao.

Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Chánh án Tòa án nhân dấn Tối cao cho rằng, những tồn tại của ngành Tòa án trong thời gian qua là do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Một số nguyên nhân chính là do thiếu vắng chủ thể trong việc giải quyết tại tòa, hay lực lượng thẩm phán còn mỏng... Tuy nhiên thời gian qua chúng tôi đã tăng cường các giải pháp căn cơ như: Tăng cường thẩm phán, chia ra các án cấp huyện và án cấp tỉnh. Ngoài ra còn áp dụng đối thoại trong việc giải quyết án hành chính. Vì thực chất vấn đề này là giải quyết các vấn đề mâu thuẫn giữa người dân và cơ quan hành chính. Và nếu giải quyết được mâu thuẫn này thông qua biện pháp đối thoại thì tốt hơn nhiều.

Thí điểm ở Hải Phòng và 16 tỉnh thành khác đã tháo gỡ được những khó khăn trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên và thấy rất hiệu quả. Và sắp tới biện pháp này sẽ được nhân rộng.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Xử lý cán bộ như "đánh bùn sang ao"

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, theo báo cáo, Bộ Nội vụ đi kiểm tra xử lý, có điệp khúc là “rút kinh nghiệm”, xử lý không nghiêm cán bộ. Gần đây rộ lên thông tin dư luận bất bình ở Thanh Hóa bổ nhiệm đồng chỉ giúp việc vào tổ trưởng tổ quy hoạch. "Ở trên thì nói nghiêm trọng, nhưng dưới xử lý như “tặng quà”. Như thế là không nghiêm, đánh bùn sang ao”, ĐB Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Công Thương, ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho biết rất phấn khởi khi nghe thông tin đến năm 2020, 184 bản ở Nghệ An sẽ có điện. Tuy nhiên, ông cho biết, một số nhà máy thủy điện làm an sinh xã hội rất kém, chưa kể, đến ngày treo cờ tổ quốc vào nhắc họ treo còn bị đuổi ra.

Tỉnh Nghệ An hiện có 6 dự án thủy điện đã được quy hoạch, ĐB đề nghị Bộ trưởng cho khảo sát lại, nếu thành lập đoàn khảo sát, ĐB Hữu Cầu sẽ trực tiếp đi cùng đoàn. “Xả lũ gây thiệt hại lớn. Nên dừng lại các dự án này vì hậu quả lớn”, ĐB mong muốn.

Cũng tranh luận, ĐB Phan Việt Lượng (Bình Phước) cơ bản đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về tinh giản biên chế nhưng ông muốn Bộ trưởng trả lời sâu hơn về tinh giản biên chế giáo viên, vì việc này còn mang nặng tính hành chính, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. “Nguyên nhân của bất cập về tinh giản biên chế giáo viên và giải pháp?”, ĐB Phan Việt Lượng chất vấn.

Đại biểu Phan Việt Lượng (đoàn Bình Phước).

Về xả lũ tại Thủy điện Bản Vẽ: Đúng quy trình, không có sai phạm

Trả lời chất vấn của ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) về 20 nhà máy thủy điện tại Nghệ An, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ có Thông tư 43 hướng dẫn các địa phương rà soát cụ thể lại quy hoạch thủy điện nhỏ và vừa. Tỉnh Nghệ An đã tổ chức triển khai thực hiện. Năm 2014, tỉnh tiến hành rà soát, đưa ra khỏi danh sách 23 dự án thủy điện nhỏ và vừa. Hiện trên địa bàn tỉnh còn 42 dự án. Trên phạm vi toàn quốc đưa ra khỏi quy hoạch 474 do không đáp ứng tiêu chí; xóa bỏ 231 địa điểm quy hoạch thủy điện nhỏ và vừa.

Trong quá trình triển khai, Nghệ An đã thực hiện tương đối đúng theo yêu cầu chung của Quốc hội và hướng dẫn của nhà nước trong lĩnh vực này.

