Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Báo Công Luận: 'Dự thảo Quy định xử phạt 'sinh viên bán dâm 4 lần' do cán bộ năng lực hạn chế đưa lên...'

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nêu quan điểm, việc đưa quy định xử phạt 'sinh viên bán dâm 4 lần' vào Thông tư là do cán bộ, cá nhân thực hiện việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: http://congluan.vn/thoi-su/trong-nuoc/du-thao-quy-dinh-xu-phat-sinh-vien-ban-dam-4-lan-do-can-bo-nang-luc-han-che-dua-len-47800

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ. Ảnh: TL

Hôm nay, 31/10, phiên chất vấn các thành viên Chính phủ tại Quốc hội bước vào ngày thứ hai. Mở đầu phiên họp, nghị trường đã “nóng” với dự thảo của Bộ GD&ĐT quy định xử phạt sinh viên ngành sư phạm bị đuổi học nếu bán dâm 4 lần.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu (ĐB) Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) đề cập đến dự thảo thông tư quy chế công tác học sinh sinh viên mà bộ đang lấy ý kiến rộng rãi, trong đó có quy định xử lý học sinh, sinh viên bán dâm.

“Dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục đó là truyền thụ nhân cách”, ĐB đoàn Phú Yên Phạm Thị Minh Hiền đánh giá.

Qua sự việc sinh viên ngành sư phạm bị đuổi học nếu bán dâm lần thứ tư, ĐB Hiền nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay.

ĐB Hiền đề nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trách nhiệm quản lý của mình trong vấn đề này.

“Vai trò của người đứng đầu ngành, khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sai, sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai. Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm trong giáo dục hiện nay”, ĐB Hiền nhận định.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn. Ảnh: TL

Trả lời đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay, đang rà soát các quy định tại các văn bản của ngành. Quá trình rà soát, thấy có quy định liên quan đến xử lý vấn đề học sinh sinh viên bán dâm.

Trước sai sót này, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ban soạn thảo báo cáo. Theo người đứng đầu ngành Giáo dục, vấn đề đặt ra ở đây là khi tiến hành sửa. "Ban soạn thảo, đặc biệt là cán bộ, cá nhân thực hiện việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đã đưa lên, gây bức xúc xã hội", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh, ngay khi nhận được thông tin đã chỉ đạo báo cáo, xử lý ngay. "Quan điểm của tôi với tư cách Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là không cần phải đưa vào Thông tư này vì đây là phạm xã hội”, Bộ trưởng nêu.

Phát biểu sau phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho rằng, bà không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm mà lại chuyển lỗi cho một cá nhân khác.

Theo bà, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận trách nhiệm của người đứng đầu, nhận thấy năng lực của bộ máy ngành thì mới lấy lại được sự tôn nghiêm của giáo dục. “Mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào thực tế, không tránh né không tác động”, bà Hiền nói.

Sau phần trả lời của ông Nhạ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý Bộ GD&ĐT cần rút kinh nghiệm, những vấn đề nhạy cảm của xã hội cần bàn thảo kỹ trước khi đưa đưa lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.

Minh Châu

Tìm kiếm:✨

  • Bán dâm, Lần thứ tư, Sinh viên, Phạm Thị Minh Hiền, Bộ trưởng, ĐB đoàn Phú Yên, Nguyễn Thị Kim Ngân Lưu, Chất vấn, Phùng Xuân Nhạ, Thông tư, Lý Vấn, Mong Bộ, Đại biểu, Nghị trường, Bộ GD, Phú Yên, Giáo dục phổ thông, Mại dâm, Sư phạm