Thứ Tư, 31 tháng 10, 2018

Báo Hà Nội Mới: Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn

Phiên chất vấn chiều 31-10 tiếp tục với bầu không khí sôi động khi có rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho các thành viên Chính phủ. Mặc dù không có tên trong danh sách trả lời chất vấn kỳ này, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vẫn đăng đàn Quốc hội, thông tin về vấn đề môi trường không gian mạng và sim 'rác'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hà Nội Mới, nguồn bài: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/917301/chieu-nay-bo-truong-bo-khoa-hoc-va-cong-nghe-tra-loi-chat-van-dau-tien

Tinh giản biên chế gây áp lực lớn cho ngành Tòa án

Trả lời câu hỏi của đại biểu về vấn đề tinh giản biên chế ngành tòa án, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, năm 2012, biên chế của ngành là hơn 15.000 người. Sau 6 năm, số lượng công việc đã tăng gấp đôi trong khi biên chế không tăng, thậm chí đến năm 2020 sẽ phải giảm 1.200 người. Chánh án thừa nhận, đây là áp lực và gánh nặng lên vai các thẩm phán là rất lớn.

Để giảm bớt áp lực, ngành Tòa án đã thực hiện các biện pháp tăng cường hòa giải, đối thoại trong các vụ án hành chính, dân sự. Biện pháp này đã được thực hiện thí điểm ở 16 tỉnh, thành và sẽ được triển khai trong toàn quốc.

Thiếu kiểm tra thường xuyên trong tuyển dụng giáo viên

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên) về tuyển dụng, điều chuyển giáo viên tại nhiều địa phương còn nhiều bất cập, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trách nhiệm của Bộ Nội vụ là phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng tiêu chuẩn định mức biên chế giáo viên. Thời gian qua, hai bộ đã xây dựng các thông tư liên tịch và hướng dẫn định mức biên chế sự nghiệp với giáo dục mầm non và giáo dục công lập. Bộ Nội vụ có chức năng xây dựng quy định nhà nước về việc tuyển dụng, sử dụng viên chức nói chung, trong đó có giáo viên.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhận trách nhiệm trong việc tổ chức kiểm tra chưa thường xuyên nên vẫn còn xảy ra tình trạng thực hiện hợp đồng chuyên môn, trong khi biên chế chưa được sử dụng hết. Chính phủ mới ban hành Nghị định 127, có hiệu lực từ tháng 11-2018, quy định rõ về quản lý nhà nước của ngành Giáo dục, phân cấp cụ thể cho từng cấp, ngành. Bộ trưởng đề nghị các địa phương, bộ, ngành sớm ban hành thông tư hướng dẫn việc thực hiện Nghị định.

Đại biểu chất vấn về vấn đề chăn nuôi và đánh bắt thủy hải sản

ĐB Trương Anh Tuấn (Nam Định): Hội nhập kinh tế quốc tế mang đến cả cơ hội và thách thức mới cho DN. Thương trường là chiến trường, cuộc chiến thương mại giữa các nền kinh tế lớn ảnh hưởng lớn tới nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Bộ Công Thương có giải pháp gì để bảo vệ, hỗ trợ DN trong quá trình hội nhập?

ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang): Hệ thống phân phối bán lẻ hiện đại ngày càng thu hẹp và bị cạnh tranh gay gắt. Việt Nam có dân số 94 triệu người nhưng thương mại trong nước còn chậm chuyển biến. Đề nghị Bộ Công Thương nêu giải pháp về vấn đề này. Bên cạnh đó, khi tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, Việt Nam phải thực hiện nhiều cam kết quốc tế. Đâu là giải pháp giúp các địa phương, các khu vực kinh tế nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức?

ĐB Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên): Công tác tuyển dụng, điều động giáo viên hiện này còn nhiều bất cập, gây xáo trộn, bức xúc. Bộ Nội vụ cho biết trách nhiệm của Bộ và địa phương về vấn đề này?

ĐB Lưu Văn Đức (Đắc Lắc) gửi câu hỏi đến Chánh án Tòa án nhân dân tối cao: Thời gian qua tồn đọng lớn các loại án trong khi sắp tới, ngành sẽ giảm hơn 100 biên chế. Việc tinh giản biên chế này liệu có ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của ngành?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Lâu nay trên mạng xã hội, có cá nhân cho mình quyền nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm. Sau buổi lấy phiếu tín nhiệm vừa qua, nhiều cá nhân xúc phạm bộ trưởng. Theo Chính phủ và Bộ Công an, có cần và có xử lý được tình trạng này? ĐB gửi câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ Thông tin –Truyền thông: Nạn sim rác đã giảm nhưng vẫn còn tồn tại, liệu có chấm dứt được tình trạng này?

ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ Giáo dục-Đào tạo. Từ đầu năm 2018, Bộ Y tế dừng tiếp nhận điều trị trị bệnh nhân tại phòng khám đa khoa khu vực dẫn nhiều bệnh nhân nghèo và người dân tộc không khám chữa bệnh được, ý kiến của Bộ trưởng với mô hình này? Đổi mới chương trình sách giáo khoa phải đảm bảo giảm áp lực nhưng việc thí điểm cho thấy không giảm mà tăng thêm. Năm nay có 50 địa phương thực hiện thí điểm SGK lớp 1, hơn 10 địa phương không thực hiện vì cho rằng chỉ dành cho địa phương có học sinh khó khăn trong tiếp cận tiếng Việt, liệu có thực hiện được lộ trình như Nghị quyết 33 của Quốc hội không?