Về việc xả lũ thủy điện Bản Vẽ, Bộ trưởng khẳng định đã đúng quy trình và không có sai phạm. Mùa mưa lũ năm 2018 với 4 cơn lũ xảy ra liên tiếp, lưu lượng nước tương đối cao vì đạt tới 1.321m3/giây. Với 3 trận lũ đầu, Thủy điện Bản Vẽ thực hiện tốt hoạt động xả lũ theo quy trình nhưng khả năng cắt lũ không thể kéo dài. Đến trận lũ thứ 4, do lượng nước lên tới đỉnh điểm nên Thủy điện Bản Vẽ không còn khả năng cắt giảm lũ. Khi xảy ra xả lũ đã gây thiệt hại rất lớn cho đời sống nhân dân, công trình thủy nông, đường xá... Các cơ quan chức năng đều có tham gia các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ cho địa phương.

Bộ trưởng cũng khẳng định với đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đến năm 2020, 184 bản của miền núi của tỉnh Nghệ An sẽ có điện.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Trả lời về vấn đề tinh giản biên chế, công chức viên chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, thời gian qua Bộ Nội vụ đã tăng cường công tác kiểm tra kỷ cương kỷ luật hành chính của các ban ngành. Cụ thể, từ tháng 7-2018 đến nay, Bộ đã thành lập Tổ thanh tra kiểm tra về công tác công chức, viên chức, bổ nhiệm cán bộ, công tác tinh giản biên chế ở các đơn vị.

Qua đó đã phát hiện chỉ ra một số vấn đề sai phạm, một số đơn vị chấp hành chưa nghiêm như đề bạt cán bộ, bổ nhiệm, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại. Sau đó tổ công tác đã phối hợp chặt chẽ các đơn vị Thanh tra chính phủ, tổ hậu kiểm kết quả thanh tra của các bộ, ban, ngành có liên quan kiến nghị, xử lý đối với một số trường hợp vi phạm.

Qua đó phát hiện ra một số quy định chưa phù hợp, tham mưu góp ý để sửa đội bổ sung một số nghị định chưa phù hợp như vấn đề hợp nhất với một số cơ quan của chính phủ có chức năng tương đồng; xây dựng khung các cơ quan chuyên môn, tiêu chuẩn số người đúng quy định.

Trả lời câu hỏi của ĐB Tô Văn Tám về vấn đề cải cách thủ tục hành chính (TTHC), Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, cải cách TTHC là một vấn đề quan trọng. Trong thời gian từ nay đến năm 2020, Bộ Nội vụ tham mưu và thực hiện một số giải pháp như sau: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong công tác thanh tra, kiểm tra; phát huy vai trò của tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh; tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung cải cách TTHC theo Nghị quyết 30C và Quyết định 225 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục xây dựng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; đẩy mạnh cải cách tổ chức bộ máy hành chính cho gọn nhẹ, hiệu quả; củng cố, kiện toàn mô hình một cửa, đẩy nhanh việc thực hiện chính phủ điện tử và cơ sở dữ liệu quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) chất vấn: Thủ tục hành chính còn rườm rà, còn là rào cản với doanh nghiệp và gây khó khăn cho người dân, một yêu cầu quan trọng trong quá trình phát triển là xử lý đồng bộ giữa cải cách hoàn thiện thể chế với với cải cách hành chính công, Bộ trưởng nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

ĐB cũng gửi câu hỏi tới Tòa án nhân dân tối cao: Số vụ tòa án trả hồ sơ và Viện Kiểm sát chấp nhận điều tra bổ sung nhiều gấp 2 lần số vụ Viện Kiểm sát trả hồ sơ cho cơ quan điều tra, vẫn còn truy tố oan sai. Trách nhiệm của Viện trưởng với việc trên, nguyên nhân và giải pháp?

ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường: Giải pháp lập lại kỷ cương quản lý và sử dụng đất đai? Bộ trưởng Bộ Xây dựng có cam kết không để xảy ra tình trạng vi phạm như ở tòa nhà phố Lê Trực (Hà Nội) không? Giải pháp giải quyết dứt điểm các vi phạm về chung cư hiện nay như thế nào?

ĐB Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội): Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết nguyên nhân, trách nhiệm, khó khăn về việc Chính phủ nợ quỹ phát triển du lịch? Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết về tiềm năng, thế mạnh phát triển ngành công nghiệp dược Việt Nam?

ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) chất vấn: Hiện có hơn 11.000 tội phạm truy nã nhởn nhơ ngoài pháp luật. Giải pháp căn cơ giảm nguy hại? Vụ chết người ở Hòa Bình, bác sỹ Hoàng Công Lương 3 lần bị thay đổi tội danh, vai trò của kiểm sát viên như thế nào? Vụ đổi 100 USD không đúng quy định bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ, Công an Cần Thơ khám nhà tịch thu tài sản, đúng hay sai?

