Thứ Tư, 31 tháng 10, 2018

Báo GĐ&XH: Vụ 'sinh viên hoạt động mại dâm lần thứ 4': Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thừa nhận do cán bộ năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tiếp tục nhận nhiều câu hỏi khó và tranh luận của đại biểu Quốc hội về dự thảo có nội dung đuổi học sinh viên hoạt động mại dâm lần thứ 4.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/vu-sinh-vien-hoat-dong-mai-dam-lan-thu-4-bo-truong-bo-gddt-thua-nhan-do-can-bo-nang-luc-han-che-y-thuc-trach-nhiem-kem-20181031130800436.htm

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền - Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Phú Yên.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền - Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Phú Yên đánh giá dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh sinh viên có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục.

"Nhiều cử tri nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy giáo dục hiện nay. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình khi thường xuyên nêu quan điểm "sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm" song rồi lại tiếp tục sai. Giải pháp nào để duy trì sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay", bà Hiền chất vấn.

Sáng 31/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, quy định trong các văn bản thông tư của ngành giáo dục rất nhiều. Bộ đang rà soát và thực tế quy định liên quan việc bán dâm đối với học sinh, sinh viên được nêu trong nội quy từ năm 2007, đến đầu năm 2016 lại có. Như vậy, quy định này đã có từ nhiều năm trước.

Khi rà soát, Bộ quy định tất cả những nội dung không phù hợp thì phải bỏ hoặc sửa, trong đó có nội dung trên. Tuy nhiên, khi sửa thì ban soạn thảo, đặc biệt là các cá nhân trực tiếp làm công việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, đã đưa dự thảo lên website dẫn đến phản ứng của xã hội.

"Khi có thông tin tôi chỉ đạo xử lý ngay. Quan điểm của tôi với tư cách Bộ trưởng Giáo dục là không cần đưa vào thông tư vì đây là phạm vi xã hội. Những nội dung này không đưa vào thông tư nữa", Bộ trưởng Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp tục được chất vấn về dự thảo thông tư có nội dung "hoạt động mại dâm lần thứ 4".

Tranh luận lại Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nhắc lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là "đề cao vai trò của Bộ trưởng trong công tác xây dựng thể chế; văn bản nào ban hành có sai sót phải sửa đổi thì Bộ trưởng chủ trì soạn thảo chịu trách nhiệm trước Thủ tướng".

Kết luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, không nên lấy sự việc cụ thể để phủ nhận kết quả, nỗ lực của ngành, của đơn vị, địa phương. Cần có đánh giá khách quan, tạo dư luận đúng đắn, tốt hơn cho xã hội.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, những quy định không hợp lý, gây phản cảm xã hội phải sửa ngay.

“Như thế mà đưa rộng rãi lên mạng xã hội, trong khi chưa bàn. Đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo chú ý, khắc phục ngay” - bà Ngân nói.

Minh Anh

Tìm kiếm:✨

  • Bộ trưởng, Phạm Thị Minh Hiền, Bán dâm, Thông tư, Chất vấn, Chủ tịch quốc hội, Phùng Xuân Nhạ, Đại biểu, Sinh viên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Nguyễn Thị Kim Ngân, Ban hành quy chế, Năm 2016, Nguyễn Thị Kim Ngân Cho, Cần đưa, Website, Bộ GD, Nguyễn Xuân Phúc, Quốc hội về, Giáo dục phổ thông, Thể chế