ĐB Nguyễn Thị Hồng Hà (Ninh Thuận) chất vấn Bộ trưởng Bộ TN&MT, hiện cả nước có 20 nhà máy nhiệt điện vận hành, qua giám sát cho thấy tro xỉ than chưa được xử lý đúng quy định. Bộ trưởng cho biết nguyên nhân vì sao chưa thực hiện được? Có những giải pháp nào để xử lý tình trạng nói trên từ nay đến năm 2020?

ĐB Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Hiện liên minh châu Âu áp dụng “thẻ vàng” trong việc cảnh báo đối với những nước vi phạm khi đánh bắt thủy hải sản. “Thẻ vàng” từng được áp dụng đối với 25 nước, đến nay còn 9 nước, trong đó có Việt Nam. Xin hỏi Bộ trưởng, vì sao Liên minh châu Âu chưa gỡ bỏ “thẻ vàng” cho xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam?

ĐB Nguyễn THị Lan (Hà Nội) gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về dịch tả châu Phi diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi. Bộ trưởng cho biết, Việt Nam ứng phó thế nào với dịch bệnh này?

ĐB Nguyễn Thị Lan cũng đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ TN&MT về giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận sổ đỏ cho người dân.

ĐB Trương Anh Tuấn - đoàn Nam Định

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn buổi chiều

58% số container nhập khẩu phế liệu là không hợp pháp

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời câu hỏi về nhập khẩu phế liệu. Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc này. Các nước láng giềng của Việt Nam cũng đang có xu hướng ngừng nhập phế liệu. Thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành, tham mưu nhiều giải pháp để kiểm soát và bảo vệ, ngăn chặn từ xa hiện tượng này.

Việc quản lý nhập khẩu phế liệu đã có đầy đủ hành pháp lý, có Luật, Nghị định quy định, trong đó có quy định về danh mục được nhập khẩu, doanh nghiệp được nhập khẩu...

Lỗ hổng hiện nay là chưa kiểm soát được khi hàng hóa vào lãnh thổ. Đáng nói là có đến 58% số container nhập khẩu phế liệu là không hợp pháp, tức nhập lậu và Bộ Công an đã vào cuộc với các vụ việc này.

“Việc kiểm soát không cho phế liệu vào lãnh thổ là việc trong tầm tay. Về lâu dài, khi lô hàng vào nước ta, chúng ta yêu cầu tổ chức độc lập kiểm tra”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Còn tâm lý nghi ngại khi áp dụng “án treo”

Trả lời vấn đề thực hiện “án treo” trong công tác thi hành án, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, việc thi hành án sẽ theo hướng dần giảm hình thức phạt tù, thực hiện án không giam giữ. Thực tế, nhiều nước trên thế giới áp dụng phần lớn hình phạt không giam giữ, chiếm tới 60%, trong khi ở Việt Nam, việc thi hành án treo mới chiếm tỷ lệ dưới 20%, năm nay là 23%. Lý do của việc thi hành án treo còn ít bởi xã hội vẫn có những nghi ngờ có vấn đề tiêu cực khi tuyên án treo, khiến các thẩm phán khá “ngại” khi áp dụng hình phạt này.

Chánh án TAND tối cao cho biết, tới đây, cần khắc phục tình trạng này bằng việc có hướng dẫn cụ thể những vụ án xử phạt người phạm tội bằng hình thức phạt kinh tế, cải tạo không giam giữ là hình phạt chính. Chánh án TAND tối cao hy vọng, tới đây tình hình xử án sẽ được cải thiện hơn, xã hội sẽ nhìn nhận vấn đề này khách quan hơn.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình

Lộ trình giảm biên chế 10%/năm là bước đi phù hợp

Trả lời câu hỏi của ĐB Phan Viết Lượng (Bình Phước) về sắp xếp, đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2018 là hơn 1,8 triệu người. Lộ trình đặt ra là tiếp tục sắp xếp lại, giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, giảm biên chế 10% qua mỗi năm với bước đi phù hợp.

Với các đơn vị sự nghiệp công lập, có thể chia làm 3 nhóm, trong đó có nhóm được giao quyền tự chủ về tài chính hoặc chuyển sang hoạt động như loại hình DN.

Chính phủ đã có Nghị định 16, giao cho 7 bộ, ngành tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết về chủ trương, giải pháp thực hiện việc giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập. Đến nay, đã có 2 bộ, ngành hoàn thành việc tham mưu. Bộ trưởng đề nghị 5 bộ, ngành còn lại tiếp tục thực hiện công tác này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn

Chưa thỏa đáng với câu trả lời, các đại biểu sôi nổi tranh luận, nêu nhiều vấn đề mới

ĐB Trần Văn Minh (Quảng Ninh) chất vấn Bộ TN&MT: Hiện vẫn có nhiều container chở hàng hóa, trong đó có cả phế liệu, không bảo đảm quy chuẩn về môi trường, chứa chất thải nguy hại, đề nghị Bộ TN&MT làm rõ vấn đề này.

ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) trao đổi lại với Bộ LĐTB&XH, Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ liên quan đến việc giải quyết chính sách cho gia đình chính sách, người có công. Theo ĐB, trước kia, khi công nhận liệt sĩ xong thì mới có bằng Tổ quốc ghi công, nhưng bây giờ phải có bằng Tổ quốc ghi công thì mới có bằng Liệt sĩ hay bằng Mẹ Việt Nam anh hùng. Điều này gây không ít bất cập trong việc truy tặng Liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng. ĐB đề nghị 3 cơ quan nêu trên có sự phối hợp để triển khai các chính sách người có công thỏa đáng hơn.

ĐB Tăng Thị Ngọc Mai (Trà Vinh) trao đổi lại Bộ LĐTB&XH, cho rằng quyết định số 118 đã có cách đây 22 năm về vấn đề đất ở, nhà ở và đến nay có thêm nhiều văn bản mới cũng xoay quanh vấn đề này nhưng thiếu nhất quán với nhau. Đề nghị Bộ LĐTB&XH rà soát lại.