Là một trong 4 người nêu câu hỏi cuối cùng của phiên làm việc sáng nay, ĐBQH đoàn Hà Nội Dương Minh Ánh gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ những băn khoăn của cử tri về 2 môn học theo hướng tích hợp trong chương trình sách giáo khoa sẽ được triển khai trong thời gian tới đây.

Đại biểu đề nghị làm rõ liệu việc thực hiện nội dung đổi mới này có giảm tải được lượng kiến thức hay không hay lại tạo thêm áp lực cho giáo viên, học sinh. Bộ đã triển khai đào tạo giáo viên như thế nào để đáp ứng yêu cầu của việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới hoặc tính đến bất cập khi triển khai tại các trường hay chưa.

"Cử tri mong muốn Bộ trưởng và Quốc hội cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ban hành chương trình, sách giáo khoa mới bởi ảnh hưởng đến hàng triệu giáo viên, học sinh và tương lai của đất nước" - Đại biểu nêu.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về "sức khỏe" của 6 dự án trong 12 "đại dự án" nghìn tỷ bị thua lỗ. Cũng tại kỳ họp, tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có báo cáo về việc 2 dự án đã làm ăn có lãi, đáp ứng các điều kiện để đưa ra khỏi danh sách; 4 dự án đang bắt đầu hoạt động ổn định trở lại. Với 6 dự án còn lại, đại biểu chất vấn liệu sẽ tồn tại hay phá sản và các cơ quan chức năng có xử lý trách nhiệm cá nhân những người có liên quan hay không?

Nhóm PV HNMO

Liên thông thủ tục hành chính là khâu đột phá

Giải đáp câu hỏi chất vấn của đại biểu về vấn đề liên thông thủ tục hành chính (TTHC), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong công tác tham mưu cho Chính phủ để đẩy mạnh cải cách TTHC, Văn phòng Chính phủ luôn coi cải cách TTHC là một thách thức, bởi vấn đề này không chỉ liên quan tới sửa đổi thể chế, thay thế quy phạm mà còn phải tạo ra quyết tâm thay đổi về nhận thức, văn hóa, hành vi, ứng xử, ...

Trong kế hoạch cải cách TTHC của nhiệm kỳ này, vấn đề liên thông TTHC được coi là một khâu đột phá, được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Bước đầu, đề án liên thông lựa chọn những loại TTHC có độ bao phủ lớn nhất, liên quan tới mọi người dân như thủ tục hộ tịch, đăng ký cư trú, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Đề án đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi rất thành công. Vừa qua, Chính phủ tiếp tục phê chuẩn đề án liên thông 4 thủ tục đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, chế độ tử tuất, mai táng phí. Đề án này sẽ giúp giảm 1/3 thời gian thủ tục hành chính, xử lý các bất cập hiện nay như nhiều người mất rồi nhưng vẫn có tên trong danh sách bầu cử hay đã mất nhiều năm nhưng chưa nhận được mai táng phí... Đây là đề án quan trọng, có liên quan tới nhiều luật và trách nhiệm của nhiều bộ ngành. Đề án xác định trong quý 4 năm nay sẽ hoàn thành việc chỉ đạo trên toàn quốc.

"Tôi tin rằng đề án được chuẩn bị rất kỹ, quy trình triển khai chi tiết và được nhiều địa phương đồng tình, vì vậy không có lý do gì không thực hiện được. Tiến độ và lộ trình thực hiện sẽ diễn ra đúng theo kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí trả lời về những băn khoăn của đại biểu Tô Văn Tám về việc kiểm soát chặt chẽ về vấn đề tố giác, tin báo do đó lo lắng về vấn đề bỏ lọt tội phạm hay án oan sai?

Hiện nay theo Luật Tố tụng hình sự 2015, quy định chặt chẽ về giải quyết tin tức tố giác tội phạm hay khởi tố, vì nó giống như việc thụ lý hồ sơ của vụ án hình sự. Trong năm 2018, toàn ngành kiểm sát giải quyết 120.142 tin tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, tăng 62.672 tin báo tố giác, tăng 5,83 %...