ĐB Nguyễn Sỹ Hội (Nghệ An) tranh luận với Bộ trưởng LĐTB&XH về chính sách người có công. Theo ĐB, mức phụ cấp thờ cúng liệt sĩ 500 nghìn đồng/năm dành cho các liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng hiện nay là chưa thỏa đáng, khiến ĐB trăn trở.

ĐB Mùa A Vàng (Điện Biên): Trong câu hỏi thứ nhất, ĐB chất vấn Bộ NN&PTNT về vấn đề xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn gặp nhiều khó khăn, khó đạt các tiêu chí nông thôn mới. Vậy đâu là giải pháp đột phá cho vấn đề này? Thứ hai, chương trình phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số có nhiều mục tiêu. Đến thời điểm này, Bộ trưởng có hài lòng về việc thực hiện các mục tiêu này hay không và giải pháp để tiếp tục phát triển nguồn lực dân tộc thiểu số?

ĐB Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về quyết định án treo trong các vụ án hình sự. Trong thực tiễn xét xử, có nhiều vụ án trong đó bị cáo được hưởng án treo nhưng tòa án các cấp vẫn quyết định phạt tù giam. Tòa án nhân dân tối cao có giải pháp gì và đã tổ chức kiểm tra về án giam chưa?

ĐB Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) cho rằng, việc xây dựng kế hoạch, phối hợp các chính sách công hiện nay còn cục bộ, chồng chéo, nhiều bất cập. Đâu là giải pháp cho vấn đề này?

ĐB Lê Thị Thanh Xuân (Đắc Lắc): Các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ khó thu hút vốn ODA. Tỷ lệ vốn ODA dành cho các vùng này so với các vùng khác hiện nay như thế nào, chính sách giúp các vùng này bớt khó khăn?

ĐB Phan Viết Lượng (Bình Phước) chất vấn, các đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng khối lượng tài sản nhà nước lớn nhưng chưa hiệu quả. Một số đơn vị mở rộng đầu tư như mở dịch vụ ăn uống, tiệc cưới, kinh doanh tại vị trí nhạy cảm... gây nên sự phản cảm. Xin Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính cho biết việc xử lý những vụ việc này?

ĐB Nguyễn Văn Chiến - đoàn Hà Nội

ĐB Bùi Văn Phương - đoàn Ninh Bình

Chính sách cho người có công đã được thực hiện tốt

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin tới các đại biểu về chính sách người có công. Bộ trưởng nhận định, đây là một trong những chính sách được thực hiện tốt nhất trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, do điều kiện tình hình kinh tế - xã hội, trong từng thời gian khác nhau, Chính phủ đã cụ thể hóa bằng các chính sách cụ thể như tập trung hỗ trợ người có công có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở...

Với các đối tượng khác mà khả năng ngân sách chưa có khả năng hỗ trợ, sẽ tiến hành vận động xã hội, các địa phương tham gia đóng góp để bảo đảm cho người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư khu vực đó.

Về thông tin đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) cung cấp về 160 liệt sỹ trên địa bàn tỉnh chưa được công nhận, Bộ trưởng đề nghị địa phương chuyển hồ sơ để Bộ xem xét, xử lý ngay.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Sẽ báo cáo Chính phủ về việc sửa chữa hồ thủy điện

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thanh Hiền về vấn đề liên quan đến các hồ, đập thủy điện, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hệ thống hồ, đập trong hoạt động thủy điện rất quan trọng. Hiện có 6.366 hồ thủy điện với 13,5 tỷ m3; trong đó có 821 hồ lớn, hơn 5.000 hồ nhỏ. Trong 10 năm qua, Chính phủ đã dành hơn 10.000 tỷ đồng để sửa chữa, cải tạo các hồ lớn và đang tiến hành cải tạo với hơn 5.000 hồ nhỏ, trong số này có khoảng 1.730 hồ không bảo đảm an toàn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, trước mùa mưa bão vừa qua, đã có 500 tỷ đồng được dùng để sửa chữa, cải tạo 84 hồ. Hiện, Chính phủ đang yêu cầu Bộ NN&PTNT rà soát để báo cáo về việc sửa chữa này.

Về tình trạng sự trùng lặp, chồng chéo trong hoạt động thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, ngoài thanh tra Nhà nước còn có Thanh tra Chính phủ, thanh tra bộ, ngành, kiểm toán thực hiện theo Luật kiểm toán. Trong luật có điều 16 quy định, giao Tổng thanh tra chính phủ xử lý sự chồng chéo này. Vì vậy, để tránh chồng chéo trong công tác thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, trao đổi, chia sẻ thông tin. Tổng Thanh tra Chinh phủ đánh giá, năm 2018, sự phối phợp trong hoạt động thanh tra đã diễn ra rất tốt và hy vọng sắp tới sẽ tiếp tục đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Các đại biểu nghe các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn

Đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi về việc thực hiện chính sách với người có công

ĐB Tăng Thị Ngọc Mai (Bình Định) chất vấn về vấn đề an sinh xã hội, chính sách cho người có công, vấn đề nhà ở… hiện có nhiều văn bản chồng chéo nhau. Đền nghị Chính phủ cho biết, từ năm 2010 đến nay, vấn đề này có sai phạm không? Nếu có thì giải quyết thế nào?

ĐB Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Hiện có 1.200 hồ, đập lớn bị hư hỏng, xuống cấp. Năm 2017 đã có 23 sự cố vỡ tràn đập nguy hiểm. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục?

ĐB Nguyễn Thanh Hiền cũng hỏi Tổng Thanh tra Chính phủ về tình trạng địa phương vẫn đón nhiều đoàn thanh tra, dẫn đến việc trùng lắp nội dung, đối tượng khi thanh tra. Giải pháp đột phá của Thanh tra Chính phủ thời gian tới là gì?

ĐB Hà Thị Lan (Bắc Giang) đặt câu hỏi chất vấn về nguyên nhân khiến nhiều container không có người đến nhận tại các cảng. ĐB đề nghị Chính phủ có biện pháp để ngăn chặn tình trạng này tái diễn. Trong câu hỏi thứ hai, ĐB chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về tình trạng một số gia đình có người thân hy sinh trong kháng chiến không được công nhận là liệt sĩ do những vướng mắc về thủ tục, hồ sơ.

Đại biểu Leo Thị Lịch - đoàn Bắc Giang

Chống biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai: Đã có kết quả bước đầu, dù là khiêm tốn

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trả lời câu hỏi của ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) về câu hỏi mà theo ông là "cả hệ thống chính trị quan tâm".

Bộ trưởng khẳng định sự chuyển dịch chính sách khoa học công nghệ (KHCN) để phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua đã có những kết quả bước đầu. Với vấn đề mà đại biểu, cử tri đặt ra, Bộ trưởng cho biết đã nhận thức được trách nhiệm của mình.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai và bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhận định, đây đều là những vấn đề lớn, đòi hỏi sự giải quyết của liên ngành và bước đầu đã có kết quả, dù là khiêm tốn.

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các nhà khoa học hiện đã đánh giá được thực trạng, nguyên nhân, cơ chế xói lở, bồi đắp; mô hình thực nghiệm chống xói lở, mô hình canh tác... Nhiều giống lúa, cây trồng chống ngập mặn cũng đã được phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long để phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu.

Tại Ninh Thuận, để giải quyết nạn khô hạn, Bộ đã triển khai nhiều công việc và có kết quả, chuyển giao cho Bộ NN&PTNT để ứng dụng tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh

Quản lý theo hướng tích hợp các văn bản trong lĩnh vực đất đai

Trả lời câu hỏi về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, số lượng văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên môi trường hiện nay là hơn 600 văn bản, trong lĩnh vực đất đai có 74 văn bản. Việc ban hành văn bản theo từng nội dung, giai đoạn là cần thiết.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tổng hợp, in ấn, xuất bản để người dân được tiếp cận các văn bản mới, sau đó sẽ xây dựng phần mềm tra cứu và công bố trên cổng thông tin của Bộ. Về lâu dài, Bộ trưởng cho rằng cần hệ thống hóa các văn bản trong lĩnh vực đất đai với nhiều lĩnh vực khác để quản lý theo hướng tích hợp. Nếu việc áp dụng từng lĩnh vực đi vào ổn định thì sẽ tiến tới xây dựng từng bộ luật để dễ tra cứu.

Tiếp công dân phải gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo

Trả lời câu hỏi về việc tiếp công dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, bên cạnh một số địa phương, bộ, ngành thực hiện tốt công tác này, cũng có một số người đứng đầu các đơn vị không thực hiện nghiêm lịch tiếp công dân, thời gian tiếp công dân, xử lý đơn thư, tố cáo... Những vấn đề này cần sớm được khắc phục để nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp, đó là: Thực hiện nghiêm quy định của Luật tiếp công dân, quy định người đứng đầu của các cơ quan chính phủ, cơ quan đơn vị sự nghiệp công lập phải có lịch cụ thể. Ví dụ, đối với chủ tịch xã, một tuần tiếp công dân 1 lần; chủ tịch huyện 1 tuần 2 lần tiếp công dân; chủ tịch tỉnh 1 tuần 1 lần tiếp công dân… Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để hạn chế sai phạm; xử lý nghiêm những sai phạm theo trách nhiệm của người đứng đầu; công khai những nơi làm tốt, những nơi làm chưa tốt để dư luận đánh giá một cách đầy đủ, khách quan.

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng nhấn mạnh, việc tiếp công dân phải gắn với giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo. Giải pháp mang tính đột phá là nâng cao chất lượng tiếp công dân ở cấp cơ sở, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, để hạn chế khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh về việc thời gian qua, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nước ta như xâm nhập mặn, khô hạn, thiếu nước… Bộ có giải pháp, chương trình hành động cụ thể nào để ứng phó với những mối đe dọa trên?

Trước khi các bộ trưởng trả lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời thêm 2 đại biểu nêu vấn đề tranh luận.

ĐB Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam) tranh luận với ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) về vụ việc phân bón giả Thuận Phong được nêu ra trong sáng nay. Theo đại biểu Dũng, việc đại biểu Vân cho rằng "đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm với pháp nhân Thuận Phong" là chưa xác đáng. Viện trưởng Viện KSND Tối cao, dù là có "thượng phương bảo kiếm" trong tay cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật, không được "tiền trảm hậu tấu". Đại biểu cũng cho rằng phần trả lời của Viện trưởng Lê Minh Trí tại kỳ họp này là xác đáng, tuân thủ quy định của luật pháp.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.Hồ Chí Minh) tranh luận với ĐB Thanh Xuân (Đắk Lắk) sau khi đại biểu này trong sáng nay đã tranh luận với ĐB Minh Hiền (Phú Yên) về lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Theo đại biểu Nghĩa, việc các đại biểu Quốc hội tranh luận lẫn nhau là chuyện rất tốt, rất bình thường. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị tranh luận không "lên gân, quy chụp lẫn nhau" nhằm xây dựng văn hóa nghị trường lành mạnh, tôn trọng lẫn nhau, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết.