Nói con số này để cho thấy, thực sự công tác cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát để thực hiện tuân theo quy trình thụ lý điều tra rất áp lực. Viện Kiểm sát đã phát hiện và ban hành 1.225 kiến nghị về tin báo xử lý chậm. Điều này cho thấy, các tin báo này tuy có xử lý chậm, nhưng phát hiện kịp thời, và điều đó cho thấy không có chuyện bỏ lọt tội phạm.

Tòa có trả hồ sơ gấp đôi thì cũng là việc bình thường. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát đã thống nhất, truy tố nên việc này là tất yếu trong quá trình tố tụng.

Đại biểu Tô Văn Tám đăng ký tranh luận.

Tình hình 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương hiện ra sao?

Trả lời chất vấn của ĐB về việc xử lý 12 dự án (DA) thua lỗ của ngành Công Thương còn chậm tiến độ và kém hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, 12 DA về cơ bản đảm bảo tiến độ nhưng tùy từng DA có tiến độ khác nhau.

Trong 6 nhà máy, DA có hoạt động sản xuất kinh doanh thu lỗ, 2 nhà máy đã bắt đầu khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và có lãi là Nhà máy Việt Trung và Nhà máy DAP Hải phòng, tạo được các tiêu chí để xem xét đưa ra khỏi danh mục 12 DA.

Với 4 DA còn lại, Nhà máy đạm Hà Bắc, đạm Ninh Bình đã đã giảm cắt lỗ, phần lỗ này tiếp tục sẽ phải xem xét để giải quyết trong thời gian tới bởi khoản nợ và phần lãi suất phải trả còn rất cao.

Trong 3 DA bị dừng sản xuất kinh doanh, Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ đã vận hành trở lại cả 3 dây chuyền. Dự kiến cuối tháng 11, tất cả các dây chuyền của nhà máy sẽ hoạt động trở lại, là điều kiện bước đầu thực hiện tái cơ cấu, thoái vốn Nhà nước khi có điều kiện.

DA nhiệt liệu sinh học Quảng Ngãi, nhiên liệu sinh học Bình Phước đã hoàn tất cơ bản công việc đầu tư. Nhà máy sinh học Bình Sơn đã bắt đầu cung cấp sản phẩm xăng cho thị trường, đã có lãi. Dự án sinh học Bình Phước đang chuẩn bị tham gia thị trường.

Riêng dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ, vì vốn Nhà nước dưới 30% nên không tham gia được vào quá trình tái cơ cấu, nhưng quá trình đầu tư sai về địa điểm, phương án kinh doanh nên phải xem xem thực hiện tổ chức cho phá sản.

DA gang thép Thái Nguyên tương đối phức tạp vì có tranh chấp với nhà thầu, có tranh chấp pháp lý quốc tế, đang xem xét giải quyết, tiến hành thoái vốn ra tổng Tổng Công ty thép.

“Sức khỏe chung của các DA này còn phụ thuộc diễn biến thị trường, đặc biệt là thị trường nguyên liệu”, Bộ trưởng nói. Mục tiêu là giảm thiểu tối đa, bảo toàn vốn Nhà nước. Năm 2019-2020 sẽ quyết liệt tập trung thực hiện xử lý để đạt mục tiêu đề ra.

Theo người đứng đầu ngành Công Thương, xử lý đồn đọng của dự án có việc rất quan trọng là xem xử lý trách nhiệm trước pháp luậ̣t của tổ chức và cá nhân. 12 DA đã được thanh tra, trong đó 6 DA đã được kiểm toán để đánh giá thiệt hại, 4 DA đã được chuyển cơ quan điều tra. 2 dự án đã khởi tố hình sự, nhiều cá nhân đc xử lý nghiêm minh.

Trong quá trình thực hiện, các cơ quan chức năng sẽ phối hợp với Bộ Công Thương để thực hiện xử lý 12 dự án này.

Nợ nước ngoài của doanh nghiệp là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng nợ nước ngoài của quốc gia

Trả lời câu hỏi của ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) về kiểm soát nợ nước ngoài quốc gia tăng nhanh, khó kiểm soát, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, theo quy định Luật Quản lý nợ công, nợ nước ngoài quốc gia, gồm nợ của Chính phủ, nợ nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh. Đây là 2 khoản thuộc nợ công. Thời gian qua, Chính phủ đã tích cực cơ cấu lại, giảm dần tỷ trọng vay nước ngoài.