ĐB Trương Trọng Nghĩa - đoàn TP Hồ Chí Minh tranh luận

Nhóm PV HNMO

Tinh giản biên chế gây áp lực lớn cho ngành Tòa án

Trả lời câu hỏi của đại biểu về vấn đề tinh giản biên chế ngành tòa án, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, năm 2012, biên chế của ngành là hơn 15.000 người. Sau 6 năm, số lượng công việc đã tăng gấp đôi trong khi biên chế không tăng, thậm chí đến năm 2020 sẽ phải giảm 1.200 người. Chánh án thừa nhận, đây là áp lực và gánh nặng lên vai các thẩm phán là rất lớn.

Để giảm bớt áp lực, ngành Tòa án đã thực hiện các biện pháp tăng cường hòa giải, đối thoại trong các vụ án hành chính, dân sự. Biện pháp này đã được thực hiện thí điểm ở 16 tỉnh, thành và sẽ được triển khai trong toàn quốc.

Thiếu kiểm tra thường xuyên trong tuyển dụng giáo viên

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên) về tuyển dụng, điều chuyển giáo viên tại nhiều địa phương còn nhiều bất cập, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trách nhiệm của Bộ Nội vụ là phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng tiêu chuẩn định mức biên chế giáo viên. Thời gian qua, hai bộ đã xây dựng các thông tư liên tịch và hướng dẫn định mức biên chế sự nghiệp với giáo dục mầm non và giáo dục công lập. Bộ Nội vụ có chức năng xây dựng quy định nhà nước về việc tuyển dụng, sử dụng viên chức nói chung, trong đó có giáo viên.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhận trách nhiệm trong việc tổ chức kiểm tra chưa thường xuyên nên vẫn còn xảy ra tình trạng thực hiện hợp đồng chuyên môn, trong khi biên chế chưa được sử dụng hết. Chính phủ mới ban hành Nghị định 127, có hiệu lực từ tháng 11-2018, quy định rõ về quản lý nhà nước của ngành Giáo dục, phân cấp cụ thể cho từng cấp, ngành. Bộ trưởng đề nghị các địa phương, bộ, ngành sớm ban hành thông tư hướng dẫn việc thực hiện Nghị định.

Đại biểu chất vấn về vấn đề chăn nuôi và đánh bắt thủy hải sản

ĐB Trương Anh Tuấn (Nam Định): Hội nhập kinh tế quốc tế mang đến cả cơ hội và thách thức mới cho DN. Thương trường là chiến trường, cuộc chiến thương mại giữa các nền kinh tế lớn ảnh hưởng lớn tới nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Bộ Công Thương có giải pháp gì để bảo vệ, hỗ trợ DN trong quá trình hội nhập?

ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang): Hệ thống phân phối bán lẻ hiện đại ngày càng thu hẹp và bị cạnh tranh gay gắt. Việt Nam có dân số 94 triệu người nhưng thương mại trong nước còn chậm chuyển biến. Đề nghị Bộ Công Thương nêu giải pháp về vấn đề này. Bên cạnh đó, khi tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, Việt Nam phải thực hiện nhiều cam kết quốc tế. Đâu là giải pháp giúp các địa phương, các khu vực kinh tế nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức?

ĐB Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên): Công tác tuyển dụng, điều động giáo viên hiện này còn nhiều bất cập, gây xáo trộn, bức xúc. Bộ Nội vụ cho biết trách nhiệm của Bộ và địa phương về vấn đề này?

ĐB Lưu Văn Đức (Đắc Lắc) gửi câu hỏi đến Chánh án Tòa án nhân dân tối cao: Thời gian qua tồn đọng lớn các loại án trong khi sắp tới, ngành sẽ giảm hơn 100 biên chế. Việc tinh giản biên chế này liệu có ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của ngành?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Lâu nay trên mạng xã hội, có cá nhân cho mình quyền nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm. Sau buổi lấy phiếu tín nhiệm vừa qua, nhiều cá nhân xúc phạm bộ trưởng. Theo Chính phủ và Bộ Công an, có cần và có xử lý được tình trạng này? ĐB gửi câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ Thông tin –Truyền thông: Nạn sim rác đã giảm nhưng vẫn còn tồn tại, liệu có chấm dứt được tình trạng này?

ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ Giáo dục-Đào tạo. Từ đầu năm 2018, Bộ Y tế dừng tiếp nhận điều trị trị bệnh nhân tại phòng khám đa khoa khu vực dẫn nhiều bệnh nhân nghèo và người dân tộc không khám chữa bệnh được, ý kiến của Bộ trưởng với mô hình này? Đổi mới chương trình sách giáo khoa phải đảm bảo giảm áp lực nhưng việc thí điểm cho thấy không giảm mà tăng thêm. Năm nay có 50 địa phương thực hiện thí điểm SGK lớp 1, hơn 10 địa phương không thực hiện vì cho rằng chỉ dành cho địa phương có học sinh khó khăn trong tiếp cận tiếng Việt, liệu có thực hiện được lộ trình như Nghị quyết 33 của Quốc hội không?

ĐB Nguyễn Thị Hồng Hà (Ninh Thuận) chất vấn Bộ trưởng Bộ TN&MT, hiện cả nước có 20 nhà máy nhiệt điện vận hành, qua giám sát cho thấy tro xỉ than chưa được xử lý đúng quy định. Bộ trưởng cho biết nguyên nhân vì sao chưa thực hiện được? Có những giải pháp nào để xử lý tình trạng nói trên từ nay đến năm 2020?

ĐB Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Hiện liên minh châu Âu áp dụng “thẻ vàng” trong việc cảnh báo đối với những nước vi phạm khi đánh bắt thủy hải sản. “Thẻ vàng” từng được áp dụng đối với 25 nước, đến nay còn 9 nước, trong đó có Việt Nam. Xin hỏi Bộ trưởng, vì sao Liên minh châu Âu chưa gỡ bỏ “thẻ vàng” cho xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam?

ĐB Nguyễn THị Lan (Hà Nội) gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về dịch tả châu Phi diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi. Bộ trưởng cho biết, Việt Nam ứng phó thế nào với dịch bệnh này?

ĐB Nguyễn Thị Lan cũng đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ TN&MT về giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận sổ đỏ cho người dân.

ĐB Trương Anh Tuấn - đoàn Nam Định

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn buổi chiều

58% số container nhập khẩu phế liệu là không hợp pháp

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời câu hỏi về nhập khẩu phế liệu. Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc này. Các nước láng giềng của Việt Nam cũng đang có xu hướng ngừng nhập phế liệu. Thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành, tham mưu nhiều giải pháp để kiểm soát và bảo vệ, ngăn chặn từ xa hiện tượng này.

Việc quản lý nhập khẩu phế liệu đã có đầy đủ hành pháp lý, có Luật, Nghị định quy định, trong đó có quy định về danh mục được nhập khẩu, doanh nghiệp được nhập khẩu...

Lỗ hổng hiện nay là chưa kiểm soát được khi hàng hóa vào lãnh thổ. Đáng nói là có đến 58% số container nhập khẩu phế liệu là không hợp pháp, tức nhập lậu và Bộ Công an đã vào cuộc với các vụ việc này.

“Việc kiểm soát không cho phế liệu vào lãnh thổ là việc trong tầm tay. Về lâu dài, khi lô hàng vào nước ta, chúng ta yêu cầu tổ chức độc lập kiểm tra”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Còn tâm lý nghi ngại khi áp dụng “án treo”

Trả lời vấn đề thực hiện “án treo” trong công tác thi hành án, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, việc thi hành án sẽ theo hướng dần giảm hình thức phạt tù, thực hiện án không giam giữ. Thực tế, nhiều nước trên thế giới áp dụng phần lớn hình phạt không giam giữ, chiếm tới 60%, trong khi ở Việt Nam, việc thi hành án treo mới chiếm tỷ lệ dưới 20%, năm nay là 23%. Lý do của việc thi hành án treo còn ít bởi xã hội vẫn có những nghi ngờ có vấn đề tiêu cực khi tuyên án treo, khiến các thẩm phán khá “ngại” khi áp dụng hình phạt này.

Chánh án TAND tối cao cho biết, tới đây, cần khắc phục tình trạng này bằng việc có hướng dẫn cụ thể những vụ án xử phạt người phạm tội bằng hình thức phạt kinh tế, cải tạo không giam giữ là hình phạt chính. Chánh án TAND tối cao hy vọng, tới đây tình hình xử án sẽ được cải thiện hơn, xã hội sẽ nhìn nhận vấn đề này khách quan hơn.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình

Lộ trình giảm biên chế 10%/năm là bước đi phù hợp

Trả lời câu hỏi của ĐB Phan Viết Lượng (Bình Phước) về sắp xếp, đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2018 là hơn 1,8 triệu người. Lộ trình đặt ra là tiếp tục sắp xếp lại, giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, giảm biên chế 10% qua mỗi năm với bước đi phù hợp.

Với các đơn vị sự nghiệp công lập, có thể chia làm 3 nhóm, trong đó có nhóm được giao quyền tự chủ về tài chính hoặc chuyển sang hoạt động như loại hình DN.

Chính phủ đã có Nghị định 16, giao cho 7 bộ, ngành tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết về chủ trương, giải pháp thực hiện việc giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập. Đến nay, đã có 2 bộ, ngành hoàn thành việc tham mưu. Bộ trưởng đề nghị 5 bộ, ngành còn lại tiếp tục thực hiện công tác này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn

Chưa thỏa đáng với câu trả lời, các đại biểu sôi nổi tranh luận, nêu nhiều vấn đề mới

ĐB Trần Văn Minh (Quảng Ninh) chất vấn Bộ TN&MT: Hiện vẫn có nhiều container chở hàng hóa, trong đó có cả phế liệu, không bảo đảm quy chuẩn về môi trường, chứa chất thải nguy hại, đề nghị Bộ TN&MT làm rõ vấn đề này.

ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) trao đổi lại với Bộ LĐTB&XH, Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ liên quan đến việc giải quyết chính sách cho gia đình chính sách, người có công. Theo ĐB, trước kia, khi công nhận liệt sĩ xong thì mới có bằng Tổ quốc ghi công, nhưng bây giờ phải có bằng Tổ quốc ghi công thì mới có bằng Liệt sĩ hay bằng Mẹ Việt Nam anh hùng. Điều này gây không ít bất cập trong việc truy tặng Liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng. ĐB đề nghị 3 cơ quan nêu trên có sự phối hợp để triển khai các chính sách người có công thỏa đáng hơn.

ĐB Tăng Thị Ngọc Mai (Trà Vinh) trao đổi lại Bộ LĐTB&XH, cho rằng quyết định số 118 đã có cách đây 22 năm về vấn đề đất ở, nhà ở và đến nay có thêm nhiều văn bản mới cũng xoay quanh vấn đề này nhưng thiếu nhất quán với nhau. Đề nghị Bộ LĐTB&XH rà soát lại.

ĐB Nguyễn Sỹ Hội (Nghệ An) tranh luận với Bộ trưởng LĐTB&XH về chính sách người có công. Theo ĐB, mức phụ cấp thờ cúng liệt sĩ 500 nghìn đồng/năm dành cho các liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng hiện nay là chưa thỏa đáng, khiến ĐB trăn trở.