Đối với nợ nước ngoài tự vay, tự trả của DN đang có xu hướng tăng nhanh, Bộ trưởng khẳng định đây là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng nợ nước ngoài của quốc gia so với GDP. Quán triệt Nghị quyết của Bộ chính trị và Quốc hội không dùng ngân sách nhà nước để tái cơ cấu DN nhà nước, với trường hợp DN không trả được nợ có thể thực hiện phá sản theo quy định của pháp luật. Theo quy định của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước được giao nhiệm vụ quản lý các khoản nợ của DN.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Đủ thời gian bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên dạy các môn tích hợp

Trả lời câu hỏi của ĐB Dương Minh Ánh về vấn đề các môn học tích hợp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong chương trình học phổ thông, các môn học ở cấp dưới thường được tích hợp và sau đó phân hóa dần ở các cấp học trên. Tích hợp có nhiều mức, trong đó việc tích hợp các môn khoa học gần nhau thành một môn là bước tích hợp cao nhất. Trong chương trình tiểu học có nhiều môn tích hợp, vì vậy học sinh tiểu học học lên thì môn này không xa lạ nhưng đối với học sinh THCS thì khá mới. Giáo viên chuyên sâu môn nào sẽ dạy môn đó và thời gian áp dụng còn khoảng 6-7 năm nữa, đủ để bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên. Các giáo viên có điều kiện, nhu cầu có thể học thêm các chuyên đề của môn khác để có thể dạy 2 môn, hướng tới đào tạo giáo viên có thể dạy 3 môn. Đây cũng là kinh nghiệm của các nước trên thế giới.

Về vấn đề giảm tải, Bộ trưởng cho rằng việc giảm tải không chỉ ở cấu trúc môn học mà còn giảm tải cấu trúc chương trình và phương pháp học. Bộ đã tính tới nhiều phương án và cho rằng các phương pháp này đều có tính khả thi cao.

Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Chánh án Tòa án nhân dấn Tối cao cho rằng, những tồn tại của ngành Tòa án trong thời gian qua là do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Một số nguyên nhân chính là do thiếu vắng chủ thể trong việc giải quyết tại tòa, hay lực lượng thẩm phán còn mỏng... Tuy nhiên thời gian qua chúng tôi đã tăng cường các giải pháp căn cơ như: Tăng cường thẩm phán, chia ra các án cấp huyện và án cấp tỉnh. Ngoài ra còn áp dụng đối thoại trong việc giải quyết án hành chính. Vì thực chất vấn đề này là giải quyết các vấn đề mâu thuẫn giữa người dân và cơ quan hành chính. Và nếu giải quyết được mâu thuẫn này thông qua biện pháp đối thoại thì tốt hơn nhiều.

Thí điểm ở Hải Phòng và 16 tỉnh thành khác đã tháo gỡ được những khó khăn trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên và thấy rất hiệu quả. Và sắp tới biện pháp này sẽ được nhân rộng.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Xử lý cán bộ như "đánh bùn sang ao"

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, theo báo cáo, Bộ Nội vụ đi kiểm tra xử lý, có điệp khúc là “rút kinh nghiệm”, xử lý không nghiêm cán bộ. Gần đây rộ lên thông tin dư luận bất bình ở Thanh Hóa bổ nhiệm đồng chỉ giúp việc vào tổ trưởng tổ quy hoạch. "Ở trên thì nói nghiêm trọng, nhưng dưới xử lý như “tặng quà”. Như thế là không nghiêm, đánh bùn sang ao”, ĐB Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Công Thương, ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho biết rất phấn khởi khi nghe thông tin đến năm 2020, 184 bản ở Nghệ An sẽ có điện. Tuy nhiên, ông cho biết, một số nhà máy thủy điện làm an sinh xã hội rất kém, chưa kể, đến ngày treo cờ tổ quốc vào nhắc họ treo còn bị đuổi ra.

Tỉnh Nghệ An hiện có 6 dự án thủy điện đã được quy hoạch, ĐB đề nghị Bộ trưởng cho khảo sát lại, nếu thành lập đoàn khảo sát, ĐB Hữu Cầu sẽ trực tiếp đi cùng đoàn. “Xả lũ gây thiệt hại lớn. Nên dừng lại các dự án này vì hậu quả lớn”, ĐB mong muốn.

Cũng tranh luận, ĐB Phan Việt Lượng (Bình Phước) cơ bản đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về tinh giản biên chế nhưng ông muốn Bộ trưởng trả lời sâu hơn về tinh giản biên chế giáo viên, vì việc này còn mang nặng tính hành chính, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. “Nguyên nhân của bất cập về tinh giản biên chế giáo viên và giải pháp?”, ĐB Phan Việt Lượng chất vấn.

Đại biểu Phan Việt Lượng (đoàn Bình Phước).

Về xả lũ tại Thủy điện Bản Vẽ: Đúng quy trình, không có sai phạm

Trả lời chất vấn của ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) về 20 nhà máy thủy điện tại Nghệ An, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ có Thông tư 43 hướng dẫn các địa phương rà soát cụ thể lại quy hoạch thủy điện nhỏ và vừa. Tỉnh Nghệ An đã tổ chức triển khai thực hiện. Năm 2014, tỉnh tiến hành rà soát, đưa ra khỏi danh sách 23 dự án thủy điện nhỏ và vừa. Hiện trên địa bàn tỉnh còn 42 dự án. Trên phạm vi toàn quốc đưa ra khỏi quy hoạch 474 do không đáp ứng tiêu chí; xóa bỏ 231 địa điểm quy hoạch thủy điện nhỏ và vừa.

Trong quá trình triển khai, Nghệ An đã thực hiện tương đối đúng theo yêu cầu chung của Quốc hội và hướng dẫn của nhà nước trong lĩnh vực này.

Về việc xả lũ thủy điện Bản Vẽ, Bộ trưởng khẳng định đã đúng quy trình và không có sai phạm. Mùa mưa lũ năm 2018 với 4 cơn lũ xảy ra liên tiếp, lưu lượng nước tương đối cao vì đạt tới 1.321m3/giây. Với 3 trận lũ đầu, Thủy điện Bản Vẽ thực hiện tốt hoạt động xả lũ theo quy trình nhưng khả năng cắt lũ không thể kéo dài. Đến trận lũ thứ 4, do lượng nước lên tới đỉnh điểm nên Thủy điện Bản Vẽ không còn khả năng cắt giảm lũ. Khi xảy ra xả lũ đã gây thiệt hại rất lớn cho đời sống nhân dân, công trình thủy nông, đường xá... Các cơ quan chức năng đều có tham gia các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ cho địa phương.

Bộ trưởng cũng khẳng định với đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đến năm 2020, 184 bản của miền núi của tỉnh Nghệ An sẽ có điện.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Trả lời về vấn đề tinh giản biên chế, công chức viên chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, thời gian qua Bộ Nội vụ đã tăng cường công tác kiểm tra kỷ cương kỷ luật hành chính của các ban ngành. Cụ thể, từ tháng 7-2018 đến nay, Bộ đã thành lập Tổ thanh tra kiểm tra về công tác công chức, viên chức, bổ nhiệm cán bộ, công tác tinh giản biên chế ở các đơn vị.

Qua đó đã phát hiện chỉ ra một số vấn đề sai phạm, một số đơn vị chấp hành chưa nghiêm như đề bạt cán bộ, bổ nhiệm, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại. Sau đó tổ công tác đã phối hợp chặt chẽ các đơn vị Thanh tra chính phủ, tổ hậu kiểm kết quả thanh tra của các bộ, ban, ngành có liên quan kiến nghị, xử lý đối với một số trường hợp vi phạm.

Qua đó phát hiện ra một số quy định chưa phù hợp, tham mưu góp ý để sửa đội bổ sung một số nghị định chưa phù hợp như vấn đề hợp nhất với một số cơ quan của chính phủ có chức năng tương đồng; xây dựng khung các cơ quan chuyên môn, tiêu chuẩn số người đúng quy định.