ĐB Mùa A Vàng (Điện Biên): Trong câu hỏi thứ nhất, ĐB chất vấn Bộ NN&PTNT về vấn đề xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn gặp nhiều khó khăn, khó đạt các tiêu chí nông thôn mới. Vậy đâu là giải pháp đột phá cho vấn đề này? Thứ hai, chương trình phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số có nhiều mục tiêu. Đến thời điểm này, Bộ trưởng có hài lòng về việc thực hiện các mục tiêu này hay không và giải pháp để tiếp tục phát triển nguồn lực dân tộc thiểu số?

ĐB Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về quyết định án treo trong các vụ án hình sự. Trong thực tiễn xét xử, có nhiều vụ án trong đó bị cáo được hưởng án treo nhưng tòa án các cấp vẫn quyết định phạt tù giam. Tòa án nhân dân tối cao có giải pháp gì và đã tổ chức kiểm tra về án giam chưa?

ĐB Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) cho rằng, việc xây dựng kế hoạch, phối hợp các chính sách công hiện nay còn cục bộ, chồng chéo, nhiều bất cập. Đâu là giải pháp cho vấn đề này?

ĐB Lê Thị Thanh Xuân (Đắc Lắc): Các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ khó thu hút vốn ODA. Tỷ lệ vốn ODA dành cho các vùng này so với các vùng khác hiện nay như thế nào, chính sách giúp các vùng này bớt khó khăn?

ĐB Phan Viết Lượng (Bình Phước) chất vấn, các đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng khối lượng tài sản nhà nước lớn nhưng chưa hiệu quả. Một số đơn vị mở rộng đầu tư như mở dịch vụ ăn uống, tiệc cưới, kinh doanh tại vị trí nhạy cảm... gây nên sự phản cảm. Xin Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính cho biết việc xử lý những vụ việc này?

ĐB Nguyễn Văn Chiến - đoàn Hà Nội

ĐB Bùi Văn Phương - đoàn Ninh Bình

Chính sách cho người có công đã được thực hiện tốt

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin tới các đại biểu về chính sách người có công. Bộ trưởng nhận định, đây là một trong những chính sách được thực hiện tốt nhất trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, do điều kiện tình hình kinh tế - xã hội, trong từng thời gian khác nhau, Chính phủ đã cụ thể hóa bằng các chính sách cụ thể như tập trung hỗ trợ người có công có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở...

Với các đối tượng khác mà khả năng ngân sách chưa có khả năng hỗ trợ, sẽ tiến hành vận động xã hội, các địa phương tham gia đóng góp để bảo đảm cho người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư khu vực đó.

Về thông tin đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) cung cấp về 160 liệt sỹ trên địa bàn tỉnh chưa được công nhận, Bộ trưởng đề nghị địa phương chuyển hồ sơ để Bộ xem xét, xử lý ngay.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Sẽ báo cáo Chính phủ về việc sửa chữa hồ thủy điện

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thanh Hiền về vấn đề liên quan đến các hồ, đập thủy điện, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hệ thống hồ, đập trong hoạt động thủy điện rất quan trọng. Hiện có 6.366 hồ thủy điện với 13,5 tỷ m3; trong đó có 821 hồ lớn, hơn 5.000 hồ nhỏ. Trong 10 năm qua, Chính phủ đã dành hơn 10.000 tỷ đồng để sửa chữa, cải tạo các hồ lớn và đang tiến hành cải tạo với hơn 5.000 hồ nhỏ, trong số này có khoảng 1.730 hồ không bảo đảm an toàn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, trước mùa mưa bão vừa qua, đã có 500 tỷ đồng được dùng để sửa chữa, cải tạo 84 hồ. Hiện, Chính phủ đang yêu cầu Bộ NN&PTNT rà soát để báo cáo về việc sửa chữa này.

Về tình trạng sự trùng lặp, chồng chéo trong hoạt động thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, ngoài thanh tra Nhà nước còn có Thanh tra Chính phủ, thanh tra bộ, ngành, kiểm toán thực hiện theo Luật kiểm toán. Trong luật có điều 16 quy định, giao Tổng thanh tra chính phủ xử lý sự chồng chéo này. Vì vậy, để tránh chồng chéo trong công tác thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, trao đổi, chia sẻ thông tin. Tổng Thanh tra Chinh phủ đánh giá, năm 2018, sự phối phợp trong hoạt động thanh tra đã diễn ra rất tốt và hy vọng sắp tới sẽ tiếp tục đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Các đại biểu nghe các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn

Đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi về việc thực hiện chính sách với người có công

ĐB Tăng Thị Ngọc Mai (Bình Định) chất vấn về vấn đề an sinh xã hội, chính sách cho người có công, vấn đề nhà ở… hiện có nhiều văn bản chồng chéo nhau. Đền nghị Chính phủ cho biết, từ năm 2010 đến nay, vấn đề này có sai phạm không? Nếu có thì giải quyết thế nào?

ĐB Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Hiện có 1.200 hồ, đập lớn bị hư hỏng, xuống cấp. Năm 2017 đã có 23 sự cố vỡ tràn đập nguy hiểm. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục?

ĐB Nguyễn Thanh Hiền cũng hỏi Tổng Thanh tra Chính phủ về tình trạng địa phương vẫn đón nhiều đoàn thanh tra, dẫn đến việc trùng lắp nội dung, đối tượng khi thanh tra. Giải pháp đột phá của Thanh tra Chính phủ thời gian tới là gì?

ĐB Hà Thị Lan (Bắc Giang) đặt câu hỏi chất vấn về nguyên nhân khiến nhiều container không có người đến nhận tại các cảng. ĐB đề nghị Chính phủ có biện pháp để ngăn chặn tình trạng này tái diễn. Trong câu hỏi thứ hai, ĐB chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về tình trạng một số gia đình có người thân hy sinh trong kháng chiến không được công nhận là liệt sĩ do những vướng mắc về thủ tục, hồ sơ.