Trả lời câu hỏi của ĐB Tô Văn Tám về vấn đề cải cách thủ tục hành chính (TTHC), Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, cải cách TTHC là một vấn đề quan trọng. Trong thời gian từ nay đến năm 2020, Bộ Nội vụ tham mưu và thực hiện một số giải pháp như sau: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong công tác thanh tra, kiểm tra; phát huy vai trò của tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh; tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung cải cách TTHC theo Nghị quyết 30C và Quyết định 225 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục xây dựng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; đẩy mạnh cải cách tổ chức bộ máy hành chính cho gọn nhẹ, hiệu quả; củng cố, kiện toàn mô hình một cửa, đẩy nhanh việc thực hiện chính phủ điện tử và cơ sở dữ liệu quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) chất vấn: Thủ tục hành chính còn rườm rà, còn là rào cản với doanh nghiệp và gây khó khăn cho người dân, một yêu cầu quan trọng trong quá trình phát triển là xử lý đồng bộ giữa cải cách hoàn thiện thể chế với với cải cách hành chính công, Bộ trưởng nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

ĐB cũng gửi câu hỏi tới Tòa án nhân dân tối cao: Số vụ tòa án trả hồ sơ và Viện Kiểm sát chấp nhận điều tra bổ sung nhiều gấp 2 lần số vụ Viện Kiểm sát trả hồ sơ cho cơ quan điều tra, vẫn còn truy tố oan sai. Trách nhiệm của Viện trưởng với việc trên, nguyên nhân và giải pháp?

ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường: Giải pháp lập lại kỷ cương quản lý và sử dụng đất đai? Bộ trưởng Bộ Xây dựng có cam kết không để xảy ra tình trạng vi phạm như ở tòa nhà phố Lê Trực (Hà Nội) không? Giải pháp giải quyết dứt điểm các vi phạm về chung cư hiện nay như thế nào?

ĐB Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội): Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết nguyên nhân, trách nhiệm, khó khăn về việc Chính phủ nợ quỹ phát triển du lịch? Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết về tiềm năng, thế mạnh phát triển ngành công nghiệp dược Việt Nam?

ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) chất vấn: Hiện có hơn 11.000 tội phạm truy nã nhởn nhơ ngoài pháp luật. Giải pháp căn cơ giảm nguy hại? Vụ chết người ở Hòa Bình, bác sỹ Hoàng Công Lương 3 lần bị thay đổi tội danh, vai trò của kiểm sát viên như thế nào? Vụ đổi 100 USD không đúng quy định bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ, Công an Cần Thơ khám nhà tịch thu tài sản, đúng hay sai?

Là một trong 4 người nêu câu hỏi cuối cùng của phiên làm việc sáng nay, ĐBQH đoàn Hà Nội Dương Minh Ánh gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ những băn khoăn của cử tri về 2 môn học theo hướng tích hợp trong chương trình sách giáo khoa sẽ được triển khai trong thời gian tới đây.

Đại biểu đề nghị làm rõ liệu việc thực hiện nội dung đổi mới này có giảm tải được lượng kiến thức hay không hay lại tạo thêm áp lực cho giáo viên, học sinh. Bộ đã triển khai đào tạo giáo viên như thế nào để đáp ứng yêu cầu của việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới hoặc tính đến bất cập khi triển khai tại các trường hay chưa.

"Cử tri mong muốn Bộ trưởng và Quốc hội cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ban hành chương trình, sách giáo khoa mới bởi ảnh hưởng đến hàng triệu giáo viên, học sinh và tương lai của đất nước" - Đại biểu nêu.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về "sức khỏe" của 6 dự án trong 12 "đại dự án" nghìn tỷ bị thua lỗ. Cũng tại kỳ họp, tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có báo cáo về việc 2 dự án đã làm ăn có lãi, đáp ứng các điều kiện để đưa ra khỏi danh sách; 4 dự án đang bắt đầu hoạt động ổn định trở lại. Với 6 dự án còn lại, đại biểu chất vấn liệu sẽ tồn tại hay phá sản và các cơ quan chức năng có xử lý trách nhiệm cá nhân những người có liên quan hay không?

Tìm kiếm:✨

  • Chất vấn, Bộ trưởng, Tín dụng đen, Bộ trưởng Bộ, Bản án, Trả lời, ĐB Bùi Văn Xuyền, Bộ xây dựng, Trần Thị Hằng, Nhà chung cư, Tín dụng, Đại biểu, Cán bộ Y tế, NGUYỄN XUÂN CƯỜNG, Lại Định, Phan Việt Lượng, Bắc Ninh, Ngành Công Thương, Bô-xít, Ban hành quy chế, Hà Nội, Giáo dục phổ thông, Hàng chủ lực, Xét xử, Tòa dân sự, Tòa án nhân dân tối cao