Đại biểu Leo Thị Lịch - đoàn Bắc Giang

Chống biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai: Đã có kết quả bước đầu, dù là khiêm tốn

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trả lời câu hỏi của ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) về câu hỏi mà theo ông là "cả hệ thống chính trị quan tâm".

Bộ trưởng khẳng định sự chuyển dịch chính sách khoa học công nghệ (KHCN) để phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua đã có những kết quả bước đầu. Với vấn đề mà đại biểu, cử tri đặt ra, Bộ trưởng cho biết đã nhận thức được trách nhiệm của mình.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai và bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhận định, đây đều là những vấn đề lớn, đòi hỏi sự giải quyết của liên ngành và bước đầu đã có kết quả, dù là khiêm tốn.

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các nhà khoa học hiện đã đánh giá được thực trạng, nguyên nhân, cơ chế xói lở, bồi đắp; mô hình thực nghiệm chống xói lở, mô hình canh tác... Nhiều giống lúa, cây trồng chống ngập mặn cũng đã được phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long để phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu.

Tại Ninh Thuận, để giải quyết nạn khô hạn, Bộ đã triển khai nhiều công việc và có kết quả, chuyển giao cho Bộ NN&PTNT để ứng dụng tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh

Quản lý theo hướng tích hợp các văn bản trong lĩnh vực đất đai

Trả lời câu hỏi về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, số lượng văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên môi trường hiện nay là hơn 600 văn bản, trong lĩnh vực đất đai có 74 văn bản. Việc ban hành văn bản theo từng nội dung, giai đoạn là cần thiết.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tổng hợp, in ấn, xuất bản để người dân được tiếp cận các văn bản mới, sau đó sẽ xây dựng phần mềm tra cứu và công bố trên cổng thông tin của Bộ. Về lâu dài, Bộ trưởng cho rằng cần hệ thống hóa các văn bản trong lĩnh vực đất đai với nhiều lĩnh vực khác để quản lý theo hướng tích hợp. Nếu việc áp dụng từng lĩnh vực đi vào ổn định thì sẽ tiến tới xây dựng từng bộ luật để dễ tra cứu.

Tiếp công dân phải gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo

Trả lời câu hỏi về việc tiếp công dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, bên cạnh một số địa phương, bộ, ngành thực hiện tốt công tác này, cũng có một số người đứng đầu các đơn vị không thực hiện nghiêm lịch tiếp công dân, thời gian tiếp công dân, xử lý đơn thư, tố cáo... Những vấn đề này cần sớm được khắc phục để nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp, đó là: Thực hiện nghiêm quy định của Luật tiếp công dân, quy định người đứng đầu của các cơ quan chính phủ, cơ quan đơn vị sự nghiệp công lập phải có lịch cụ thể. Ví dụ, đối với chủ tịch xã, một tuần tiếp công dân 1 lần; chủ tịch huyện 1 tuần 2 lần tiếp công dân; chủ tịch tỉnh 1 tuần 1 lần tiếp công dân… Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để hạn chế sai phạm; xử lý nghiêm những sai phạm theo trách nhiệm của người đứng đầu; công khai những nơi làm tốt, những nơi làm chưa tốt để dư luận đánh giá một cách đầy đủ, khách quan.

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng nhấn mạnh, việc tiếp công dân phải gắn với giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo. Giải pháp mang tính đột phá là nâng cao chất lượng tiếp công dân ở cấp cơ sở, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, để hạn chế khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh về việc thời gian qua, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nước ta như xâm nhập mặn, khô hạn, thiếu nước… Bộ có giải pháp, chương trình hành động cụ thể nào để ứng phó với những mối đe dọa trên?

Trước khi các bộ trưởng trả lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời thêm 2 đại biểu nêu vấn đề tranh luận.

ĐB Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam) tranh luận với ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) về vụ việc phân bón giả Thuận Phong được nêu ra trong sáng nay. Theo đại biểu Dũng, việc đại biểu Vân cho rằng "đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm với pháp nhân Thuận Phong" là chưa xác đáng. Viện trưởng Viện KSND Tối cao, dù là có "thượng phương bảo kiếm" trong tay cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật, không được "tiền trảm hậu tấu". Đại biểu cũng cho rằng phần trả lời của Viện trưởng Lê Minh Trí tại kỳ họp này là xác đáng, tuân thủ quy định của luật pháp.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.Hồ Chí Minh) tranh luận với ĐB Thanh Xuân (Đắk Lắk) sau khi đại biểu này trong sáng nay đã tranh luận với ĐB Minh Hiền (Phú Yên) về lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Theo đại biểu Nghĩa, việc các đại biểu Quốc hội tranh luận lẫn nhau là chuyện rất tốt, rất bình thường. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị tranh luận không "lên gân, quy chụp lẫn nhau" nhằm xây dựng văn hóa nghị trường lành mạnh, tôn trọng lẫn nhau, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết.

ĐB Trương Trọng Nghĩa - đoàn TP Hồ Chí Minh tranh luận

Tìm kiếm:✨

  • Phòng khám, Phòng khám Đa khoa, Sở y tế, Bệnh viện, Y tế, Điều trị, Mô hình, Đánh giá, Cho biết, Thanh tra, SẼ CÓ, RẤT LỚN, Năm qua, Bộ y tế, Vi-rút, Hà Nội, Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, Trung Quốc, Tuyến Trung, Hội Xuyên, Triệu Thông, Dịch tả, Sâu bệnh, Nhà máy nhiệt điện, Cái ác, Bộ trưởng bộ nn&ptnt, Chăn nuôi, Tâm thần, Chủ trang trại